Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 16:05

Linh mục Giuse Trịnh Văn Viễn, một mục tử sống tinh thần đối thoại

 

Cha Giuse Trịnh Văn Viễn sinh ngày 16 tháng 12 năm 1944 tại Ninh Bình, chịu chức linh mục ngày 28 tháng 4 năm 1972 tại Vĩnh Long, chánh xứ Bình An (Quận 8 - TPHCM), đã trở về Nhà Cha lúc 01g00 ngày thứ Hai 13 tháng 01 năm 2020, hưởng thọ 76 tuổi, sau 48 năm linh mục.

 

Sau khi đất nước hòa bình và thống nhất, phong trào người Công giáo yêu nước quận 8 ra đời mà linh mục Giacôbê Ðặng Văn Doanh, lúc đó là chánh xứ Nam Hải, là người tiên phong. Cha Doanh từng là ủy viên UBMTTQVN quận 8, ủy viên Ủy ban Vận động Công giáo thành phố. Khi cha Giacôbê qua đời, cha Giuse Trịnh Văn Viễn, đang là chánh xứ Bình Thuận tiếp tục tham gia UBMTTQVN quận 8, ủy viên UBÐKCGVN TPHCM từ năm 1985 cho đến nay. Thời điểm thành lập Ban Ðoàn kết Công giáo quận 8, cha Giuse là hạt trưởng hạt Bình An, chánh xứ Bình An được mời làm cố vấn. Hằng năm, Ban ÐKCG quận luôn được cha tạo điều kiện tổ chức sơ kết, tổng kết năm tại Hội trường giáo xứ.

Cha Giuse Trịnh Văn Viễn từng tâm tình: “… Sau Công đồng Vatican II, Giáo hội mở rộng sự cộng tác với mọi người qua hướng dẫn : Chúng tôi ao ước một cuộc đối thoại… không ngoại trừ một ai, kể cả những người tôn thờ những giá trị nhân bản cao cả mà không nhìn nhận Ðấng tạo thành…, chúng ta hãy hoan hỷ và cộng tác với nhau. Cộng tác để phục vụ gia đình nhân loại… (tiết 92). Ðối thoại được coi như phương pháp tìm kiếm sự thật…, đối thoại giữa những nhóm này với nhóm nọ trong sự cảm thông và tôn trọng các quan điểm dị biệt, đối thoại với mọi người thiện chí, với các anh em với các tôn giáo khác và với những người vô tín ngưỡng… luôn là điều nên và cần làm. Ðức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình cũng thường xuyên nhắc nhở các linh mục dấn thân làm chứng Tin Mừng của Chúa trong xã hội hôm nay, nên tôi mạnh dạn cộng tác với mọi người, đoàn kết, hợp tác để lo cho dân, cho nước, cho Giáo hội…”.

Suốt 45 năm phục vụ Giáo hội tại Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, tại giáo hạt Bình An, cha Giuse Trịnh Văn Viễn đã để lại nhiều dấu ấn, với phương châm sống là đồng hành với dân tộc, đạo đời gắn bó, đoàn kết yêu thương, hợp tác để làm sáng danh Chúa và phát triển đất nước. Sự đoàn kết lương giáo, đạo đời ở quận 8 được tốt đẹp như ngày nay có phần đóng góp đáng kể của cha Giuse, nguyên hạt trưởng hạt Bình An.                                        

Lục Phương

 

Sáng 11.1, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 11 tiến chức, trong đó có một thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Ðức cha mời gọi mọi người cần ý thức mối tương quan với Chúa Giêsu. Phải luôn hỏi tôi là ai, tôi phải làm gì để sống mối tương quan với Thiên Chúa, và luôn tâm niệm rằng Thiên Chúa phải lớn lên trong tôi chứ không phải tôi tìm cách khẳng định mình. Hãy chấp nhận đi ngược với xu hướng của thời đại, chọn cách sống bé nhỏ và khiêm nhường như cách chọn lựa của Chúa Giêsu: phục vụ trong bé nhỏ và âm thầm. (gplongxuyen.org)

 

Ngày tĩnh tâm linh mục đầu tiên của năm 2020 đúng vào kỷ niệm 158 năm cuộc tử đạo tại Bà Rịa, 7.1.2020. Do vậy, khác với thường lệ, các cha quy tụ về nhà thờ Mồ và cùng với Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận; Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám mục giáo phận và 9 cha mới chịu chức, hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, tưởng nhớ các vị tử đạo Bà Rịa. Trong thánh lễ, Ðức cha Emmanuel ngỏ lời: “Linh mục đoàn giáo phận mừng các cha mới lãnh nhận thánh chức linh mục trong một khung cảnh rất đặc biệt, vừa là ngày các vị tử đạo Bà Rịa trở thành hiến lễ cho Chúa cách trọn vẹn, vừa trong bầu khí chung quanh ngôi mộ của các ngài như một chứng tích của lòng yêu mến: Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu. Trong khung cảnh đặc biệt đó, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho các cha mới và cho từng linh mục cũng luôn được thúc đẩy bởi một tình yêu lớn nhất, luôn làm cho cuộc đời linh mục của mình có được giá trị của một hy lễ thực sự”. Sau thánh lễ, các cha về nhà thờ Chánh tòa tiếp tục ngày tĩnh tâm với việc lần hạt, cầu nguyện, xưng tội và trao đổi về các công việc mục vụ. (giaophanbaria.org)

 

Ban Loan báo Tin Mừng hạt Vị Thanh, giáo phận Cần Thơ hôm 14.1 đã tổ chức buổi họp mặt  anh chị em loan báo Tin Mừng các họ tại nhà thờ Vị Hưng với chủ đề: “Giáo xứ trở nên cộng đoàn loan báo Tin Mừng”. Ðây là cơ hội anh chị em trong hạt có thể học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm để có thể loan báo Tin Mừng hiệu quả hơn. Có 180 tham dự viên tham gia. (giaophancantho.com)

 

Năm nay, phong trào Curssillo giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức mừng lễ bổn mạng sớm hơn thường lệ, bởi vì ngày 25.1 rơi vào Tết cổ truyền. Ngày 6.1, tại Trung tâm Mục vụ của giáo phận, Ban tổ chức đã có mặt để lo đón tiếp thành viên phong trào từ các giáo hạt về tham dự lễ bổn mạng. Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã đến và dâng thánh lễ đồng tế. (gpbanmethuot.com)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh đã chủ sự thánh lễ và trao tác vụ phó tế cho 15 tu sĩ dòng Ðaminh Việt Nam tại nhà nguyện tu viện Mân Côi vào ngày 14.1. (Nhã Văn)

 

Tại Ðền thánh Mẹ Nhân Lành, giáo phận Nha Trang, ngày 4.1.2020, đông đảo tín hữu đã tôn kính Mẹ dịp đầu năm mới. Trong buổi hành hương, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh mời gọi cộng đoàn hướng lòng về Mẹ Maria. Mẹ xuất thân từ nghèo khổ, nên chắc hẳn là Mẹ biết và hiểu hơn ai hết những nỗi cơ cực của người nghèo. 
(giaophannhatrang.org)

 

Ngày 13.1, Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Ðức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục giáo phận; cha Giuse Trương Ðình Hiền - Tổng Ðại diện; các cha, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và các giáo dân đã về Chủng viện Làng Sông để kính viếng và dâng lễ cầu nguyện cho các vị tiền nhân. (gpquinhon.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm