Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2019 16:10

Linh mục đồng hành với Dân Chúa

 

Ðó là chủ đề của kỳ thường huấn linh mục đoàn giáo phận Nha Trang diễn ra từ ngày 27 đến 31.5.2019, quy tụ 195 linh mục triều và dòng tại Tòa Giám mục.

 

Khởi đầu cho tuần thường huấn, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang chia sẻ đề tài: “Linh mục sống và làm chứng về sự thánh thiện của Thiên Chúa trong thế giới hôm nay”. Ðức cha nhấn mạnh đến 3 khía cạnh: Mầu nhiệm ơn gọi; Ðồng hình đồng dạng với Chúa Kitô để chiếu tỏa sự thánh thiện của Thiên Chúa; Sống và làm chứng về sự thánh thiện của Thiên Chúa trong thế giới hôm nay. Theo Ðức cha, các linh mục phải luôn ý thức mình là ai, xác tín về sự mỏng giòn và giới hạn của bản thân để mở rộng tấm lòng đón nhận ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần, từ đó có thể thi hành sứ vụ mục tử, lãnh đạo Dân Chúa.

Tiếp nối, linh mục Tổng Ðại diện Giuse Lê Văn Sỹ đã đề cập đến vấn đề: “Linh mục đồng hành với anh em linh mục”. Cha Giuse nói đến ý nghĩa của điều này là để các mục tử giúp nhau vượt lên khỏi khủng hoảng trong đời sống và sứ vụ, nhất là sự cô đơn, những khủng hoảng cả về tâm sinh lý cũng như sự thất bại trong công việc.

Cha Giacôbê Trần Trường Sơn, linh hướng Tiểu Chủng viện Lâm Bích, giáo phận Nha Trang nói lên nỗi thao thức“Ðồng hành với các Chủng sinh, giai đoạn tiền chủng viện”. Việc đồng hành với các chủng sinh được thể hiện trên nhiều phương diện như đồng hành nhân bản, đồng hành tri thức, đồng hành thiêng liêng.

Trong buổi thường huấn, linh mục đoàn cũng đã bàn về thuận lợi, khó khăn trong mục vụ giới trẻ, sinh viên và các gia đình ngày nay. Linh mục Phêrô Nguyễn Chí Công bày tỏ ý kiến để có thể đồng hành hiệu quả với người trẻ, các linh mục cần biết rõ đối tượng mình đồng hành, nhận ra những thách đố cần phải vượt qua, người linh mục phải đưa ra những giải pháp cụ thể cho việc đồng hành với các người trẻ nhằm dẫn dắt thêm nhiều người trẻ đến với đức tin hay củng cố đức tin của những người trẻ tham gia đời sống Giáo hội.

Nhân dịp này, linh mục đoàn giáo phận Nha Trang bầu lại các Hạt trưởng, các ban mục vụ của giáo phận trong nhiệm kỳ 2019-2022.

THIÊN MI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm