Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 15:00

Linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích Nguyên Tổng Biên tập báo Công giáo và Dân tộc qua đời

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích, nguyên Tổng phụ trách dòng Đức Mẹ Người Nghèo Việt Nam và quốc tế, nguyên Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM, nguyên Tổng Biên tập báo Công giáo và Dân tộc đã được Chúa gọi về lúc 1 giờ 25 phút thứ Ba, ngày 2.6.2015, hưởng thọ 87 tuổi, 56 năm khấn dòng, 52 năm linh mục.

Linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích

Linh mục Nguyễn Quang Tuyến, phụ trách cộng đoàn Đức Mẹ Người Nghèo Bình Triệu đã chủ sự nghi thức tẩn liệm cho cha Bảo Tịnh vào lúc 15g ngày 2.6. Sau đó, linh mục Giuse Đỗ Duy Châu, Tổng phụ trách dòng Đức Mẹ Người Nghèo Việt Nam, đã chủ sự thánh lễ đầu tiên cùng linh mục René Maria Lang, cựu Tổng quyền dòng Đức Mẹ Người Nghèo; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Tổng Biên tập báo Công giáo và Dân tộc và một số linh mục khác. Tham dự thánh lễ có đông đảo nam nữ tu sĩ, thân quyến, giáo dân và tu sĩ dòng Đức Mẹ Người Nghèo.

Đoàn báo Công giáo và Dân tộc đến viếng

Thánh lễ an táng sẽ được cử hành lúc 8 giờ sáng thứ Sáu, ngày 5.6.2015, tại nguyện đường Dòng Đức Mẹ Người Nghèo số 30/13, đường 9, KP I, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Linh cữu cha Bảo Tịnh được đưa đi hỏa táng tai Phúc An Viên, quận 9 – TPHCM.

Linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích sinh ngày 26.8.1928, tại giáo xứ Thọ Ninh, hạt Nghĩa Yên - GP Vinh (thuộc xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh), là con thứ 5 trong gia đình có tất cả 9 người con. Ngài gia nhập Dòng Xitô năm 1938, vào Tập viện ngày 19.3.1951 và tiên khấn ngày 19.3.1952.

Linh mục Rene nguyên bề trên tông quyền và các tu sĩ giáo dân tham dự thánh lễ tẫn liệm

Năm 1968, Tòa Thánh đã phê chuẩn ý nguyện chuyển dòng của ngài từ Dòng Xitô qua Dòng Đức Mẹ Người Nghèo, tại Pháp. Cha Bảo Tịnh và linh mục An Sơn Vị đã lập cộng đoàn mới dòng Đức Mẹ Người Nghèo tại Việt Nam năm 1970, vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Cầu Sơn (Sài Gòn).

Từ năm 1984 – 1995, cha Vương Đình Bích làm Tổng Phụ trách quốc tế Dòng Đức Mẹ Người Nghèo. Ngoài ra, ngài tham gia hoạt động xã hội trong các cương vị Tổng Thư ký UBĐKCG Việt Nam; Chủ tịch UBĐKCG TPHCM; Tổng Biên tập Báo Công Giáo và Dân Tộc; Ủy viên Trung ương MTTQVN. Vì tuổi già sức yếu ngài nghỉ hưu năm 2003.

Thánh lễ đầu tiên dành cho cha Bảo Tịnh

Lúc sinh thời, cha Bảo Tịnh Vương Đình Bích tâm huyết lo cho trẻ bụi đời, các trung tâm Phát huy; giúp học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học trong cả nước; giúp các trường khiếm thính, khiếm thị; gây quỹ cho trẻ em nhiễm HIV/ADS; giúp giảng dạy chia sẻ cho các hội dòng, đặc biệt là Cộng đoàn Mai Linh, nơi các Dòng tu cộng tác với nhau chăm sóc cho người nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Trong những ngày linh cữu linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích quàn tại trụ sở nhà dòng, đến viếng và thắp hương tiễn biệt có rất nhiều dòng tu, giáo xứ và Đại diện chính quyền, đoàn thể, ban ngành các cấp.

Phục Lễ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm