Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 15:22

Lộ Đức chuyển mình qua nửa thế kỷ

Năm 2017 đánh dấu chặng đường 50 năm giáo xứ Lộ Đức (GP Xuân Lộc) hình thành và phát triển. Tọa lạc tại thành phố Biên Hòa năng động của tỉnh Đồng Nai, Lộ Đức vì thế cũng đang từng ngày, từng giờ thích nghi với cuộc sống nơi phố thị…

Dang cánh tay, nối kết mọi người

Nằm kế bên quốc lộ 1A tấp nập xe cộ ngược xuôi, nhà thờ Lộ Đức nổi bật với vẻ uy nghi và tĩnh lặng trong một khuôn viên rộng lớn thoáng mát. Nhiều năm về trước, ít ai có thể hình dung khu đất còn khá hoang sơ sau này trở thành địa chỉ về sinh hoạt đức tin vững mạnh. Trong nhịp điệu đô thị hóa, Biên Hòa tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nên thu hút đông đảo công nhân từ các nơi, trong đó có nhiều tín hữu Công giáo. Do vậy, từ vỏn vẹn 700 người ngày đầu hình thành, đến nay giáo xứ có trên 11.000 giáo dân chính thức, chưa kể khoảng 7.000 anh chị em di dân.

Dòng người mới đến biến vùng đất này trở nên nhộn nhịp, các sinh hoạt trong họ đạo dần lớn mạnh vì có đông người chung sức, góp tay. Họ còn mang theo những nét đẹp văn hóa vùng miền làm cho bộ mặt giáo xứ ngày thêm phong phú… Tuy nhiên, người di dân cũng để lại nhiều thách đố đi kèm như một số tệ nạn len lỏi vào trong cộng đồng, hay lắm khi diễn ra tình trạng xích mích, cự cãi... Trước thực tế này, những người có trách nhiệm trong xứ đã không ngừng quan tâm, vạch ra hướng đồng hành để biến giáo xứ trở thành chỗ dựa tinh thần to lớn, cho cả người trong đạo lẫn anh chị em lương dân.

Để nối kết tình thương và sự hiệp nhất, đầu tiên giáo xứ tạo nên những sân chơi thể thao vào các dịp lễ trọng, lễ quan thầy. “Khi đến, mọi người thường sống theo cụm, cụm này thì Thanh Hóa, Nghệ An; cụm kia lại quê miền Tây lên, ít khi họ giao lưu cùng nhau. Do đó, thể thao chính là phương cách hữu hiệu gắn kết mọi người”, ông Đaminh Đinh Kim Quang - Quyền Trưởng Ban hành giáo cho hay. Mỗi dịp Trung thu, Giáng sinh, trong khuôn viên giáo xứ đầy tràn những gian hàng ẩm thực phục vụ mọi đối tượng. Nhân cơ hội này, nhiều người còn mua thêm phiếu, tặng lại cho anh em ngoại đạo để họ cùng đến tham gia, qua đó hiểu hơn về đạo Công giáo. Điểm sinh hoạt nổi bật tại giáo xứ Lộ Đức là mỗi độ cuối năm thường có buổi ca nhạc từ thiện với chủ đề “Vòng tay nhân ái”, số tiền thu được phụ giúp các gia đình nghèo đón Tết và làm quà Xuân cho những người không thể về quê …

Quán cơm Caritas giáo xứ

Mái nhà đầy tình thương yêu

Ngày Chúa nhật ở Lộ Đức có 8 thánh lễ, tiện cho giáo dân sắp xếp công việc để tham dự. Hằng tuần, các giới, đoàn thể như Legio Marie, Ban truyền giáo, Huynh đoàn Đaminh vẫn đi vào các khu nhà trọ để thăm viếng, đọc chung với mọi người giờ kinh, tạo tình thân, sự gần gũi và giúp người di dân vơi bớt cảm giác lạc lõng. Những chuyến đi như vậy còn kết hợp tái truyền giáo cho người khô khan nguội lạnh.

Đội ngũ thiếu nhi trên 2.000 em là một trong những mối quan tâm chính yếu. Rải rác trong năm, nhất là xuyên suốt ba tháng hè, giáo xứ thường tổ chức hội thao cho các em với các trò chơi bóng đá, kéo co, cắm trại... Riêng hai cha phó đã dành phần lớn thời giờ chăm lo, đồng hành với các em, nên hằng tuần số thiếu nhi học giáo lý, tham dự thánh lễ rất đông đủ. Phụ huynh cũng cộng tác tích cực với các vị mục tử trong việc dạy bảo, đốc thúc con cái đến nhà thờ. “Người ta hay nói ngày mai bắt đầu từ hôm nay; 20, 30 năm nữa đời sống đức tin của giáo xứ có vững mạnh và phát triển hay không chính là phụ thuộc vào cách chúng ta quan tâm đào tạo nhân bản và giáo dục đức tin cho người trẻ hôm nay”, cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Mạnh Cường nhận định.

Một buổi phát quà tình thương cho những người khó khăn

Như nhiều xứ khác, bác ái cũng là mảng mà Lộ Đức chú trọng. Mỗi tháng giáo xứ tổ chức phát gạo cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ngoài ra, quỹ học bổng hằng năm là nguồn khích lệ to lớn cho con em gia đình nghèo tiếp tục tới trường. Những lần các giới, đoàn thể đi thăm viếng, nếu thấy ai có cuộc sống quá vất vả, khi về họ sẽ bàn bạc lên kế hoạch giúp đỡ. Nhờ đó tới nay, nhiều mái nhà tình thương đã được trao tặng cho người nghèo. Người khó khăn còn nhận được tấm thẻ bảo hiểm y tế phòng những lúc bệnh tật, ốm đau... Khi nhắc đến các chương trình bác ái của giáo xứ, không thể bỏ qua quán cơm Caritas. Hơn hai năm nay, đây là địa chỉ thân thương, nơi dừng chân của không biết bao người. “Nhờ có quán cơm mà cánh ba gác chúng tôi tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Cơm ngon mà giá lại rẻ, chỉ có 7.000đ/suất. Hơn nữa đến đây chúng tôi còn cảm nhận được sự tận tình, chu đáo nơi những người phục vụ”, ông Nguyễn Đình Thi, một “khách ruột” của quán nói.

Trải qua chặng đường 50 năm, Lộ Đức ngày nay đã là một họ đạo lớn và có nhiều nét thăng tiến về đạo đời nơi phố thị.

 

Năm 1954, cha Đaminh Mai Đức Cận dẫn khoảng 700 giáo dân thuộc xứ Tràng Quan, giáo phận Thái Bình vào định cư tại khu vực cây số 10, Hố Nai, Biên Hòa và làm thành họ Tràng Quan thuộc giáo xứ Văn Côi (Ngọc Đồng). Thời gian đầu, cộng đoàn Tràng Quan dựng ngôi nhà nguyện tạm để làm nơi dâng lễ, cầu nguyện; đến năm 1966, họ xây lại nhà nguyện. Ngày 15.9.1966, Đức cha Giuse Lê Văn Ấn chính thức thành lập giáo xứ Lộ Đức và bổ nhiệm cha G.B Phạm Hưng Thi làm chánh xứ tiên khởi. Năm 1971, cha sở cùng với giáo dân khởi công xây dựng nhà thờ với diện tích 18m x 50m. Cùng năm, cha Giuse Maria Nguyễn Vinh Thiên về thay thế cha Thi phụ trách giáo xứ. Sau đó ngài cùng với cộng đoàn lần lượt xây dựng tháp chuông và nhà xứ (1991), trung tâm văn hóa đức tin (1994), nhà mục vụ (2013). Cuối năm 2013, cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Cường được cử về coi sóc giáo xứ đến nay.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm