Lễ tấn phong Giám mục Chánh tòa giáo phận Phát Diệm

Sáng 16.5.2023, tại quảng trường nhà thờ Chánh tòa giáo phận Phát Diệm đã diễn ra thánh lễ truyền chức giám mục cho Ðức cha Phêrô Kiều Công Tùng. Thánh lễ được cử hành sau 50 ngày, kể từ ngày phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Phát Diệm.

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng trao gậy mục tử cho Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng - ảnh: BTT GP Phát Diệm

Tham dự ngày đại lễ, từ sáng sớm, hàng ngàn người đổ về nhà thờ Chánh tòa trong niềm phấn khởi. Bầu khí thánh thiêng của ngày hồng phúc được xướng lên bởi tiếng kèn rộn ràng, cùng bài thánh ca “Tình Yêu Thiên Chúa” của linh mục - nhạc sĩ Kim Long khi đoàn đồng tế tiến vào lễ đài. Khung cảnh nơi cử hành thánh lễ được bao phủ bằng “màu hồng giám mục” chủ đạo và hoa tươi nhiều màu sắc được trang trí công phu.

Trước khi cử hành thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGP TPHCM, chủ tịch HĐGMVN, giới thiệu các thành phần tham dự, với sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên TGM TGP Hà Nội và 23 vị giám mục đến từ các giáo phận, trong đó có một số giám mục hưu. Tham dự thánh lễ còn có các linh mục Tổng Đại diện các giáo phận, các cha giám đốc Đại Chủng viện, linh mục, phó tế, bề trên dòng tu, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, thân hữu của Đức Giám mục tân cử và đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo phận.

Chủ tế thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng cũng là người chủ phong và phụ phong với ngài là Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh và Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng nhắc nhớ việc Chúa Giêsu thiết lập Hội Thánh và chính Chúa là mục tử tối cao của Hội Thánh: “Chúa Giêsu mục tử luôn chăm sóc lo lắng cho đoàn chiên, nay Chúa đã phục sinh, Ngài vẫn hiện diện giữa chúng ta qua dấu chỉ là những vị mục tử hữu hình mà Chúa đã đặt lên trong cộng đoàn Dân Chúa”.

Đoàn đồng tế trong thánh lễ truyền chức Giám mục- ảnh: BTT GP Phát Diệm

Trong tâm tình tạ ơn khi giáo phận Phát Diệm có vị mục tử mới sau hơn 3 năm trống tòa, Đức TGM chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức tân Giám mục được thánh hiến trong Chúa Thánh Thần: “Xin cho cuộc đời của ngài tràn đầy Thánh Thần của Chúa để ngài cũng dẫn dắt chúng ta cùng bước đi với ngài trong Chúa Thánh Thần. Ước gì cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Phát Diệm là cộng đoàn đầy Thánh Thần để chúng ta sống thánh thiện, sống hiệp thông và hăng say loan báo Tin Mừng cho cộng đoàn xã hội tại nơi đây”.

Là bạn đồng môn với Đức Giám mục tân cử, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó GP Bắc Ninh, phụ trách giảng lễ. Đức cha Giuse nhắc đến công lao kiến tạo của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng trong suốt 13 năm làm giám mục chánh tòa và tông tòa, cùng với ưu tiên sứ vụ loan báo Tin Mừng của giáo phận Phát Diệm, ngài kỳ vọng: “Những ước mơ, những thao thức, những kế hoạch của Đức Tổng Giuse đã và đang hiệp hành với Dân Chúa tại Phát Diệm chắc chắn sẽ được tiếp tục và hoàn thiện bởi Đức cha tân nhiệm Phêrô”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hãy cộng tác với vị mục tử mới và cầu nguyện cho ngài, để ngài luôn trở nên gương sáng cho đoàn chiên.

Sau bài giảng là phần chính yếu của thánh lễ tấn phong. Ðức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng bày tỏ trước mặt Ðức Giám mục chủ phong, hai giám mục phụ phong, đại diện Tòa Thánh, Hồng y, giám mục đoàn cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa ý muốn thi hành sứ vụ của mình trong sự hiệp thông, vâng phục, trung thành. Nghi thức tiếp tục với các phần xức dầu thánh, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn giám mục, đội mũ Mitra, trao gậy mục tử, ôm chúc bình an...

Sau khi Đức Giám mục tân cử ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn, Đức TGM Marek Zalewski có lời chúc mừng ngài trong ngày khởi đầu sứ vụ giám mục chánh tòa giáo phận Phát Diệm. Vị đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam mượn lời Đức Thánh Cha Phanxicô khi nói về vai trò của người mục tử trong đời sống Giáo hội. Đó là người hiện diện ở giữa đoàn chiên, gần gũi với đoàn chiên: “Khi một giám mục có thể ở gần Dân Chúa thì giám mục biết dân, dân biết giám mục của mình. Và vì vậy, dân dựa vào mục tử và mục tử cũng dựa vào dân để thi hành sứ vụ của mình. Đức cha Phêrô hãy vững vàng trở thành tảng đá mà nơi đó Thiên Chúa đã trao và xây dựng Hội Thánh ở trên cuộc đời sứ vụ của Đức cha”.

Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận Phan Thiết, Tổng Thư ký HĐGMVN, được ủy nhiệm đại diện HĐGM chúc mừng Đức Giám mục tân cử và giáo phận Phát Diệm. Đức cha Giuse khẳng định: “Hôm nay là ngày thật vui của giáo phận Phát Diệm, đồng thời cũng là niềm vui đặc biệt đối với HĐGMVN, vì có thêm một người anh em cùng chia sẻ trách nhiệm chăm lo cho cộng đoàn Dân Chúa tại Việt Nam”. Ngài kỳ vọng Đức Giám mục Phêrô đã sát cánh với Đức Tổng Giuse trong thời gian làm chưởng ấn, đã hiểu ý và cách làm việc của Đức Tổng, nên những chương trình mà Đức Tổng khởi sự, ngài sẽ dễ dàng tiếp nối.

Đức tân Giám mục ban phép lành cho cộng đoàn Dân Chúa Phát Diệm- ảnh: BTT GP Phát Diệm

Đại diện cho cộng đoàn Dân Chúa, cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng và nói lên niềm vui với vị mục tử mới. Cha chia sẻ: “Giờ phút này mọi thành phần Dân Chúa trong đại gia đình giáo phận chúng con vui mừng phấn khởi vì có chủ chăn mới. Kể từ ngày 25.3.2023, khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục Chánh tòa giáo phận Phát Diệm, Đức cha đã chính thức là chủ chăn của chúng con rồi. Chúng con sẽ cùng với Đức cha ‘Bước đi trong thần khí’ như khẩu hiệu mà ngài đã chọn, hầu tiếp tục củng cố và xây dựng giáo phận ngày càng thăng tiến, để Phát Diệm luôn tỏa ra vẻ đẹp đúng với tên gọi của mình”. Cha Tự cho biết, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng là vị mục tử thứ 12 của giáo phận. Đây là con số thú vị khiến cha liên tưởng tới 12 vị tông đồ của Chúa. Để thể hiện tâm tình yêu mến tri ân và chúc mừng, cha Antôn cùng đại diện mọi thành phần Dân Chúa tiến lên lễ đài để tỏ dấu phục quyền bằng cách hôn nhẫn giám mục.

Theo số liệu thống kê năm 2022, giáo phận Phát Diệm có 160.493 giáo dân, 145 linh mục triều, 20 linh mục dòng, 177 nam tu sĩ, 346 nữ tu sĩ, 92 chủng sinh ĐCV và 806 giáo lý viên.

Tiếp lời, Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng bày tỏ lòng tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle (quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc), Đức TGM Marek Zalewski cùng các đấng bậc trong và ngoài nước, là những tấm gương sáng đã dày công giáo dưỡng, nâng đỡ, đồng hành với ngài trong suốt hành trình tu học cũng như trong đời sống thánh hiến. Trong đó có các bề trên TGP TPHCM, từ Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến Đức TGM Giuse đương nhiệm; cha bề trên và linh hướng Đại chủng viện; cha giáo, cha đồng môn, linh mục đoàn TGP TPHCM; ân nhân cùng người mẹ thân thương, họ hàng quyến thuộc và thân hữu xa gần. “Con xin dành những hoa trái và cố gắng từ sứ vụ sắp tới, thay cho lời cảm ơn chân thành, gởi đến tất cả mọi người”, ngài xúc động.

Với đại gia đình giáo phận Phát Diệm, Đức cha Phêrô mượn lời thánh Augustino để bày tỏ lòng mình: “Cho anh chị em, tôi là giám mục. Với anh chị em, tôi là Kitô hữu”. Ngài xác tín, dù là giám mục, linh mục hay Kitô hữu, tất thảy đều được mời gọi tìm kiếm và thực thi ý Chúa trong từng hoàn cảnh và bậc sống, làm vinh danh Chúa qua việc bổn phận của mình. Đức Giám mục tân cử mời gọi cộng đoàn Dân Chúa cùng với ngài thực hiện thực hóa những ước mơ của Đức TGM Giuse, là lắng nghe và sống Lời Chúa, luôn hiệp nhất yêu thương nhau, và hăng say loan báo Tin Mừng. Đây cũng là niềm mong của ngài, của giáo phận. Ngài tâm tình: “Ước mong mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận đồng tình cùng với tôi luôn đi trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để tìm kiếm ý Chúa, chung tay cộng tác với nhau xây dựng giáo phận thân yêu của chúng ta thành một giáo phận hiệp hành, giáo phận Loan báo Tin Mừng. Nhân dịp này, chúng ta cùng tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân đã dày công vun đắp giáo phận trong suốt dòng lịch sử, để hôm nay chúng ta được thừa hưởng một di sản đức tin quý giá. Chúng ta hãy chung lòng chung sức bảo vệ và phát huy, để di sản của cha ông ngày càng thêm phong phú tốt đẹp”.

Bày tỏ niềm vui khi có vị chủ chăn mới, chị Maria Vũ Thị Loan (giáo xứ Kim Trung) mấy ngày nay phấn khởi chia sẻ thông tin, hình ảnh trên trang cá nhân về công tác chuẩn bị cho thánh lễ tấn phong, nghi thức tuyên xưng đức tin của Đức cha Phêrô và thánh lễ phong. Nữ giáo dân là giáo viên tiểu học nói rằng gia đình chị luôn nhớ đến ngài trong lời cầu nguyện và mong ngài sẽ có những sáng kiến giúp cộng đoàn Dân Chúa ngày càng thăng tiến. Là một trong số những người trực tiếp lo chuẩn bị cho thánh lễ tấn phong trong mấy ngày qua, niềm vui của sơ Vũ Thị Ảnh cùng các chị em dòng Mến Thánh giá Phát Diệm thật khó diễn tả bằng lời. Nữ tu đặc trách ơn gọi của hội dòng kỳ vọng giáo phận sẽ có thêm nhiều đổi mới trong bước đường sắp tới, với những ưu tiên mục vụ trong mọi lãnh vực, trong đó có ơn gọi thánh hiến.

Bích Vân

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Các linh mục hưu TGP TPHCM sắp có nhà tĩnh dưỡng mới
Các linh mục hưu TGP TPHCM sắp có nhà tĩnh dưỡng mới
Sáng 20.4.2024, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa.
Đa dạng các hoạt động trong ngày  cầu nguyện cho ơn thiên triệu
Đa dạng các hoạt động trong ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu
Ngày lễ Chúa Chiên Lành, các giáo phận đã tổ chức nhiều hoạt động cổ vũ ơn gọi, để cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ, đồng thời giới thiệu những nét đẹp của đời thánh hiến đến các bạn trẻ.
Nhiều ý kiến quanh quy định thủ tục hôn nhân tại các giáo phận
Nhiều ý kiến quanh quy định thủ tục hôn nhân tại các giáo phận
Thông tin Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa ra các quy định về thủ tục hôn phối cho các giáo phận trong toàn quốc nhanh chóng lan tỏa, thu hút nhiều thành phần quan tâm...
Các linh mục hưu TGP TPHCM sắp có nhà tĩnh dưỡng mới
Các linh mục hưu TGP TPHCM sắp có nhà tĩnh dưỡng mới
Sáng 20.4.2024, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa.
Đa dạng các hoạt động trong ngày  cầu nguyện cho ơn thiên triệu
Đa dạng các hoạt động trong ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu
Ngày lễ Chúa Chiên Lành, các giáo phận đã tổ chức nhiều hoạt động cổ vũ ơn gọi, để cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ, đồng thời giới thiệu những nét đẹp của đời thánh hiến đến các bạn trẻ.
Nhiều ý kiến quanh quy định thủ tục hôn nhân tại các giáo phận
Nhiều ý kiến quanh quy định thủ tục hôn nhân tại các giáo phận
Thông tin Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa ra các quy định về thủ tục hôn phối cho các giáo phận trong toàn quốc nhanh chóng lan tỏa, thu hút nhiều thành phần quan tâm...
Hội đồng Giám mục Việt Nam Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn giáo hội tại Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn giáo hội tại Việt Nam
Để giúp các mục tử và các đôi bạn chu toàn thủ tục hôn phối theo giáo luật và phù hợp với thực tế, trong Hội nghị kỳ 1/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Vĩnh Long, Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành quy định về thủ...
Những quyết định mới của Hội đồng Giám mục Việt Nam
Những quyết định mới của Hội đồng Giám mục Việt Nam
Tại kỳ họp thường niên lần thứ 1/2024 tại giáo phận Vĩnh Long, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã bàn thảo và thống nhất nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo hội.
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 23.4.2024, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh của TGP.
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ thuộc hạt Gia Định, TGP TPHCM tham dự khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ.
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14.4.2024.
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám quản giáo phận Ban Mê Thuột, cử hành thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà giáo lý xứ Phú Xuân.