Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 11:46

Lời chúc Giáng Sinh của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam

 

Thưa quý Ðức cha,

Anh chị em quý mến trong Ðức Kitô,

Ðã nhiều lần, trong suốt dòng lịch sử, Thiên Chúa đã lên tiếng và Lời của Ngài đã ứng nghiệm và giải thoát. Ngài lên tiếng, và thế giới được tạo thành. Ngài lên tiếng, và con người được tạo thành. Ngài lên tiếng, và thiết lập một Dân tộc được tuyển chọn. Ngài nói Lời ứng nghiệm, là Ðức Giêsu, và Người đã đến, một Hài nhi được sinh ra. Người đến để cứu chuộc chúng ta. Chúng ta tưởng nhớ biến cố linh thánh  này mỗi năm vào ngày Giáng Sinh: Ngôi Lời đã làm người và ở cùng chúng ta!

 

Khi Hài nhi Giêsu đến lần đầu hơn hai ngàn năm trước, cuộc hạ sinh này đã kiện toàn lời hứa của Chúa Cha. Theo cách diễn giải của Kitô giáo, trong nhiều năm ròng rã,  Dân riêng của Chúa đã sống trong sự bấp bênh, toàn thể nhân loại đã không nhận biết Thiên Chúa thật. Nhiều lúc họ đã trung thành với Thiên Chúa, nhưng cũng nhiều lúc, họ đã quay lưng với ân sủng và chống lại Thiên Chúa. Ðiều này được chứng thực rằng Lề luật Cựu ước, với các loại động vật được hiến tế để xóa tội, đã không hoàn hảo. Thiên Chúa muốn điều thiện hảo hơn, điều mà Ngài đã hứa từ ngàn xưa.

Ðể kiện toàn lời hứa, Thiên Chúa đã gởi đến trong thế gian này một Ðấng cứu chuộc, Ðấng đã chỉ cho chúng ta thấy dung mạo thương xót của Thiên Chúa toàn năng! Bởi ân huệ của Chúa Cha và quyền năng của Chúa Thánh Thần, qua Chúa Giêsu, chúng ta được giải thoát khỏi ách nô lệ. Do hy lễ hòa giải của Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, mà chúng ta được phục hồi trước mặt Chúa như một Dân tộc thánh thiện.

Ðức Giêsu Giáng Sinh nhắc nhở rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, nhắc nhở rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô ngần. Biến cố này ‘nhắc nhớ’ rằng Thiên Chúa đã cúi xuống, để chúng ta có thể với tới Ngài bằng lời ngợi ca chúc tụng trong tâm tình cảm tạ hồng ân cứu chuộc. Chắc chắn rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta. Như Kinh Thánh khẳng định: Người đã hạ mình, mặc lấy thân phận con người để ở cùng chúng ta!

 

Anh chị em thân mến,

Hiện nay, tình hình Covid-19 đang được khắc phục, chúng ta được mời gọi trở lại nhà thờ, giáo xứ và cộng đoàn để cử hành Thánh lễ. Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc rằng “cầu nguyện cá nhân không thể thay thế những cuộc gặp gỡ và cầu nguyện cộng đoàn”, các Thánh lễ trực tuyến cũng không thể thay thế. Hơn nữa, Ðức Thánh Cha đã đề nghị các giám mục, linh mục, và tu sĩ “tìm những cách thế tích cực để chăm sóc mục vụ, thể hiện tình phụ tử và gần gũi với đoàn chiên”.

Chúng ta hãy nguyện xin Chúa Giêsu, Ðấng đã đến trong thế gian như một trẻ thơ, ở cùng và chỉ cho chúng ta biết Chúa Cha. Hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm để luôn khôn ngoan tuyên xưng đức tin trong cơn đại dịch: nơi gia đình hay nơi công sở, dù bất cứ nơi nào, cũng có thái độ xác tín, vững tin và bác ái, như mẫu gương của thánh Stêphanô [tử đạo tiên khởi] đã làm chứng.

Nguyện chúc một mùa Giáng Sinh thánh thiện và một năm mới ân phúc!

 

Singapore, tháng 12 năm 2020

+ Marek Zalewski,
Tổng Giám mục Ðại diện Tòa Thánh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm