Thứ Tư, 15 Tháng Tư, 2020 18:59

Linh mục GB. Nguyễn Sang tặng nước cho vùng hạn - nhiễm mặn

Cha GB. Nguyễn Sang và nhóm Tiếng Hát Vì Người Nghèo đã có các chuyến đi đến những vùng bị hạn hán, nhiễm mặn, giúp người dân giải cơn khát nước.

Nhiều tháng nay, Tiền Giang và Bến Tre không có trận mưa nào đáng kể khiến cho hệ thống sông ngòi, kênh rạch ở một số vùng trong tỉnh bị khô cạn, những cánh đồng thì nứt nẻ, trơ trọi gốc rạ do thiếu nước sản xuất. Không những thế, nguồn nước còn bị nhiễm mặn. Bà con nơi đây đã và đang phải sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bà con, nhất là vùng nông thôn.

Tại ấp Vàm kinh, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang), nhiều gia đình phải mang thùng sang nhà hàng xóm để xin nước về dùng. Chắt chiu từng giọt nước, nhưng đến lúc nguồn nước đã cạn, họ đi khắp nơi để mua nước, xin nước…, mỗi ngày mở mắt ra là đối diện với nỗi lo.

Trong các ngày 21, 23 và 24.3 vừa qua, linh mục Nguyễn Sang cùng với các anh chị em trong nhóm Tiếng Hát Vì Người Nghèo (THVNN) đã mang nước sinh hoạt và nước uống tặng cho cư dân ở nhiều địa phương: nhà thờ Vàm Kinh thuộc ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang; xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; giáo xứ Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Sau khi được cha xứ thông báo, bà con ai cũng vui mừng, mừng đến nỗi “cả đêm không ngủ được” vì có nước sạch dùng, không phải đi xa để lấy về.

Từ sáng đến chiều, họ tấp nập ra vào sân nhà thờ như đi chợ Tết, mang can nhựa, bồn chứa đến chở nước về sử dụng. Người gọi người, rủ nhau đi lấy nước, đến nơi thì giúp nhau lấy một cách thân tình.

Bà Ba Lý, 67 tuổi, sống tại ấp Vàm Kinh vui vẻ nói: “Tôi mừng lắm, có nước của cha mang đến, đỡ lắm! Ao nước ở nhà bị phèn, nhiễm mặn, tôi dùng để giặt đồ, còn nước sinh hoạt của cha cho, tôi xả lại quần áo rồi đem đi phơi, kế tiếp lấy nước xả lượt cuối đó rửa sàn bếp, tưới cây... Nước uống lấy về 4 can thì uống nhín nhín không dám uống nhiều như mọi khi. Ở đây, mỗi giọt nước đều phải chắt chiu, nhất là mùa khô như hiện nay…”.

Ông Bình, 69 tuổi, cho biết: “Nhờ nước của cha mà nhiều hộ dân bớt ‘khát’ khi chung quanh nước máy, nước sông đều bị nhiễm mặn. Nhiều người nghèo đỡ tốn chi phí mua nước ngọt với giá cao. Khi có nước về, tôi mang can nhựa đến đây lấy nước ngọt rồi đem về nhà sử dụng, hết lại đến đây lấy tiếp cho qua mùa hạn, mặn”.

Ngoài việc tặng nước, linh mục Nguyễn Sang còn tặng khẩu trang, nhắc nhở bà con phải mang để tránh sự lây lan trong mùa dịch bệnh. Trong khi xếp hàng chờ đợi lấy nước, họ được nhận bánh mì thịt dùng lót dạ vì trời nắng, mang vác nước đi đi về về dễ đói bụng. Mỗi tuần, vị mục tử thu xếp đến đây 2 lần để cung cấp nước. Nguồn nước sinh hoạt mua từ Sài Gòn chở về, còn nước uống lấy từ nhà máy nước Caritas Giáo phận Mỹ Tho.

Linh mục Nguyễn Sang chia sẻ: “Nhìn thấy bà con đi lấy nước từ sáng sớm đến chiều tối, tranh thủ mọi thời gian, tôi rất cảm thông với cuộc sống của họ và thương họ nhiều hơn, vì thiếu nước là thiếu sự sống. Vì vậy, tôi cố gắng hết sức, có thể hỗ trợ được gì cho họ trong lúc này là làm ngay. Tuy cực nhưng tôi cảm thấy vui khi giúp được mọi người vượt qua khó khăn trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn”.

Thay mặt cho bà con, linh mục PX. Lê Văn Liêm, chánh xứ Thành Triệu bày tỏ, món quà của cha và nhóm Tiếng Hát Vì Người Nghèo giúp người dân an tâm có nước dùng trong những ngày sắp tới: “Tôi mừng quá, không biết nói gì hơn, chỉ xin cảm ơn tấm lòng của cha Nguyễn Sang và quý ân nhân đã quan tâm đến bà con vùng sâu, vùng xa”.

H.N

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm