Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 16:01

Linh mục đoàn Hà Nội tĩnh tâm

 

Với thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi được Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng vào sáng 21.11.2020, tuần tĩnh tâm hằng năm của linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã khép lại. Tuần tĩnh tâm năm nay do Ðức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn hướng dẫn từ thứ Ba đến thứ Sáu trong tuần. Các bài chia sẻ của ngài xoay quanh chủ đề “Linh mục với các mối tương quan”. Từ nhiều góc độ, ngài mời gọi các linh mục nhìn lại mối tương quan với Chúa, với anh em linh mục, với giáo dân, mà đặc biệt là giới trẻ trong việc cử hành phụng vụ và giảng dạy. Mỗi bài chia sẻ đều được ngài khởi đi từ Thánh Kinh và huấn quyền của Giáo hội để đi vào những trạng huống cụ thể trong cuộc sống. Với những câu chuyện hài hước dí dỏm đan xen, các giờ chia sẻ của Ðức cha Matthêu đã diễn ra nhẹ nhàng và hào hứng. Trong dịp này, TGP Hà Nội cũng đã thay đổi cơ cấu giáo hạt và nhân sự. Theo đó, thành lập thêm giáo hạt Mỹ Ðức - Hòa Bình  được tách từ giáo hạt Thanh Oai; có 12 giáo họ được nâng lên giáo xứ; 29 linh mục chánh xứ và 20 linh mục phụ tá được thuyên chuyển nhiệm sở. (tonggiaophanhanoi.org)

Sáng 18.11.2020 tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam, các tân linh mục khóa XI Ðại Chủng viện Huế đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với cộng đoàn. Ðây là 10 tân linh mục đã được Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh truyền chức linh mục ngày 7.10.2020. (tonggiaophanhue.net)

 

Tại nguyện đường Ðan viện Carmel, ngày 14.11, cộng đoàn Chúa Thánh Thần - giáo phận Ban Mê Thuột, đã cử hành thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho hai nữ đan sĩ: Marie Claire Lòng Chúa Thương Xót Trương Thị Ái Huệ và Myriam Chúa Thánh Thần Trần Thụy Minh Triều. Thánh lễ do Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự. Ðồng tế có linh mục Tổng Ðại diện Stephanô Nguyễn Văn Ðậu và các linh mục trong giáo phận. (gpbanmethuot.com)

 

Sáng 25.11.2020, Ðức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn đã cử hành thánh lễ tạ ơn, công bố thành lập giáo xứ Gò Dài và bổ nhiệm linh mục Simon Trần Văn Ðức làm chánh xứ, đồng thời bổ nhiệm thầy Simon Nguyễn Nguyện giúp xứ. (gpquinhon.org)

 

Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ, giáo phận Hưng Hóa, tổ chức tổng kết mục vụ tại giáo xứ Phượng Vĩ, ngày 24.11, với sự chủ tọa của linh mục Phaolô Nguyễn Quốc Anh - Quản hạt; linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuyến - Trưởng ban Mục vụ giáo hạt. Có 370 giáo dân đến từ các giáo xứ, hội đoàn tham dự, đóng góp những ý kiến xây dựng và những câu hỏi liên quan đến các hội đoàn, gia đình trẻ, đồng hành với những người tân tòng. (giaophanhunghoa.org)

 

Chủng viện Thánh Giuse Qui Nhơn đã tổ chức chương trình văn nghệ về “Lòng hiếu thảo - Nghĩa thầy trò” để tỏ lòng tri ân đối với ông bà, cha mẹ, các cha giáo, thầy cô giáo là những “nhà giáo dục” đã và đang dạy dỗ tha nhân trưởng thành về thể chất, tinh thần và đức tin. Chương trình diễn ra vào tối Chúa nhật 22.11.2020 với chủ đề trích từ sách Huấn ca: “Ai đền ơn đáp nghĩa là biết lo xa” (Hc 3,31). (gpquinhon.org)

 

Linh mục đoàn ba giáo phận miền Tây Nam bộ là Long Xuyên, Cần Thơ và Vĩnh Long tĩnh tâm vào tuần cuối cùng của năm phụng vụ. Tại Cần Thơ, cuộc tĩnh tâm  diễn ra ở Ðại Chủng viện Thánh Quí; tại Vĩnh Long, Tiểu Chủng viên là nơi các linh mục họp mặt. Trong khi đó, các linh mục thuộc giáo phận Long Xuyên đã về tĩnh tâm tại TGM giáo phận. Năm 2020, kỷ niệm 60 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam, đề tài tĩnh tâm của các giáo phận đều có đặc điểm chung là hướng về sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội trong bối cảnh hiện tại. Riêng Long Xuyên, năm 2020 đánh dấu chặng đường 60 năm thành lập. Dự kiến, ngày 28.11, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận này sẽ dâng lễ tạ ơn. Trước đó, giáo phận cũng tổ chức diễn nguyện canh thức. (Anh Nguyên)

 

Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Năm Thánh Ðức Mẹ Trà Kiệu, giáo phận Ðà Nẵng đã tổ chức hội thảo “Ðức Mẹ phù hộ các giáo hữu” diễn ra tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, hôm 23.11. Tại buổi hội thảo, linh mục Phêrô Phan Tấn Khánh, phó Giám đốc Ðại Chủng viện Huế, trình bày đề tài “Tước vị Ðức Bà Phù hộ các giáo hữu của Ðức Mẹ Trà Kiệu dưới góc nhìn Thánh Kinh và Giáo Phụ”; linh mục Geraldo Trần Công Dụ, Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn trình bày đề tài “Ðức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu dưới ánh sáng Tông huấn Marialis Cultus”; nữ tu Maria Clara Nguyễn Thị Thảo, dòng Mân Côi (Chí Hòa), trình bày đề tài “Ðức Mẹ Trà Kiệu dưới ánh sáng Thông điệp Redemptoris Mater của Ðức Gioan-Phaolô II, 1987”; linh mục Phaolô Vũ Chí Hỷ, dòng Thánh Thể, trình bày đề tài “Ðức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu dưới ánh sáng Giáo lý Hội Thánh Công giáo”. (giaophandanang.org)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm