Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 10:16

Loan truyền hồng ân cứu độ

 

Dòng Chúa Cứu Ðộ (SDS) - một hội dòng quốc tế, gần 140 năm qua hiện diện tại các vùng miền, nhất là nơi đời sống khó nghèo giúp nhiều người nhận biết ánh sáng Tin Mừng.

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Vâng lời dạy của Ðức Giêsu, tu sĩ hội dòng Chúa Cứu Ðộ, từ những ngày đầu nhen nhóm thành lập các cộng đoàn cho đến ngày nay, đã không ngừng nỗ lực góp sức vào công cuộc truyền giáo của Hội Thánh.

Linh mục và đệ tử dòng Chúa Cứu Độ

 

Ở thời điểm hiện tại, hội dòng Chúa Cứu Ðộ có hơn 1.300 linh mục và tu huynh đang dấn thân vào các hoạt động tông đồ. Ở các nước châu Phi, bên cạnh việc rao giảng Lời Chúa, hoạt động bác ái xã hội được đẩy mạnh, nhất là giúp người nghèo và trẻ em đang sống trong điều kiện thiếu thốn. Tại Philippines, dòng đã mở các trường học, xen vào đó là tham gia trong lĩnh vực y tế. Các tu sĩ đi đến những vùng sâu xa, nơi hẻo lánh để đồng hành cùng dân bản địa. Tùy theo nhu cầu từng chỗ mà linh hoạt trong cách thức phục vụ, từ mục vụ giáo xứ, đến giáo dục, y tế, từ thiện…, với phương châm để nuôi dưỡng, bảo vệ và rao truyền đức tin Công giáo. Cứ thế, có mặt ở hơn 40 nước, cùng với Giáo hội địa phương, các tu sĩ dòng Chúa Cứu Ðộ đã và đang lặng lẽ nâng đỡ tha nhân.

Tuy còn khá mới tại VN nhưng dòng Chúa Cứu Độ đã nhanh chóng thực hiện các chương trình bác ái, xã hội cho người nghèo - ảnh: hội dòng cung cấp

 

Với lời khấn thứ tư: “truyền giáo”, tu sĩ hội dòng được đào tạo để có những kỹ năng và tinh thần sẵn sàng với những trách nhiệm và sứ vụ được trao phó. Linh mục Giuse Hà Minh Trí, một trong những linh mục Việt Nam đầu tiên chịu chức với linh đạo dòng Chúa Cứu Ðộ chia sẻ: “Trong tu phục hội dòng, dây thắt lưng có 4 nút thắt với ý nghĩa vâng phục, khó nghèo, thanh tịnh và truyền giáo, như lời nhắc nhở mỗi ngày tới các thành viên dù ở bất cứ cộng đoàn nào và đang làm việc ở lĩnh vực gì”.

Thăm hỏi, chuyện trò với giáo hữu

 

Tại Việt Nam, vào tháng 5.2016, với sự đồng ý của Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Chánh tòa giáo phận Phú Cường, dòng chính thức hiện diện. Hiện nay hội dòng mới có 5 linh mục người Việt và một số ít tu sinh… Mang trong mình sứ mạng truyền giáo, nhà dòng đặt trụ sở tại giáo xứ Bến Cát (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), nơi mà phần lớn dân cư là anh chị em di dân, làm công nhân cho các công ty, nhà máy với đa số là người ngoài Công giáo. Bên cạnh việc cộng tác với giáo xứ trong những mục vụ giáo lý, bí tích, các tu sĩ còn đến với người nghèo, tìm hiểu và trợ giúp các người đang lâm hoàn cảnh khó khăn. Thi thoảng, các thầy cũng mở lớp dạy học, trau dồi thêm kiến thức cho trẻ em. Vào các dịp lễ lớn như Noel, Phục Sinh, hội dòng quy tụ bà con trong vùng, người khuyết tật để thăm hỏi, trao quà, chia sẻ yêu thương. Cha Trí, cũng là người phụ trách ơn gọi hội dòng cho biết, hiện tại dòng vẫn đang tìm kiếm những ứng sinh tại Việt Nam có khả năng và ý hướng hiến thân theo linh đạo hội dòng. “Cuộc sống ngày một thay đổi theo hướng phát triển năng động, vì thế tu sĩ cũng phải biết học hỏi, cập nhật, làm sao để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng hiện tại. Trong việc đào tạo ơn gọi, nhà dòng luôn tạo điều kiện để các thành viên phát huy khả năng của mình, với ý nghĩa cuối cùng là phục vụ và truyền giáo, đem lại ích lợi cho Giáo hội và xã hội”, cha nói. Với bề dày gần 140 năm hoạt động truyền giáo trên thế giới, cộng với lòng nhiệt thành cháy sẵn trong mỗi thành viên, dòng đang ấp ủ nhiều dự án bác ái xã hội, thăng tiến đời sống đức tin, vực dậy những mảnh đời.

Nhà dòng vẫn tìm kiếm ứng sinh đáp lại tiếng Chúa qua đời sống phục vụ và truyền giáo

 

Ðấng sáng lập dòng - cha Francis Jordan - sinh năm 1848 tại nước Ðức, mồ côi cha lúc 15 tuổi. Là một cậu bé thông minh nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo, phải bỏ học từ sớm và phải làm việc lam lũ để phụ giúp gia đình. Nhờ hành nghề vẽ tranh và trang trí, chàng trai trẻ Jordan bôn ba khắp nước Ðức và thấy được những đời người thiếu thốn đời sống tâm linh, xa rời Thiên Chúa…, khiến ước mơ trở thành linh mục của cậu từ nhỏ càng trở nên cháy bỏng. Ðể thực hiện khát vọng của mình, Jordan bắt đầu học chương trình phổ thông khi đã 22 tuổi. Sau đó, Jordan gia nhập chủng viện rồi chịu chức linh mục ngày 21.7.1878, ở tuổi 30. Vào tháng 9.1880, cha Jordan đã gặp riêng Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII trình bày dự định thành lập dòng, và được Ðức Lêô chúc lành. Năm 1881, cha Jordan thành lập nhánh dòng nam mang tên Chúa Cứu Ðộ (SDS). Năm 1888, cha Jordan thành lập dòng nữ tu Chúa Cứu Ðộ. Cha qua đời vào ngày 8.9.1918, lễ Sinh nhật Ðức Maria. Năm 2011, Ðức Thánh Cha Bênêđictô 16 đã công nhận những nhân đức anh hùng của cha Francis Jordan, tuyên phong ngài là Ðấng đáng kính.

 

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm