Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 16:45

Lễ tạ ơn mừng cha thánh Charles de Foucauld trên đất Việt

 

Ngày 15.5.2022, ÐTC Phanxicô đã chủ sự lễ tuyên thánh cho 10 vị chân phước. Trong số đó có linh mục người Pháp Charles de Foucauld. Cùng ngày tại Việt Nam, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng đã chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng tuyên thánh cha Foucauld tại nhà thờ Thị Nghè.

Tham dự thánh lễ tạ ơn đặc biệt này ngoài cộng đoàn giáo dân Thị Nghè còn có sự hiện diện của thành viên thuộc gia đình thiêng liêng của cha thánh Charles de Foucauld tại Việt Nam. Ngoài sân nhà thờ là các bảng thông tin, hình ảnh tóm tắt của một số các dòng, tu hội, nhóm sống theo tinh thần cha thánh Charles de Foucauld trên đất Việt để mọi người dự lễ dễ dàng tìm hiểu.

Chân phước Charles de Foucauld sẽ được tuyên thánh vào ngày 15/5/2022 -  Vatican News

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng giới thiệu sơ lược tiểu sử cha Charles de Foucauld. Cha Charles de Foucauld (1858- 1916), dòng Xitô Nhặt Phép, đã sống một đời cầu nguyện và chiêm niệm với ước muốn không ngừng trở thành một hình ảnh sống động của tình yêu của Chúa Giêsu đối với mọi người qua việc phục vụ những người ở xa nhất, những người bị bỏ rơi và thiệt thòi ngoài xã hội.

Đức Tổng Giuse đúc kết về gương thánh Charles de Foucauld cuối bài giảng: “Cuộc đời Charles đã đi qua đêm tối thần bí, đến 28 tuổi ngài mới cảm nhận được tình yêu Chúa. Chúa đã dùng những cơn gió ngược để giúp chúng ta cập bến lòng thương xót của Ngài. Khi còn sống, cha Charles không lập tu hội hay dòng nào, nhưng khi ngài nằm xuống, thân xác ngài đã trổ sinh 13 dòng tu khác nhau, đứng đầu là dòng Tiểu muội Chúa Giêsu, rồi dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu. Chúng ta cảm ơn Chúa cho có thêm một vị thánh biết biến những thử thách thành cơ hội, biết hoán cải và dấn thân phục vụ anh chị em”.

Thánh lễ tạ ơn khép lại bằng lời cảm ơn của đại diện dòng Tiểu đệ.

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu, dòng Tiểu muội Chúa Giêsu sống tinh thần của thánh Charles de Foucauld, còn có huynh đoàn linh mục Jesus Caritas, nhóm huynh đệ đời Charles de Foucauld, tu hội Thừa Sai Chúa Giêsu, tu hội nữ Jesus Caritas. Tinh thần sống chiêm niệm, sống khó nghèo như Chúa Giêsu Nazareth, dấn thân chia sẻ cuộc sống với người nghèo là châm ngôn, kim chỉ nam của tất cả các thành viên đến từ gia đình thiêng liêng của cha thánh.

 

Minh Hải

 

Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu được nữ tu Magdeleine Hutin thành lập ngày 8.9.1939 tại Touggourt (Algeria), trong sa mạc Sahara, giữa những người du mục nghèo. Năm 1964, trở thành dòng thuộc quyền Giáo Hoàng. Dòng này hiện diện ở Việt Nam từ năm 1953 và hiện có hơn 50 thành viên. Rải rác trên khắp 5 châu hiện dòng có khoảng 1.136 chị em thuộc 67 quốc gia, sống trong 200 căn nhà nhỏ, xen lẫn giữa dân chúng, trong các khu dân cư bình dân. Nơi ở của các Tiểu muội tại Sài Gòn - cơ sở chính của dòng tại Việt Nam - là một căn nhà nhỏ phía sau nhà thờ Thị Nghè.

Cha René Voillaume sáng lập dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu năm 1933, sống theo tinh thần của cha thánh Charles de Foucauld. Từ đây, anh em Tiểu đệ có mặt trên khắp thế giới dưới hình thức những Nhà Huynh Ðệ. Dòng chính thức là dòng Giáo Hoàng từ năm 1968, sau khi Tòa Thánh phê chuẩn Hiến chương. Có thời điểm (khoảng năm 1960) dòng Tiểu đệ hiện diện tại 42 quốc gia, nhưng tới nay con số giảm xuống còn 35 (với 175 anh em) vì nhiều nơi không còn ơn gọi do gặp nhiều thử thách trong đời sống tu trì. Dòng Tiểu đệ hiện diện tại Việt Nam từ năm 1954, do hai thầy người Pháp Bernard (Sáu Vọng) và Charles Bazin đặt nền móng. Hiện nay dòng có nhà chính ở quận 4, TPHCM.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm