Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 16:03

Lễ truyền chức linh mục cho 20 thầy phó tế tại Đại Chủng viện Sao Biển

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang đã chủ sự thánh lễ truyền chức linh mục cho 20 thầy phó tế tại Đại Chủng viện Sao Biển vào ngày 18.3.2017. Cùng đồng tế có linh mục Tổng Đại diện Giuse Lê Văn Sỹ, cha Giám đốc Đại chủng viện GB Ngô Đình Tiến và gần 200 linh mục trong, ngoài giáo phận, đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa. Trong phần huấn dụ, Đức cha Giuse đã chia sẻ về ý nghĩa và đời sống sứ vụ linh mục, từ đó ngài mời gọi các tiến chức ý thức và sống cho xứng đáng với hồng ân thánh chức cao quý này. (giaophannhatrang.org)

Ngày 15.3.2017, Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã về giáo xứ Thiên Lộc (Giáo hạt Thái Thụy, GP Thái Bình) chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng thánh đường, 10 năm được nâng lên hàng giáo xứ, 10 năm cung hiến. Xứ đạo này tọa lạc tại xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cách TGM Thái Bình khoảng 30 km về phía Đông Nam. Vào năm 1848, hạt giống Tin Mừng đầu tiên gieo vào mảnh đất Thiên Lộc, số tín hữu từ đó tăng dần lên. Khoảng năm 1850, giáo họ Thiên Lộc được hình thành và nhận thánh Stêphanô làm bổn mạng. Qua thời gian, ngôi nhà thờ cũ ngày càng xuống cấp và hư hỏng, năm 1998, với sự giúp đỡ của bà con giáo dân, các ân nhân, cha xứ Giuse Nguyễn Tri Chúc và cộng đoàn giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 45m, rộng 16m, cao 16m, tháp chuông cao 45m. Ngày 2.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nâng Thiên Lộc lên hàng giáo xứ, gồm mười giáo họ với gần 1720 nhân danh. Quản nhiệm xứ hiện nay là cha Giuse Viên.M Nguyễn Bính Ngọ. (KHÊ THỦY)

Đức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ tế thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ Giáo xứ Chợ Quán, TGP.TPHCM vào ngày 20.3.2017. Cùng đồng tế có Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, hơn 30 linh mục trong hạt Sài Gòn - Chợ Quán và sự tham dự của tu sĩ các hội dòng và đông đảo giáo dân. Trước lễ, Đức TGM Phaolô, Đức cha Giuse đã cắt băng khánh thành và thánh hóa nhà mục vụ. Công trình này được cấp giấy phép xây dựng năm 2012 và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 18.10.2015. (Nguyên Hưng)

Đức cha giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ mới giáo họ Phú Hữu (Gx. Gia Lạc, GP Thái Bình) vào sáng ngày 18.3.2017. Giáo họ này nằm trên địa bàn xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 20 km, là một họ lẻ có 65 nhân danh. Ngôi thánh đường mới được hoàn thành sau 4 năm khởi công.(giaophanthaibinh.org)

500 anh chị em thuộc Hội Đồng hương Cái Sắn tại Sài Gòn đã hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh Giuse, bổn mạng của Hội vào sáng ngày 18.3.2017 tại giáo xứ Tân Mỹ (hạt Hóc Môn, TGP.TPHCM), dưới sự chủ tế của Đức cha phụ tá giáo phận Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản. Hội quy tụ những người di dân vùng Cái Sắn thuộc GP Long Xuyên, đang sống ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận, mỗi năm gặp gỡ vào dịp lễ bổn mạng để chia sẻ vui buồn, động viên nhau trong cuộc sống. Lần này, Đức cha Giuse đã thông tin đến anh chị em những sinh hoạt từ quê nhà, đồng thời mời gọi mỗi người sống tốt trong môi trường, xứ đạo hiện tại của mình và đừng quên mối liên hệ với giáo phận gốc Long Xuyên. (giaophanlongxuyen.org)

Sáng ngày 20.3.2017, cha sở GB Nguyễn Thanh Bình cùng gần 20 linh mục và cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ mừng bổn mạng thánh Giuse của giáo xứ Bạc Liêu (GP Cần Thơ). Giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Khuyến - chánh xứ Vị Thanh đã nói đến Thánh cả Giuse, tấm gương về sự cần cù, nhẫn nại của giới lao động, người luôn tuân theo lề luật Giáo hội, là hình ảnh gia trưởng mẫu mực, có đức hạnh cao cả, và mời gọi mọi người, nhất là giới gia trưởng, hãy sống và thể hiện như thánh Giuse. Cha cũng chúc mừng những người hiện diện nhận tên thánh Giuse là Quan thầy. Sau lễ, cộng đoàn đã cùng dùng bữa cơm trưa trong bầu khí ấm cúng. (Thịnh Vượng)

Thánh lễ tạ ơn thành lập Ban bác ái xã hội giáo xứ Phượng Giáo (GP Bắc Ninh) đã được cử hành vào chiều ngày 16.3.2017, do cha chánh xứ Giuse Trần Quang Khiêm chủ sự, cùng đồng tế có cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh Phanxicô Xavie Bùi Quang Thuận. Từ năm 2009, nhóm đã quy tụ 32 thành viên làm thiện nguyện, đến nay là 105 người. Cha chánh xứ đã quan tâm mời gọi để nhóm tiến tới việc tháp nhập chính thức vào mạng lưới Caritas của giáo phận.

Trước đó, ngày 14.3.2017, giáo xứ Thường Lệ thuộc cùng giáo phận đã làm lễ ra mắt Ban Caritas với 11 thành viên. (giaophanbacninh.org)

Giới Gia trưởng giáo xứ Tây Ninh (GP Phú Cường) đã mở đầu chương trình tĩnh tâm mùa Chay của các giới trong xứ vào chiều ngày 16.3.2017. Trong bài giảng phòng, cha Chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đã nhắc lại Sứ điệp mùa Chay của Ðức Thánh Cha Phanxicô được công bố hôm 7.2.2017 vừa qua, đồng thời mời gọi các tín hữu hãy thanh tẩy, hoán cải tâm hồn để chuẩn bị đón lễ Phục Sinh. Cha Gioan đặc biệt nhắc đến dụ ngôn Phúc Âm về người phú hộ hằng ngày yến tiệc linh đình, trong khi một người nghèo khổ là ông Lazarô ngồi trước cổng nhà ông ta không có gì để ăn (Xc Lc 16,19-31), từ đó rút ra những bài học thực tiễn, giúp cộng đoàn nhận ra ý nghĩa thật sự của cuộc sống khi đến với nhau và đến với tha nhân. (Phêrô Phan Vĩnh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm