Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, 2016 13:58

Lễ tấn phong Giám mục Phó giáo phận Bà Rịa

Lễ tấn phong Giám mục Phó giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã diễn ra vào sáng 20.1.2016 tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa, do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ phong cùng hai Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và Stêphanô Tri Bửu Thiên phụ phong.

Niềm vui chung

Một ngày trước thánh lễ trọng đại, bầu khí tại nhà thờ Chánh tòa “nóng” lên  rõ rệt. Cờ hoa treo ngay ngắn, những rạp che nắng được dựng lên kín cả khuôn viên và dọc theo hai con đường bên hông. Sân nhà thờ khá hẹp nên ban tổ chức đã dùng khoảng trống này để tăng thêm diện tích cho giáo dân dự lễ. Song song đó, hệ thống âm thanh, các màn hình từ nhỏ tới cực lớn được kiểm tra và thử nghiệm lần cuối.

Cách xứ đạo Chánh tòa khoảng 20 cây số, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, lúc 17 giờ 30 chiều ngày 19.1 đã diễn ra nghi thức Tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Đức Thánh Cha của vị tân chức. Ngoài không gian trong ngôi thánh đường, dòng người tham dự còn phủ kín cả những khoảng sân rộng của trung tâm hành hương.

Trước sự chứng giám của Đức TGM Đại diện Tòa Thánh Leopoldo Girelli cùng Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Chánh tòa Bà Rịa và Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường, vị tân chức Emmanuel đặt tay trên Sách Thánh công khai tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa toàn năng, nói lên lời cam kết trung thành với Giáo hội, với Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị ngài. Sau đó, Đức cha đã cùng cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể do chính ngài chủ sự. Nghi thức tuyên xưng đức tin kết thúc bằng lời nhắn nhủ của Đức TGM L. Girelli. ĐTC Phanxicô và Đức Hồng y Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo cũng đã chuyển lời chúc mừng, khích lệ đến Đức cha Emmanuel.

Sáng 20.1, nhiều đoàn xe từ khắp nơi hướng về nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa được trang hoàng rực rỡ. Có mặt từ rất sớm, bà Vũ Thị Liễu, giáo xứ Hải Sơn - GP Bà Rịa hồ hởi: “Xe của giáo xứ hết chỗ, tôi với bà bạn đi xe máy tới. Sợ kẹt xe và trừ hao khoản chạy chậm nên chúng tôi phải tranh thủ đi khi trời mới sáng đặng kiếm chỗ ngồi gần màn hình cho dễ thấy, chứ mắt mũi tèm nhem ngồi xa thấy mờ lắm. Lễ tấn phong không được nhìn rõ thì tiếc biết chừng nào, đâu phải lúc nào cũng có”. Góp thêm vào câu chuyện, ông Phạm Đình Phùng - giáo dân Chánh tòa Bà Rịa, người có nhiều năm gắn bó và tiếp xúc với Đức cha Emmanuel cười nói: “Tôi nghĩ không riêng gì tôi mà mọi người trong xứ đều hạnh phúc, tự hào khi hay tin cha sở trước đây của mình trở thành giám mục. Ngài từng phục vụ giáo xứ nhiều năm nên sự hãnh diện càng tăng mỗi khi có ai đó hỏi chúng tôi về ngài”.

Dấu ấn chủ chăn

Đúng 9 giờ sáng, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ gồm Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM.TGP Hà Nội; Đức TGM.TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN; Đức TGM.TGP Huế P.X Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGMVN và khoảng 30 Đức cha đến từ các giáo phận. Ngoài ra, còn có sự tham dự của bề trên các hội dòng, dòng tu trong và ngoài nước; khoảng 600 linh mục, 6.000 tu sĩ, giáo dân và đông đảo thân nhân, ân nhân của Đức tân Giám mục phó.

Tân chức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với ĐTC

Sau phần công bố Tin Mừng và kết thúc bài hát Cầu xin Chúa Thánh Thần, tiến chức được giới thiệu trước Đức cha chủ phong và phụ phong. Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc, quản hạt Bình Giả công bố Tông sắc bổ nhiệm Giám mục của ĐTC Phanxicô. Tiếp nối, ĐGM Tôma Nguyễn Văn Trâm có lời huấn dụ người hiền đệ và thỉnh vấn ngài về các nhiệm vụ sắp lãnh nhận. Sau đó là nghi thức đặt tay trên đầu, xức dầu thánh, trao sách Tin Mừng, nhẫn giám mục, đội mũ mitra, trao gậy mục tử và trao hôn bình an cho Đức cha Emmanuel.

Đức tân Giám mục GP Bà Rịa ban phép lành đầu tay

Khép lại lời nguyện hiệp lễ, tân Giám mục chúc lành đầu tay cho cộng đoàn. Trong phần chào mừng vị tân chức, Đức TGM Girelli mở đầu bằng lời cầu chúc chân thành và tốt đẹp tới Đức cha Emmanuel và giáo phận Bà Rịa, cùng nài xin Thiên Chúa trở nên Đấng hướng dẫn và ban sức mạnh cho ngài trong sứ vụ dẫn dắt giáo phận. “Giám mục là vị mục tử khắc họa hình ảnh Đức Kitô qua chính cuộc đời của mình và có nhiệm vụ chăm lo các bí tích, phụng vụ. Vì thế, Đức cha hãy cố gắng xứng với niềm trông đợi của mọi người. Tôi khích lệ Đức cha gìn giữ ngọn lửa yêu mến Chúa Giêsu và làm cho nó cháy sáng hơn nữa”, vị đại diện Tòa Thánh nhắn nhủ. Thay mặt HĐGMVN, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc ngỏ lời đón vị tân chức gia nhập hàng ngũ Giám mục đoàn và ước mong ngài sẽ phục vụ hết mình nơi giáo phận Bà Rịa và Giáo hội trong thời gian tới.

ĐTGM Chủ tịch HĐGMVN đón vị tân chức gia nhập Giám mục đoàn

Đại diện cộng đoàn Dân Chúa Bà Rịa, cha Giuse Trần Minh Sơn - quản hạt Long Hương chúc vị chủ chăn mới luôn đầy ơn Chúa Thánh Thần, Đấng mà Đức cha hằng tín thác và cậy trông trong cuộc đời mục tử, đồng thời bày tỏ hy vọng Đức cha sẽ luôn hân hoan tiến bước để đưa đàn chiên đến nguồn suối mát trong, được sống và sống dồi dào như hình ảnh vị chủ chăn trong Kinh Thánh.

HĐGMVN chụp hình lưu niệm cùng vị tân chức

 Trong phần đáp từ ngắn gọn, Đức tân Giám mục Phó Emmanuel gởi lời cảm ơn đến toàn thể cộng đoàn đã đến để chia sẻ niềm vui và dâng lời cầu nguyện. Ngài mong mọi người tiếp tục cầu nguyện cho mình trong sứ vụ mới mà Chúa trao ban.

Phú Thịnh – Phú Khang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm