Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một, 2020 15:31

Liên Hiệp Quốc hỗ trợ Việt Nam ứng phó lũ lụt

 

Theo thông cáo ngày 4.11, Văn phòng Ðiều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cùng với Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, thay mặt Nhóm Quản lý Thiên tai (DMG) đã đưa ra Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở nước ta năm 2020.

 

Kế hoạch nói trên được sự tham vấn chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, nhằm tìm kiếm, huy động 40 triệu USD (hơn 930 tỷ đồng) để hỗ trợ 177.000 người dân thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung. Lộ trình hoạt động được thiết kế cho khoảng thời gian sáu tháng nhằm giải quyết cả nhu cầu nhân đạo tức thời đồng thời thực hiện một số hoạt động phục hồi sớm.

Nước lũ gây ngập lụt tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị - ảnh: TTXVN

Ông Kamal Malhotra, Ðiều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết: “LHQ, các đối tác cứu trợ nhân đạo và Hội Chữ Thập Ðỏ đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Họ cần được giúp đỡ để sinh tồn ngay lập tức, cũng như những hỗ trợ phục hồi để giúp xây dựng lại cuộc sống và sinh kế”.

Một đánh giá chung của các cơ quan Chính phủ - LHQ - Tổ chức phi chính phủ đã được thực hiện tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Qua đó đã xác định cần phải cung cấp các hỗ trợ đa ngành cho 177.000 người dễ bị tổn thương nhất ở các khu vực bị ảnh hưởng. Ước tính có khoảng 153.000 trẻ em có nguy cơ phải nghỉ học do trường lớp bị hư hại và các em cần được hỗ trợ khẩn cấp các dụng cụ thiết yếu cho việc học, bao gồm đồ dùng cho vệ sinh và các thiết bị phục vụ học trực tuyến.

Hỗ trợ nhân đạo cũng là nhu cầu cấp thiết tại các địa điểm sơ tán - những nơi hiện đang rất thiếu nguồn cung cấp để đáp ứng những nhu cầu cơ bản, như tiếp cận với nước sạch và các công trình vệ sinh, khiến người dân có nguy cơ cao ốm đau và bệnh tật. Mặc dù trong hơn hai tháng qua không có trường hợp lây truyền Covid-19 trong cộng đồng được báo cáo ở Việt Nam, nhưng các nỗ lực vẫn đang được tiến hành để đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cần thiết, được áp dụng tại tất cả các địa điểm sơ tán nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Covid-19. Các hoạt động bảo vệ, đặc biệt là đối với phụ nữ và các bé gái, rất cần cho những người sống ở các địa điểm sơ tán này. Chính phủ cũng đã yêu cầu tất cả các hoạt động cứu trợ hướng đến những người dễ bị tổn thương nhất bao gồm phụ nữ, phụ nữ là chủ hộ gia đình, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, người nghèo và người cận nghèo.

Ông Kamal Malhotra nhận định: “Nhiều người đã và đang phải chịu áp lực kinh tế do đợt dịch Covid-19 thứ hai tấn công miền Trung. Lại thêm những trận lũ lụt vừa qua khiến người dân lâm vào cảnh điêu đứng. Một khi nhu cầu sinh tồn đã được giải quyết, hơn bao giờ hết, chúng ta phải ưu tiên mối quan hệ nhân đạo - phát triển để giúp những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất phục hồi, đồng thời hỗ trợ tất cả các cộng đồng ở Việt Nam, giúp tăng khả năng chống chịu, thích ứng với khí hậu và có khả năng phục hồi tốt hơn”.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm