Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, 2017 17:02

Lời giải từ Kinh Thánh

Trước đây, tôi chẳng mấy khi đọc Kinh Thánh bởi khi đi lễ hằng ngày đã có các cha đọc cho nghe rồi. Cũng có một vài lần tôi thử ráng “luyện tập” để hình thành thói quen tự đọc và suy niệm những câu chuyện, lời khuyên răn của Chúa Giêsu trong cuốn Tin Mừng bé nhỏ, nhưng chỉ được vài bữa rồi đâu lại hoàn đấy.

Các linh mục, tu sĩ vẫn khuyến khích Kitô hữu siêng năng đọc Lời Chúa mỗi ngày vì đó là việc làm vô cùng hữu ích cho đời sống thiêng liêng, nhưng tôi tự hỏi, sẽ có được bao nhiêu phần trăm giáo dân thực hiện và duy trì được? Ngày trước, tôi từng nghĩ rằng Kinh Thánh chẳng hề hấp dẫn, các tình tiết thì nghe đi, nghe lại năm này qua năm khác. Vì vậy, khi cầm cuốn Phúc Âm lên, chỉ cần giở ra 1 trang, đọc tựa là biết Chúa sẽ nói gì.

Chợt có một lần trong thánh lễ, tôi được nghe trích đoạn trong thư của thánh Giacôbê nói về việc phải biết kiềm chế miệng lưỡi. Nội dung chính vô cùng quen thuộc, nhưng cách mà thánh nhân viết, câu từ bộc trực mà ngài sử dụng lại đánh sâu vào lòng tôi khiến tôi khi trở về phải lật sách ra và đọc không chỉ đoạn ấy mà toàn bộ thư. Tôi đã tìm được chỉ dẫn thiết thực cho sinh hoạt thường ngày, tìm được cái gần gũi với mình để sống chứ không phải chỉ để đọc rồi thôi. Rồi có vài lần sau đó, khi gặp khó khăn, thất vọng hay sầu lo, tôi lại lần tìm nguồn an ủi từ Chúa qua từng trang Sách Thánh. Dẫu sau khi đọc, tôi vẫn phải một mình đối mặt với mọi thứ, song tận sâu tâm hồn không phải là sự bơ vơ, lạc lõng mà dường như có đôi tay đang vỗ về và đem lại cảm giác bình yên.

Ðến bây giờ, tuy vẫn chưa duy trì được thói quen đọc Kinh Thánh hằng ngày, nhưng mỗi khi có điều gì cần quyết định hay có lúc nào thấy cô đơn tột đỉnh thì tôi lại tìm nguồn ủi an, chỉ dẫn từ Lời Chúa. Tôi cũng tìm đến những lớp học về Thánh Kinh để nghe, để hiểu hơn những điều Chúa muốn nói qua từng câu chữ.

Hình thành thói quen đọc Phúc Âm mỗi ngày trong các tín hữu không hề dễ dàng. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu khi gặp phải trắc trở từ cuộc sống, ta biết tìm đọc một đoạn Tin Mừng phù hợp để lắng lòng hay tìm lời giải trong Phúc Âm qua hướng dẫn của các mục tử sẽ dần dần hun đúc tình yêu Lời Chúa. Và tình yêu sẽ thúc đẩy hành động.

TUỆ CHÂU

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm