Thứ Bảy, 08 Tháng Mười, 2016 08:25

Legio Mariae trợ tá đắc lực của Giáo hội

“Nếu các linh mục biết sử dụng một cách thích hợp, Legio Mariae sẽ là cánh tay đắc lực giúp các ngài trong công tác mục vụ giáo dân, đồng thời làm cho đời sống đức tin trong cộng đoàn trở nên sâu xa hơn”, cha Antôn Nguyễn Đình Thục - Linh giám Hội đồng Senatus Việt Nam chia sẻ trong buổi nói chuyện tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn sáng ngày 29.9.2016. Đây là buổi gặp gỡ do Ban Giám đốc chủng viện mời Ban Quản trị Hội đồng Senatus đến giới thiệu về Hội Legio Mariae cho các chủng sinh.

Trong buổi gặp gỡ, Ban Quản trị Hội đồng Senatus đã trình bày nhiều đề tài để các chủng sinh hiểu rõ hơn về nguồn gốc, quá trình phát triển cũng như tinh thần, đường hướng và những công tác của Legio Mariae để sau này các mục tử vận dụng và phối hợp tại các giáo xứ.

Legio Mariae là một đoàn thể giáo dân, được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy của Đức Maria Vô Nhiễm. Mỗi hội viên Legio noi theo mẫu gương của Đức Mẹ để sống xứng đáng là những Kitô hữu nhiệt thành, kết hiệp với Mẹ để làm việc tông đồ với linh đạo: “Ad Jesum Per Mariam” (Đến với Chúa Giêsu qua Đức Mẹ Maria), thể hiện qua các hoạt động như viếng thăm người bệnh, các gia đình nghèo khổ, chăm sóc kẻ liệt, dạy giáo lý, chôn cất thai nhi…

Legio Mariae được thành lập ngày 7.9.1921 do một nhóm giáo hữu tại Dublin, thủ đô Ireland. Tại Việt Nam, đơn vị (Praesidium) đầu tiên được thành lập ngày 12.8.1948 tại Hà Nội với thánh hiệu “Đức Bà Hồn Xác Lên Trời”. Linh giám tiên khởi là Đức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê, lúc bấy giờ là cha sở giáo xứ Hàm Long, Hà Nội. Senatus Việt Nam được thành lập  ngày 1.5.1960. Hiện nay, Legio Mariae đã hiện diện trong 26 giáo phận.

Trong năm 2015, hội đã giúp 7.473 người lớn nhập đạo, rửa tội cho 5.840 trẻ em, giúp 12.185 trẻ em xưng tội rước lễ lần đầu, hòa giải 3.316 gia đình, giúp trên 17.000 người bỏ xưng tội lâu năm đến tòa hòa giải và nhiều trường hợp tránh phá thai, bảo vệ sự sống.

Phú Thịnh

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm