Thứ Hai, 03 Tháng Năm, 2021 19:00

Liên đới trong việc sử dụng nước

 

Ngày 22.3 được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Nước Thế giới; trong tháng 3 này, các vấn đề về nước sinh hoạt cũng là chủ đề mà Caritas Việt Nam chọn để khơi gợi những mối sẻ chia trước tình trạng thiếu nước sạch. Tình liên đới thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng nước sinh hoạt đã gợi những suy nghĩ cũng như “sáng kiến” đối với nhiều người, ở nhiều nơi.

 

TINH THẦN MÙA CHAY

Chị Ðặng Thị Mỹ Phương (Gx Bùi Thái, GP Xuân Lộc): Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong Mùa Chay và có rất nhiều lời mời gọi “sống Chay” thông qua sự hy sinh của bản thân, giúp đỡ người khác nhiều hơn. Với tôi, sự chung tay vì môi trường có mối liên quan đến Mùa Chay theo một cách nào đó. Tôi tin rằng sẽ thật thiết thực khi hành động cụ thể để bảo vệ môi trường sống cũng như nhóm lên những đốm lửa tích cực về tinh thần sẻ chia. Có thể nơi tôi sống là thành phố nên người quanh tôi không lâm cảnh thiếu nước sạch, nhưng xa hơn thì sao? Mình thờ ơ trong khi nơi nào đó còn người khát, còn người phải dùng nguồn nước không đảm bảo… Nghĩ vậy, nên tôi cũng tập dần thay đổi một số thói quen chưa tốt khi dùng nước.

 

HỌC CÁCH DẦN THAY ÐỔI

Anh Nguyễn Quang Thảo (Quảng Ngãi): Khi nhìn vào một vài thông số từ những so sánh giữa cách sử dụng nước sinh hoạt bình thường và cách có tính toán để tiết kiệm hơn, tôi không khỏi giật mình. Tưới cây một giờ bằng máy phun sẽ là 1.000 lít nước, trong khi dùng hệ thống nhỏ giọt sẽ chừng 120 lít; giặt máy mất 250 lít nước trong khi giặt tay mất 100 lít; đánh răng khi để vòi nước chảy liên tục mất 5 lít nước trong khi khóa vòi thì chỉ 1 lít; rửa xe phun máy 150 lít trong khi dùng xô múc nước là 50 - 60 lít… Thật sự sau khi biết những thông tin như trên, tôi đã rất suy nghĩ và có phần “tiếc” những giọt nước có thể tiết kiệm được. Tôi không chỉ nói đến tiết kiệm tiền cho bản thân mà muốn nói nhiều hơn đến việc có thể sẻ chia cho nơi khác. Tôi bắt đầu chăm xem các bài về môi trường và cân nhắc nhu cầu của bản thân, gia đình trong sinh hoạt và điều chỉnh những gì phù hợp. Cách rửa rau xong sẽ dùng nước để tưới cây hoặc tích trữ nước mưa tưới cây… theo tôi cũng rất hữu ích.

 

THAY ÐỔI NGAY NHỮNG VIỆC NHỎ

Anh Nguyễn Văn Bắc (Gx Tân Hưng, TGP TPHCM): Tôi thấy rằng trước khi kêu gọi những điều lớn lao thì hãy làm từ những việc nhỏ. Từ việc bảo vệ nguồn nước sạch nơi mình sống bằng cách bỏ thói quen vứt rác bừa bãi xuống kênh rạch, sông ngòi, hạn chế dùng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, sử dụng tiết kiệm nước… Cụ thể hơn, có những hành vi tưởng như nhỏ nhặt, chẳng hạn khi đi đâu được phát hay mời chai nước thì nên uống hết hoặc mang về nếu chưa uống hết, đừng vì lười hay sĩ diện mà bỏ; khi có đám hay tiệc, nếu là gia chủ cũng nên chọn dung tích chai, ly nước phù hợp nhằm tránh lãng phí... Xây dựng nếp sống văn minh cũng là bắt đầu từ những hành vi nhỏ này.

 

MỘT CÁCH SỐNG MANG TÍNH NHÂN BẢN

Bà Phạm Thị Nga (Gx Xuân Hòa, GP Xuân Lộc): Tôi muốn nhắc lại một ý rất hay do Ðức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: những người có điều kiện dùng nước dư dả nhưng chọn tiết kiệm nước vì lợi ích của người khác hay vì môi trường đó là cách sống mang tính nhân bản rất tuyệt vời. Thực sự đây là một góc nhìn rất nhân văn và chứa đựng nhiều ý nghĩa đẹp. Tôi mong sẽ có nhiều người được tác động và thay đổi. Một chút thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày dù nhỏ nhưng nhiều người cùng làm chắc chắn sẽ có tác động lớn. Các thế hệ sau, nhờ sự thay đổi của chúng ta hiện tại, sẽ được thụ hưởng một môi trường sống tốt, với nguồn nước sạch dồi dào.

 

CẦN NGHĨ ÐẾN SỰ CHIA SẺ

Chị Nguyễn Thị Thùy Hương (Long An): Không khó để tìm kiếm các lời khuyên hữu ích trong cách giảm lượng nước sinh hoạt tại nhà để vừa tiết kiệm tiền lại không gây lãng phí tài nguyên nước. Nhưng để thực hiện hiệu quả, theo tôi thấy là không hề dễ. Vì nó đòi hỏi cả sự nhẫn nại, kiên trì và đôi khi là cả tinh thần nghĩ đến người khác. Ðâu phải ai cũng sẵn sàng chọn giặt tay nhiều hơn giặt máy khi giặt quần áo, cũng đâu phải ai cũng đủ “siêng” tích nước thải máy lạnh để tưới cây... Có lẽ vì thế mà nhìn ở một điểm nào đó, rõ ràng việc thay đổi thói quen dùng nước trong sinh hoạt hằng ngày cần lắm việc nghĩ đến tinh thần sẻ chia cho chỗ thiếu, cho người cần. Chúng ta vì nhau mà chia sẻ, mà thay đổi để ít ra bà con ở những vùng sâu xa có nhiều cơ hội dùng nước sạch hơn, người ở hạ nguồn không phải hứng sự ô nhiễm từ thượng nguồn, nguồn mạch nước ngầm cũng được bảo vệ hơn.

 

…Thế giới của chúng ta đang mang một món nợ xã hội lớn đối với người nghèo là những người đang thiếu nguồn nước uống, vì họ bị khước từ quyền được sống nhất quán với phẩm giá bất khả xâm phạm của họ. Món nợ này có thể được trả một phần bằng việc gia tăng nguồn quỹ để cung cấp nước sạch và các dịch vụ vệ sinh cho những người nghèo…(Laudato Si’, 30)

… Giáo dục tinh thần trách nhiệm đối với môi trường có thể khích lệ những hành động ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng đến thế giới xung quanh, như tránh sử dụng nhựa và giấy, giảm bớt sử dụng nước, phân loại rác, chỉ nấu những gì thực sự cần thiết, quan tâm đến những sinh vật khác, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hay đi xe chung, trồng cây, tắt đèn khi không cần thiết, và vô số hành động khác… (Laudato Si’, 211

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm