Thứ Sáu, 25 Tháng Ba, 2016 10:10

Lớp may trong khuôn viên xứ đạo

Minh Minh

Căn phòng khoảng 80m2 vang lên những âm thanh lách cách, ro ro phát ra từ gần hai chục chiếc máy may đủ kiểu dáng, nhãn hiệu. Cũng chừng ấy mái đầu chăm chú lần theo từng mũi kim, đường chỉ và nét kẻ phấn màu. Những ánh mắt chăm chú không dấu diếm sự vui thích pha lẫn hồi hộp vì đây là những ngày đầu họ sử dụng máy may.

Khóa học cắt may năm 2016 ở giáo xứ Hàng Sanh chỉ mới khai giảng được ít ngày nhưng số học viên đã xấp xỉ hai mươi người, vừa khớp với số máy may mà lớp đang có. Khởi nguồn từ năm 1993, đến nay đã hơn hai mươi năm, lớp vẫn duy trì mỗi năm một khóa học. Học viên chủ yếu là những bạn gái trẻ, số khác là phụ nữ đã có gia đình và các nữ tu.

Ông Dương Quang Quế, người gắn bó với lớp từ những ngày đầu nhớ lại: “Ngày trước vì muốn trẻ nghèo hay những em gái phải bỏ học quanh giáo xứ nhanh chóng có việc làm, cha sở Tôma Trần Lê Vinh đã mở lớp may tình thương này. Khi ngài chuyển xứ, các cha kế nhiệm sau này vẫn hết lòng đỡ đầu, tạo điều kiện cho lớp hoạt động nên hầu như chưa bao giờ bị gián đoạn. Các khóa học vẫn nối tiếp nhau. Tính đến nay đã giúp cho hàng trăm bạn trẻ thạo nghề may”. Vì hướng tới đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nên ban đầu lớp học này có tên là Lớp may tình thương, chủ yếu dạy cắt may cơ bản, nhưng vài năm trở lại đây đã đổi tên thành Lớp dạy cắt may thời trang. Sự thay đổi này nhằm giúp nhiều bạn trẻ có thể thăng tiến hơn trong nghề, ngoài kỹ thuật cắt may thông thường, các giáo viên còn dạy thêm các kiểu thời trang.

Mỗi khóa học kéo dài khoảng 6 - 7 tháng. Thời gian đầu, giáo xứ duy trì được một năm hai khóa, một khóa có từ 15-30 học viên. Tuy nhiên sau này, nhu cầu học nghề may của thiếu nữ trẻ sút giảm, nên từ năm 2011, lớp may chỉ còn mỗi năm một khóa. Lớp có ba giáo viên, có người chỉ mới cộng tác vài năm song cũng có chị gắn bó với lớp từ những ngày đầu. Tất cả đều tận tụy, nhiệt tình, dù không có thù lao hay tiền bồi dưỡng. Đều đặn mỗi tối sau giờ lễ chiều, từ thứ Hai đến thứ Năm, lớp may luôn nhộn nhịp bóng cô trò miệt mài cùng đường kim mũi chỉ.

Các sản phẩm thực hành sau khi hoàn thiện được gom lại tặng cho trẻ em, người nghèo vùng sâu vùng xa trong những chuyến từ thiện của giáo xứ. Cô Nguyễn Thị Thu Hương, phụ trách lớp may kể: “Số máy may đang sử dụng đều do cha sở xin từ nhiều nơi đem về nên không phải cái nào cũng là máy may công nghiệp. Số máy may gia đình kiểu cũ vẫn phải dùng trong việc dạy và học. Vải để các em thực tập cũng có người giúp. Cô giáo nhiệt tâm và có nhiều kinh nghiệm, học trò nghiêm túc nên lớp may chưa bao giờ thưa vắng”.

Nhiều bạn trẻ xuất thân từ đây đã tìm được việc làm ở các xí nghiệp, công ty may mặc hoặc mở tiệm may tại nhà; số khác có thêm kỹ năng may vá phục vụ gia đình. Kết quả tốt đẹp đó cũng là động lực khích lệ giáo xứ đồng hành trong công việc này. Lớp học hoàn toàn miễn phí, không phân biệt độ tuổi hay tôn giáo, do vậy có khá nhiều học viên không phải là giáo dân xứ Hàng Sanh. Nhiều người ở xa cũng tìm đến những mong học được một nghề mưu sinh, hay ít nhất cũng trang bị thêm cho mình được một kỹ năng. Bạn trẻ Hoàng Lan nói về dự định của mình: “Điều kiện để học lên nữa của em không có nên em sẽ học may thật nghiêm túc vì đã quyết định đây là nghề mưu sinh. Em mong có thể mở được một tiệm may nhỏ sau này”. Là người ngoài Công giáo, còn khá bỡ ngỡ với một lớp học nằm trong khuôn viên nhà thờ, chị Nguyên Khanh đến lớp may với ước muốn biết thêm kỹ năng để có thể phụ gia đình trong công việc nhận sửa quần áo. Cô sinh viên trẻ Thanh Huyền thì vô cùng háo hức với những đường may thử đầu tiên: “Em tham gia lớp may để học thêm kỹ năng giúp ích cho bản thân. Nếu cố gắng biết đâu em có thể tự may những kiểu đơn giản cho mình và người nhà”.

Khó ngờ được một lớp may nhỏ bé trong khuôn viên một xứ đạo đã có thể tồn tại lâu dài và tạo được hành trang hữu ích cho nhiều người trẻ!

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm