Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2016 16:22

Lễ mừng đại thọ Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

 Ngày 25.1.2016, đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Vinh đã về Nhà Chung Tòa Giám mục để chúc mừng Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục GP Vinh, bước vào tuổi đại thọ 90, 56 năm hồng ân linh mục, 24 năm trong sứ vụ giám mục, trong đó hơn 10 năm trên cương vị chủ chăn giáo phận. Ngài đã trao ban thừa tác vụ phó tế và linh mục cho 104 ứng viên; công nhận 30 giáo xứ mới; khôi phục và sáp nhập vào giáo phận Vinh 6 giáo xứ vùng nam Sông Gianh (trước 2005 thuộc TGP Huế); cổ võ nhiều đoàn thể Công giáo tiến hành hình thành và phát triển. (Quản Trọng)

 Lễ tốt nghiệp cử nhân Thần học cho các sinh viên khóa 2011 - 2015 và thánh lễ mừng kính Thánh Tôma Aquinô - bổn mạng Trung tâm Học vấn Đaminh đã diễn ra sáng 23.1.2016. Cha Rolando V.De La Rosa, OP, Khoa trưởng phân khoa Thần học Đại học Giáo hoàng và Hoàng gia Thánh Tôma Aquinô (Philippines) đã trao bằng Cử nhân cho 34 sinh viên của Trung tâm Học vấn Đaminh và đưa ra ba lời khuyên cho những tân cử nhân: biết thư giãn để nhận ra ân ban của Thiên Chúa, luôn bảo toàn những điều tốt đẹp nhất, luôn vun đắp các tài năng. (Hạ Vũ)

 Ngày 21.1.2016, phái đoàn đại diện các Hội Thánh và tổ chức Cao Đài thuộc Tổ chức Liên giao đã đến Tòa Tổng Giám mục TGP.TPHCM chúc Xuân Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và giới Công giáo thành phố nhân dịp Xuân Bính Thân 2016. Hai bên đã ôn lại mối thân tình giữa đạo hữu Cao Đài và tín hữu Công giáo từ hơn 50 năm qua. (Viết Xuân)

 13 Đại Chủng sinh của giáo phận Long Xuyên thuộc K10 Đại Chủng viện Thánh Quý và 2 thầy Dòng Đồng Công đang phục vụ tại giáo phận đã được phong chức phó tế trong thánh lễ diễn ra sáng ngày 25.1.2016 tại nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, do Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận chủ sự. (Kim Ngân)

 Ngày 22.1.2016, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế thánh lễ tất niên tại nhà thờ Chánh tòa TGP Hà Nội. Hiện diện có ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; ĐGM Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội. Trong thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa đã chúc mừng Đức Hồng y nhân kỷ niệm một năm lãnh nhận tước hiệu Hồng y tại Rôma. Trước đó, các linh mục của TGP đã có buổi tĩnh tâm tại nhà nguyện Têrêsa. (N.Q)

 ĐGM Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục GP Bà Rịa, đã chủ sự thánh lễ khánh thành và cung hiến thánh đường giáo xứ Long Hương vào ngày 23.1.2016. Tham dự có ĐGM Giuse Vũ Văn Thiên, GM Hải Phòng. Thánh đường đặt viên đá khởi công ngày 26.10.2014. (Ngọc Quỳnh)

 Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) TGP TP.HCM đã tổ chức Đại hội tổng kết năm 2015 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2016 tại nhà thờ Tân Định - TPHCM vào sáng 23.1.2016. Hiện Ban Chấp hành Hội gồm 1 trưởng, 3 phó, 1 thư ký, 2 thủ quỹ, 3 cố vấn và 17.708 hội viên chia thành 155 chi hội, sinh hoạt tại 14 giáo hạt trong giáo phận. Mỗi thứ Tư cuối tháng, hội tổ chức tĩnh huấn tại giáo xứ Vườn Xoài với sự hướng dẫn của cha Vinhsơn Nguyễn Thế Thủ. Hằng tháng, hội phát hành nội san “Mẹ Hiền” bao gồm thủ bản, tin tức, các bài suy niệm Tin Mừng hằng tuần. Bên cạnh đó, Hội còn tham gia các hoạt động Phúc Âm hóa đời sống và bổn phận tu thân của người Mẹ Công giáo; Phúc Âm hóa các sinh hoạt, hội họp, công tác; Phúc Âm hóa cộng đoàn sống hiệp thông để loan báo Tin Mừng. (Thúy Liên)

 Ngày 22.1.2016, gần 200 người bao gồm các nữ tu dòng Đa Minh Bắc Ninh, MTG Thủ Đức (gốc Bắc Ninh), các chị trong  tu hội Hiệp Nhất, sinh viên và một số gia đình gốc Bắc Ninh hiện đang làm ăn sinh sống tại miền Nam đã có buổi gặp gỡ cuối năm tại nhà hưu dưỡng Bắc Ninh, Thủ Đức, TPHCM. Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục GP Bắc Ninh đã đến tham dự buổi gặp gỡ và chia sẻ khích lệ anh chị em xa quê. Ngài đã nói về tình hình giáo phận quê nhà, đồng thời lắng nghe những tâm tư, chia sẻ và giải đáp những điều mà anh chị em xa quê thắc mắc. Cuộc gặp mặt kết thúc bằng thánh lễ tất niên do Đức cha chủ tế. (S.Minh)

 Thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Thánh Mẫu Hòa Bình (hạt Tây Ninh, giáo phận Phú Cường) do ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự đã diễn ra ngày 24.1.2016. Thánh Mẫu Hòa Bình trước đây là giáo họ Thành Long, năm 2006 được nâng lên hàng giáo xứ. Hiện giáo xứ có hơn 700 giáo dân, chủ yếu là Việt kiều Campuchia sống phân bố trên các xã Thành Long, Hòa Hội và Ninh Điền (huyện Châu Thành - Tây Ninh). (Quảng Phúc)

 Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM từ ngày 18 - 25.1.2016, với sự tham gia của một số đại diện các Hội Thánh cùng các linh mục, nữ tu gắn với các hoạt động của Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn (BMVĐTLT) và một số giáo dân. Các tham dự viên, ngoài việc họp mặt mỗi ngày với mục đích cầu nguyện với tâm tình hiệp nhất các Kitô hữu, còn cùng nhau chia sẻ các chủ đề do BMVĐTLT hướng dẫn và các kinh nghiệm truyền giáo của các giáo hội, giáo phái. (M.Hải)

 

 Trên 800 thành viên thuộc Gia đình Liên Tu sĩ Huế vừa cùng nhau quy tụ về Trung tâm Mục vụ TGP Huế để tham dự lễ Bế mạc Năm Đời sống Thánh Hiến. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu Sĩ trực thuộc HĐGMVN đã chia sẻ đề tài: “Người tu sĩ phải theo Chúa cách triệt để. Sự hiện diện và vai trò tu sĩ trong ĐSTH là rất quan trọng. Người tu sĩ phải say mê và thức tỉnh, có vậy chúng ta mới thức tỉnh thế giới biết phải say mê yêu Chúa Giêsu và say mê các linh hồn như thế nào”. (Lý Trần)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm