Thứ Năm, 05 Tháng Mười, 2017 16:17

Lễ tạ ơn và cung hiến nguyện đường của Tu đoàn nam Bác Ái Xã Hội

Ngày 28.9.2017, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và cung hiến Nguyện đường Phaolô của Tu đoàn nam Bác Ái Xã Hội tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Cùng đồng tế có cha Tổng đại diện GP Phan Thiết, cha Tổng đại diện GP Bà Rịa, cha Etcharren - nguyên Tổng quyền Hội Thừa sai Paris, khoảng 90 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ và hơn 3.000 giáo dân.

Đức cha Tôma chia sẻ trong phần giảng lễ: “Ngôi nhà nguyện mà chúng ta sẽ cử hành lễ cung hiến là nhà, nơi Thiên Chúa ngự trị. Ngài ngự nơi nhà của Ngài, chờ đón mọi người đến và ban ơn biến đổi. Linh hồn và thể xác, trí khôn và ý muốn của các tu sĩ cũng phải được biến đổi mỗi khi cùng nhau hiệp dâng thánh lễ, khi cùng nhau lãnh nhận các bí tích và khi cầu nguyện chung”.

Sau bài giảng lễ, cộng đoàn tham dự nghi thức cung nghinh xương thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, sau đó Đức cha Tôma đặt thánh tích vào bàn thờ. Nghi thức cung hiến nguyện đường bắt đầu với kinh cầu các thánh, lời nguyện cung hiến và xức dầu. Sau nghi thức xông hương và thắp sáng nến bàn thờ, cộng đoàn hiệp thông trong phụng vụ Thánh Thể.

Như vậy, tâm nguyện của Đức cố Giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đấng sáng lập Tu đoàn Bác Ái Xã Hội, đã được thực hiện. Khởi đầu chỉ với một nhóm nhỏ gồm 10 anh chị em (8 nữ và 2 nam) vào năm 1995, hiện nay Tu đoàn đang phát triển mạnh mẽ về nhân sự, đời sống đạo đức và cơ sở vật chất với 2 nhánh nam và nữ. Đức cha Phaolô đã dày công xây dựng cơ sở Tu đoàn nữ và đã chuẩn bị lâu dài để xây dựng cơ sở Tu đoàn nam. Vài năm trước khi được Chúa gọi về, ngài đã thao thức làm sao tách cộng đoàn nam ra khỏi cộng đoàn nữ để mỗi nơi có những sinh hoạt chung đúng theo quy định của giáo luật. Hiện nay, những cơ sở mới xây dựng của Tu đoàn nam đã hình thành và tọa lạc khang trang giữa miền quê êm ả.

(gpphanthiet.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm