Thứ Năm, 25 Tháng Sáu, 2020 15:18

Linh mục hãy là hiện thân của Chúa Giêsu đối với đoàn chiên

 

Ðó là lời nhắn nhủ của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng với 9 tân chức trong thánh lễ phong chức linh mục vào sáng 19.6.2020 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn.

 

Hiệp dâng thánh lễ có Ðức Giám mục Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, các linh mục, tu sĩ trong TGP, và cộng đoàn Dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nhắc lại ý nghĩa của ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (19.6), được Giáo hội chọn là ngày cầu cho ơn thánh hóa các linh mục. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ “để cầu nguyện xin Chúa ban ơn thánh hóa hàng linh mục của Chúa. Ước gì tất cả cuộc đời của chúng tôi là một cuộc đời thánh thiện theo gương của Chúa Giêsu, để chúng tôi chiếu tỏa tình thương cứu độ ấy cho anh chị em, cho toàn thể nhân loại. Ðặc biệt hôm nay cũng là ngày TGP đón nhận 9 thầy phó tế lên hàng linh mục, chúng ta cùng cầu nguyện cho các thầy được thánh hóa trong tình yêu của Chúa, để cuộc đời của các thầy họa lại tình yêu của Chúa Giêsu mục tử nhân lành, để phục vụ Giáo hội, phục vụ nhân loại”.

Các linh mục đặt tay trên các ứng viên để biểu lộ tình hiệp thông, đón nhận những người anh em vào linh mục đoàn

Ðức Tổng Giám mục Giuse nhắn nhủ các tiến chức rằng khi được xức dầu thánh trong Bí tích Truyền chức thánh cũng là lúc tân linh mục trở thành hiện thân của Chúa Giêsu mục tử. Ngài lưu ý: “Linh mục là hiện thân của Chúa Giêsu. Linh mục rao giảng như thể là Chúa Giêsu rao giảng. Linh mục cử hành thánh lễ, cử hành các bí tích như thể là Chúa Giêsu cử hành các bí tích. Chúng ta cũng đừng quên rằng linh mục có sứ vụ yêu thương như Chúa Giêsu đang yêu thương đoàn chiên của mình”. Tuy nhiên, khi đã được biến đổi để trở thành hiện thân của Chúa Giêsu mục tử, Ðức Tổng Giám mục Giuse nhắc các tiến chức cần cẩn trọng: “Vì chúng ta được đặt làm hiện thân của Chúa, cho nên dễ coi mình như là một ai đó cao cả. Là linh mục, chúng ta dễ rơi vào não trạng thống trị, thích biểu lộ quyền lực. Quyền lực chúng ta sử dụng như thế là quyền lực cứng. Quyền lực cứng thể hiện qua lời nói, qua cử chỉ để áp đặt, để thống trị người khác. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy có một thứ quyền lực khác. Ðó là quyền lực mềm, quyền lực của sự hiền lành, của khiêm nhường, của tình yêu thương”.

Ðể trở nên vị mục tử nhân lành theo gương Chúa Giêsu, các tân linh mục được mời gọi sống ơn gọi bằng đời sống dấn thân, chia sẻ tình yêu thương Thiên Chúa cho muôn người, đặc biệt là những người nghèo khổ, đói khát, bị bỏ rơi, cô đơn… “Chính vì họ nghèo khổ, tội lỗi, tầm thường mà chúng ta phải yêu thương họ hơn những người khác. Làm sao để cuộc đời chúng con là hiện thân của Chúa Giêsu đối với đoàn chiên. Ðó là ưu tiên của cuộc đời chúng con. Trong đời linh mục chúng con phải nhớ điều đó”, Ðức Tổng Giám mục chủ tế nhấn mạnh.

Ðáp lại lời mời gọi của vị chủ chăn, đại diện cho các tân chức đã bày tỏ lòng tri ân các giám mục, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ, thân quyến và toàn thể cộng đoàn đã đồng hành, nâng đỡ các tiến chức trong hành trình tu trì bằng nhiều cách. Vị đại diện cũng cầu mong Ðức Tổng Giám mục và cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ, cầu nguyện giúp các tân chức hoàn thành sứ vụ đươc giao phó, trung thành phân phát các bí tích và làm chứng cho Chúa bằng một đời sống mẫu mực, tốt lành.

Xúc động trước tâm tình của các tân chức, bà cố Maria Nguyễn Thị Phi Châu (giáo xứ Hà Ðông, Gò Vấp) nói rằng bà sẽ tiếp tục cầu nguyện mỗi ngày cho các tiến chức được ơn bền đỗ, trong đó có người con trai út là tân linh mục Vinhsơn Vũ Ðức Trọng. Bà cố là người đã đồng hành với con trong những lời kinh, trong những thánh lễ thường ngày từ khi thơ bé. Ðó là lúc con trai mới 2 - 3 tuổi, đã đòi theo mẹ đi lễ sáng cho bằng được. Có lần, thấy con ngủ ngon quá, bà đi một mình, về đến nhà liền bị hỏi: “Mẹ không cho con đi lễ cùng, chắc là mẹ muốn lên thiên đàng một mình”. Kể từ đó, hình ảnh hai mẹ con chuyên chăm đến nhà thờ sớm, thậm chí khi chưa có ai đã dần trở nên quen thuộc trong suốt thời thơ ấu cho đến khi con trai vào Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Hiện diện trong ngày hồng ân thánh chức linh mục, bà cố Châu bộc bạch: “Tôi xin cảm tạ Chúa đã chọn con và các vị tiến chức vào hàng linh mục. Gia đình tôi sẽ tiếp tục nguyện cầu cho các tiến chức và luôn mong các ngài trở nên những vị mục tử nhân lành của Chúa, góp phần xây dựng Giáo hội ngày một thăng tiến, vững bền”. n

Bích Vân

 

Theo thông lệ hằng năm, tháng 6 - tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu - thường là thời điểm các giáo phận tổ chức thánh lễ phong chức linh mục. Năm nay, TGP Hà Nội là giáo phận tổ chức sớm nhất với sự kiện khai mạc tháng Nên Thánh đối với linh mục và chủng sinh vào ngày 1.6.2020 tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. Ngay sau khi khai mạc tháng Nên Thánh, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 9 chủng sinh. Tương tự, vào ngày 4.6, tại nhà thờ Chánh toà giáo phận Bắc Ninh, Ðức cha Cosma - Giám mục giáo phận đã chủ sự thánh lễ thụ phong linh mục cho 7 thầy phó tế; giáo phận Cần Thơ phong chức linh mục cho 8 phó tế vào ngày 17.6 và giáo phận Ðà Nẵng tổ chức thánh lễ truyền chức linh mục cho 4 phó tế vào ngày 19.6.2020.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm