Thứ Tư, 27 Tháng Chín, 2017 07:24

Loan Tin Mừng từ sách báo đến đời sống

Còn khá “trẻ” ở Việt Nam (hiện diện từ năm 2006) nhưng dòng Đức Mẹ Lên Trời trong những năm qua đã làm rất tốt nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, bởi sự dấn thân không ngừng nghỉ ở nhiều lĩnh vực, để phục vụ Giáo hội và xã hội.

 

NHÀ XUẤT BẢN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Nhắc đến dòng Đức Mẹ Lên Trời, không thể không nhắc đến ngành xuất bản - báo chí với đứa con tinh thần của dòng là tập đoàn Bayard nổi tiếng của Pháp. Tại Việt Nam, tập đoàn này hiện diện từ năm 2015 trên thị trường sách, với các chủ đề đa dạng gồm lịch sử, giáo dục, tôn giáo, triết học, thần học... Đến nay, Bayard đã phát hành được khoảng 30 đầu sách dành cho mọi lứa tuổi. Các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đã rất nỗ lực trong công việc xuất bản và sản phẩm được làm ra chính là một trong những công cụ hữu dụng cho việc giáo dục đức tin.

Dòng Đức Mẹ Lên Trời Khai Mạc Năm Tập Viện 2017: ảnh - dongducmelentroi.net

Việc giáo huấn không chỉ thể hiện bằng việc giáo dục đức tin qua sách báo, mà còn thông qua cách tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời tham gia các công việc mục vụ và nâng đỡ người trẻ. Nhằm quy tụ và hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên, dòng đã mở ra nhiều lưu xá tại Sài Gòn và Vinh. Ở từng lưu xá, nhà dòng tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể, để nơi đây trở thành ngôi nhà thứ hai dành cho sinh viên xa nhà. Hằng tháng, các lưu xá đều có buổi họp mặt sinh hoạt theo chuyên đề về giới tính, tâm lý, đức tin, qua đó, bạn trẻ có thêm kiến thức và cái nhìn đa chiều hơn đối với những vấn đề liên quan đến đức tin cũng như đời sống.

Dòng lập ra một ban mục vụ quy tụ hơn 100 sinh viên đang theo học tại các trường khác nhau trong thành phố. Ở mái nhà chung này, các bạn trẻ được tham gia nhiều chương trình thực tế và bổ ích. Vừa qua, trong dịp Đại hội hành hương Đức Mẹ La Vang, các thành viên của nhóm cũng đến phục vụ bằng việc hỗ trợ, dọn dẹp, giúp cộng đoàn chuyên tâm hướng về Mẹ. Hay cứ mỗi lần Tết đến, sinh viên lại hội tụ về trụ sở chính, quây quần nơi mảnh sân nhỏ trong khuôn viên nhà dòng gói bánh chưng. Sau đó, các bạn lại chia thành từng nhóm, đi đến công viên, gầm cầu, trao tận tay từng chiếc bánh cho người lang thang, nghèo khó. Tu sĩ Đaminh Nguyễn Văn Thọ giới thiệu: “Dòng còn tổ chức cho giới trẻ góp sức vào những việc tông đồ, bác ái khác như thăm mái ấm, nhà tình thương, nhà dưỡng lão, thăm bà con dân tộc thiểu số. Qua đó rèn luyện cho các em hướng đến người xung quanh, học cách hy sinh và mang Chúa đến cho mọi người qua thái độ tận tâm đóng góp vào việc chung”.

Mái ấm Hoa Huệ còn là minh chứng cho Tin Mừng đang được lan truyền ở vùng đất đô thị

MỞ RỘNG VÒNG TAY BÁC ÁI

Trong quá trình làm mục vụ, tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời luôn chú tâm quan sát đời sống, con người nơi từng vùng đất đã đi qua. Những trái tim nhạy cảm bắt đầu nhận ra được không ít khó khăn, vướng mắc của từng phận người, để rồi lại cúi xuống san sẻ, giúp đỡ.

Đức Mẹ Lên Trời là một hội dòng thuộc Giáo Hoàng, do cha Emmanuel d’Alzon thành lập tại thành phố Nimes, miền nam Pháp năm 1845. Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời sống theo luật và tinh thần của thánh Augustinô, vì thế có tên đầy đủ: Augustins de l’Assomption (Anh Em Augustinô - Đức Mẹ Lên Trời). Dòng hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia, gần đây là tại Philippines, Việt Nam và Togo.

Đến thăm Mái ấm Hoa Huệ của nhà dòng hiện nay, ít ai nghĩ, tiền thân của nơi này lại là căn nhà nhỏ nuôi vài đứa trẻ mồ côi của một giáo dân tên Bùi Thị Kim Huệ. Từ lâu, các tu sĩ dòng vốn đã ôm ấp mối trăn trở về trẻ cơ nhỡ, nên khi gặp bà Huệ vào năm 2003, biết được công việc bà đang làm, dòng đã cộng tác. Người đứng ra vận động hỗ trợ cho mái ấm nhỏ lúc ấy là linh mục Phêrô Trần Văn Huyền. Bằng sự nhiệt tình, ngài đồng hành không ngừng nghỉ với “mái ấm” còn non trẻ này, và dần vun đắp để nó trở nên lớn hơn qua từng ngày. Từ địa chỉ ban đầu cũng là nơi cư ngụ của người giáo dân có tấm lòng quảng đại ở quận Tân Bình, mái ấm đã chuyển sang quận 12, với cơ sở rộng và thoải mái hơn. Bên cạnh đội ngũ nhân sự cần có, mái ấm còn kêu gọi được thêm một nhóm tình nguyện gồm các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học với nhiều ngành nghề khác nhau để lo cho các em về học tập, theo dõi tâm lý, tổ chức khám chữa bệnh định kỳ... Hiện tại ở đây có hơn 30 trẻ, thuộc đủ mọi độ tuổi từ 8 - 17. Căn nhà chung mang tên Hoa Huệ này không chỉ là nơi nương tựa của trẻ bất hạnh, mà còn là một minh chứng cho Tin Mừng đang được loan báo nơi vùng đất ven đô thị.

Càng biết về các chương trình bác ái của dòng, chúng tôi càng nhận ra mối dây liên kết bền chặt giữa nhà dòng với giáo dân. Khoảng một năm nay, tại xứ Láng Cát (GP Bà Rịa), dòng Đức Mẹ Lên Trời đã cộng tác với các tín hữu mở quán cơm nhân ái. Khách của quán là một số người trước đây ở Campuchia, nhưng do giấy tờ gặp trục trặc nên quay trở về. Đa phần thực khách đều có hoàn cảnh khó khăn nên quán cơm nhân ái chính là điểm đỡ đần cho họ trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài chuyện cơm ăn, nhà dòng còn quan tâm để người dân có được một chỗ ở đàng hoàng. Trong vùng, có nhiều cư dân từ miền Bắc vào lập nghiệp, mướn nhà để ở, thuê đất trồng rau, nhưng nghề này khi được khi thất nên đời sống người dân rất chật vật. Các tu sĩ lại tiếp tục liên kết với giáo dân Láng Cát  tìm đến những hoàn cảnh này và giúp họ dựng nên các nếp nhà vững chãi. Cũng là mối bận tâm về nơi trú ngụ, khi về giúp dạy giáo lý ở xứ Mỹ Hạnh (GP Mỹ Tho), các tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời biết được có nhiều công nhân nghèo phải ở nhà trọ, nên đã về báo lại với nhà dòng mở ra một ngôi nhà làm chỗ trú thân cho họ. Vào mùa lễ tết, Giáng Sinh, các tu sĩ lại mang đến hơi ấm, không khí cho bà con khu trọ bằng việc cặm cụi làm hang đá, tổ chức vui chơi, sinh hoạt tập thể.

Miệt mài với lý tưởng phục vụ, các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đang loan báo Tin Mừng đến mọi người bằng những chuỗi ngày tận tụy, hy sinh.

 

150 TẠP CHÍ, 8 TRIỆU BẢN SÁCH

Bayard là tập đoàn báo chí - xuất bản Công giáo lớn nhất tại Pháp và hàng đầu thế giới với hơn 150 năm phát triển cùng sự hỗ trợ của dòng Đức Mẹ Lên Trời. Trong số các báo của Bayard có tờ La Croix, nhật báo Công giáo duy nhất ở Pháp tồn tại từ hơn 130 năm nay, và khoảng 150 tạp chí bằng 15 ngôn ngữ, với lượng độc giả lên đến 36 triệu người trên toàn thế giới. Các nhà xuất bản của tập đoàn này (Bayard, Milan, Novalis…) bán được khoảng 8 triệu bản sách với hơn 700 đầu sách/năm. Đến nay, Bayard đã có mặt tại các nước châu Âu, châu Mỹ và gần đây là châu Phi và châu Á.

TRẦN CHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm