Thứ Năm, 30 Tháng Tám, 2018 15:55

Lời Chúa mang mọi người đến gần nhau

 

Gác lại những bộn bề, nhộn nhịp của cuộc sống nơi thành phố, hơn một năm nay, cứ mỗi cuối tuần, giáo dân trong họ đạo Thới Thạnh, Cần Thơ từ người già, người trẻ lại quy tụ bên nhau trong giờ học Kinh Thánh… Linh mục chánh xứ Philipphê Nguyễn Văn Hùng (ảnh) đã trao đổi ngắn với CGvDT về lớp học này.

 CGvDT: Thưa cha, xuất phát từ đâu mà lớp Thánh Kinh cho người trưởng thành được mở tại giáo xứ?

- Lm Philipphê Nguyễn Văn Hùng: Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, vị chủ chăn của giáo phận Cần Thơ luôn luôn thao thức làm sao để các thành phần Dân Chúa am hiểu nhiều hơn về Thánh Kinh, đem Lời Chúa vào cuộc sống. Ngài mời gọi các cha sở mở lớp Thánh Kinh tại giáo xứ để mọi người có thể gặp gỡ, học hỏi. Nhận thấy thực tế ở họ đạo, việc tổ chức giảng dạy giáo lý cho người trưởng thành là cần thiết và các anh chị em giáo dân rất sẵn lòng học hỏi nên tôi đã mở lớp này. Hiện tại lớp này có hơn 30 giáo dân bao gồm các thành phần từ thành viên hội đồng mục vụ, giáo lý viên, huynh trưởng, giáo dân lớn tuổi và một số sinh viên Công giáo ở nơi khác đến Cần Thơ học cũng tham gia.

Học viên tham gia khóa học bao gồm nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có những người đang đi học, đi làm. Vậy cha sắp xếp thế nào về thời khóa biểu và thành phần giảng huấn?

- Lớp được tổ chức vào 19 giờ 30 thứ sáu hằng tuần. Lúc này, người lao động, công nhân viên chức đã xong một tuần làm việc, ai còn đi học như các em sinh viên cũng có thể tranh thủ tham dự được. Lớp học với quy mô nhỏ nhưng gắn kết các thành viên trong họ đạo. Về thành phần giảng huấn, trước hết do các cha trong xứ giảng dạy. Ngoài ra, tôi có mời một số linh mục hỗ trợ, chẳng hạn các cha chuyên về Thánh Kinh của giáo phận Cần Thơ, nên đảm bảo chất lượng.

Điều gì giúp lớp học này thu hút được nhiều người tham dự, thưa cha?

- Do đội ngũ giảng dạy đa số là các linh mục hiểu sâu về Kinh Thánh và các vị thường luân phiên nhau, mỗi người một phong cách, một cách thức tổ chức lớp học nên tạo ra không gian mới mẻ. Kế đó, giáo trình phát cho mỗi học viên được chọn lọc phù hợp để ai đọc cũng có thể hiểu dễ dàng. Các cha còn kết hợp với trình chiếu PowerPoint, các đoạn phim vui nhộn, tranh ảnh minh họa nhiều màu sắc... Điểm nổi bật là ở chính các học viên : Họ gồm mọi thành phần với vốn sống khác nhau, trình độ khác nhau, nhưng sẵn sàng ngồi lại để cùng thảo luận một cách rất cởi mở. Người này còn học hỏi ở người kia trong những lần chia sẻ. Có thể nói, Lời Chúa mang mọi người gần nhau.

Đánh giá chung của cha về hiệu quả lớp học?

- Tôi thấy giáo dân hưởng ứng khá tích cực. Các học viên tham gia buổi học đều đặn và với tinh thần chủ động, tự nguyện. Nhiều người còn có ý xem đây như nơi sinh hoạt học thuật hay câu lạc bộ cuối tuần mà họ dành tình cảm đặc biệt. Dù chỉ là bước khởi đầu, nhưng đã phần nào mang lại cho giáo dân sự ý thức về học hỏi Lời Chúa. Lớp học rất sinh động, các cha giảng huấn và giáo dân trao đổi với nhau những thắc mắc, suy tư và cùng giải quyết vấn đề. Trong những cuộc chuyện trò đó, tiếng cười vang lên làm không gian nhà thờ rộn ràng, gần gũi hơn. Tất nhiên, khi bàn về Thánh Kinh sẽ liên quan nhiều đến cuộc sống của họ và nhờ những sẻ chia chân thành như vậy, anh chị em tự rút ra những điều ý nghĩa cho mình. Lớp học này thật sự là mối dây gắn kết anh chị em. Tôi tin chắc rằng, khi dành thời gian “cắp sách” tham gia vào mỗi tối thứ sáu, nhờ Lời Chúa soi dẫn mà giáo dân vững vàng hơn trong đức tin, từ đó sống đạo cách nhiệt thành hơn.

 

Xin cám ơn cha!

ANH NGUYÊN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm