Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 14:38

GP Qui Nhơn - Khóa thường huấn linh mục năm 2015

● Từ 21 - 25.9.2015, linh mục đoàn GP Qui Nhơn đã về Chủng viện Qui Nhơn để tham dự khóa thường huấn linh mục năm 2015 với chủ đề “Đời sống thánh hiến: nhãn quan mục vụ và truyền giáo”. Các đề tài được trình bày gồm “Đời sống thánh hiến: lịch sử và chiều kích truyền giáo” (Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính), “Sự hiện diện của các hội dòng trong giáo phận qua các thời kỳ” (Lm. Gioan Võ Đình Đệ), “Tương quan giữa các dòng tu với nhau, với giáo phận và giáo xứ” (Lm. Giuse Nguyễn Quốc Việt, CSsR), “Sứ vụ và vai trò của các hội dòng trong công việc mục vụ và truyền giáo của giáo phận hiện nay” (ĐGM Matthêô Nguyễn Văn Khôi), “Bổn phận cổ võ ơn gọi linh mục và tu sĩ” (Lm. Giuse Huỳnh Văn Sĩ), “Ba lời khuyên Phúc Âm trong cuộc đời của các linh mục giáo phận” (Lm. Giuse Võ Tá Hoàng), “Tính ngôn sứ hiện nay của đời sống thánh hiến” (Lm. Antôn Bùi Kim Phong). (Tam Kỳ)

 

● Sau thánh lễ chiều thứ Bảy 26.9.2015, giáo xứ Bạc Liêu - GP Cần Thơ đã tổ chức đêm hội Trung Thu cho khoảng 400 thiếu nhi. Các em được xem văn nghệ, múa lân và nhận quà, mỗi phần quà trị giá 100 ngàn đồng gồm bánh và đèn lồng, đèn ngôi sao. Trước đó, Caritas giáo xứ đã tổ chức phát 100 phần quà cho người nghèo ở các khu giáo và ở Trung tâm xã hội, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng, để mọi người vui đón Trung Thu.
(Thịnh Vượng)

 

● Gần 1000 sinh viên tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò - Nghệ An đã quy tụ về giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại (GP Vinh) hôm 26.9.2015 tham dự thánh lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục GP Vinh chủ tế. Sau đó, các bạn cùng chung vui trong “Hội chợ ẩm thực” với 15 gian hàng được chuẩn bị công phu. (Văn Quý)

 

“Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,26) là chủ đề thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn Phaolô, bổn mạng Ban Caritas giáo xứ Hạnh Thông Tây – GP TPHCM, do cha sở Giuse Phạm Đức Tuấn cử hành ngày 26.9.2015. Vào dịp lễ mừng bổn mạng hằng năm, Ban Caritas đều mời những người đã gắn bó, giúp đỡ trong công việc thiện nguyện về tham dự. Hiện hằng tháng, Ban Caritas Hạnh Thông Tây đang hỗ trợ cho 66 gia đình nghèo, khó khăn; phụ cấp bếp ăn Nhà hưu dưỡng Phát Diệm, Mái ấm Tình Mẹ 1 (Gx. Đức Tin); cộng tác với các bác sĩ gia đình khám bệnh cho những người không có điều kiện khám tại các cơ sở y tế; tổ chức bữa cơm Tình Thương 2000 đồng cho người nghèo tại quận 12, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 230 suất cơm (hoạt động hơn 3 năm qua); ngoài ra là các hoạt động tặng quà dịp lễ tết, thăm viếng người bệnh, giúp đỡ gia đình tang chế... (Thu Hiền)

 

● 21 anh chị em tân tòng giáo xứ Tân Việt (hạt Tân Sơn Nhì – GP TPHCM) đã được lãnh nhận các bí tích khai tâm do cha chánh xứ Đaminh Vũ Ngọc Thủ chủ sự vào chiều ngày 26.9.2015 tại nhà thờ giáo xứ, sau 3 tháng học hỏi giáo lý và thực hành sống đạo. (Kim Ngân)

 

“Tỏa sáng cùng Giêsu” là chủ đề đêm hội Trung Thu của thiếu nhi giáo xứ Vườn Xoài - TGP.TPHCM diễn ra tối ngày 24.9.2015 với sự hiện diện của linh mục chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các nữ tu, phụ huynh và hơn 500 thiếu nhi các lớp giáo lý. Cha chánh xứ đã chủ tế thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho các em thiếu nhi nhân dịp tết Trung Thu. Sau thánh lễ, các em được nhận quà, tham gia văn nghệ và gian hàng ẩm thực. (Tuyết Tùng)

● Thánh lễ cung hiến trọng thể thánh đường giáo xứ Lạc Lâm đã diễn ra vào sáng ngày 25.9.2015 dưới sự chủ trì của Đức Giám mục giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương. Ngôi thánh đường được xây dựng từ năm 1964 có sức chứa hơn 2000 người, song vì nhiều nguyên nhân, đến nay mới chính thức được cung hiến với tước hiệu Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi. (S.Minh)

● Sáng 26.9.2015, tại Tòa Giám mục Đà Lạt, Đức cha giáo phận Antôn Vũ Huy Chương, đã gặp gỡ hơn 150 bề trên nam nữ các cộng đoàn dòng tu, tu hội, tu đoàn đang hoạt động mục vụ tông đồ trong GP Đà Lạt. Đây là lần quy tụ đầu tiên bề trên các cộng đoàn. Dịp này, Đức cha Antôn đã chia sẻ về đời sống thánh hiến dựa trên Tông thư quyết định mở Năm Đời sống thánh hiến của Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 21.11.2014. (Ngọc Thọ)

● Sau hơn 10 năm xây dựng, ngày 26.9.2015, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục GP Bùi Chu, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Lạc Trung - giáo xứ Quần Lạc - GP.Bùi Chu, tọa lạc tại xóm 7 xã Nghĩa Phong, huyện Nghĩa Hưng. Lạc Trung thành lập cách nay 93 năm với số giáo dân ban đầu là 113 thuộc 25 gia đình. Theo sử cũ, nhà thờ đầu tiên xây dựng vào cuối những năm 20 của thế kỷ XX, chiều dài 18m, rộng 6m. Do nhà thờ xuống cấp và không đáp ứng được số giáo dân ngày càng đông (hiện nay là 750 tín hữu), năm 2004, Đức cố Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm đã cho phép xây dựng nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ mới hiện có diện tích gấp gần 3 lần nhà thờ cũ. (M.Hải)

● Sau 4 tháng khởi công và xây dựng, ngày 27.9.2015, cha sở G.B Trần Văn Thuyết đã làm phép Nhà hưu dưỡng giáo xứ Võ Đắt (tỉnh Bình Thuận). Ngôi nhà có tổng diện tích 256 m2 với 8 phòng khang trang nhằm chăm lo, nuôi dưỡng những người già neo đơn, không thân nhân săn sóc. (Duy Tùng)

● Nhân dịp lễ kính Các Tổng lãnh Thiên Thần Micae, Raphael, Gabriel, bổn mạng của Ban Văn hóa Truyền thông Giáo phận Ban Mê Thuột (VHTT- BMT), các thành viên trong ban đã ban quy tụ về nhà lưu trú Têrêsa, số 99 Trần Nhật Duật TP Buôn Ma Thuột để tham dự ngày họp mặt truyền thống của Ban VHTT - BMT. Dịp này, các thành viên được học hỏi Thông điệp “Laudato Si” của ĐGH Phanxicô do cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Trưởng Ban VHTT-BMT diễn giải… Qua Thông điệp, các tham dự viên hiểu được hậu quả của sự hủy hoại vô cùng khủng khiếp mà con người gây nên; trong giờ thảo luận, mọi người cảm thấy cần phải “sám hối”, ý thức hơn trong việc gìn giữ môi sinh, quyết tâm thực hiện và phổ biến cụ thể Thông điệp để mọi người cùng chú tâm “bảo vệ căn nhà chung”, là gia sản để lại cho hậu thế.(Anh Thư)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm