Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 15:05

Lời gọi mời các bệnh nhân sống nên thánh

 

Tại giáo xứ Hoàng Nguyên, TGP Hà Nội, ngày 1.8.2020 đã diễn ra chương trình hội ngộ với chủ đề “Nên thánh đối với các bệnh nhân”. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã tham dự buổi gặp gỡ 140 bệnh nhân đến từ các mái ấm La Vang, Kẻ Nghệ, Hoàng Nguyên, nhóm Ðộng Linh. Trong 45 phút chia sẻ, Ðức TGM Giuse đã gởi đến cộng đoàn những tâm tình mang nhiều ý nghĩa. Ngài nêu rõ, bệnh tật đi liền với đời người, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, giàu hay nghèo, không ai có thể tránh được. Thiên Chúa luôn yêu thương, quan tâm và thương xót chúng ta. Chúa Giêsu chính là vị lương y thần linh chữa lành bệnh tật con người. Mỗi tín hữu là cánh tay nối dài đem lòng thương xót của Thiên Chúa cho mọi người. Ðức TGM Giuse cũng nhắn nhủ đời sống con người như hoa sớm nở chiều tàn. Bệnh tật chính là báo hiệu sự sống mong manh, chóng qua, thế nên con người phải tìm đến Thiên Chúa là Ðấng Vĩnh Cửu. Chính vì lẽ đó, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, các cụ bô lão hay các cháu thiếu nhi cũng đều phải thăng tiến trong đời sống đức tin.

Với mười phút trả lời các câu hỏi, Ðức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn hiểu sâu sắc hơn về sự quan phòng của Thiên Chúa dành cho các bệnh nhân, cũng như ghi nhận những ý kiến đóng góp của cộng đoàn. Chương trình kết thúc bằng thánh lễ được cử hành vào trưa cùng ngày. (tonggiaophanhanoi.org)

 

“Ðạo đức bình dân” là chủ đề của khóa thường huấn Hội đồng Mục vụ diễn ra từ ngày 28 - 29.7.2020 tại giáo xứ Mong Thọ, giáo phận Long Xuyên. Chương trình quy tụ gần 600 tham dự viên đến từ các giáo xứ của 9 giáo hạt. Chia sẻ trong buổi thường huấn, cha giáo Ðại Chủng viện Thánh Quí Ðaminh Hoàng Quốc Việt đã trình bày về tư cách phục vụ của những người đang làm việc trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ và các việc đạo đức bình dân. Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận cũng đến để gặp gỡ, khích lệ các tham dự viên hãy biết cộng tác với linh mục chánh xứ để phục vụ giáo xứ, giáo họ tốt hơn; ngài đã chủ sự thánh lễ đồng tế mừng hai thánh Phêrô Ðoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, bổn mạng của Ban Hội đồng Mục vụ giáo phận Long Xuyên. (gplongxuyen.org)

 

Sáng thứ Hai, ngày 3.8.2020, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã chủ tế thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 301 bạn trẻ trong giáo phận Thái Bình tại nhà thờ Chánh tòa. Một tuần trước đó, ngày 27.7.2020, đông đảo bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong toàn giáo phận đã về Ngôi nhà chung giáo phận tham gia khóa học Thêm sức ngoại thường được tổ chức hằng năm theo sáng kiến mục vụ của Ðức cha Phêrô. Ðại đa số các học viên là những bạn trẻ đã nghỉ học, hiện đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi hay các bạn trẻ sinh hoạt ở các giáo xứ chưa đủ điều kiện mở lớp giáo lý Thêm sức. Trong thời gian một tuần lễ, Ðức cha và ban huấn giáo đã giúp các bạn trẻ học biết về Ðức Kitô, Hội Thánh, về vai trò Chúa Thánh Thần cũng như Bí tích Thêm sức. Cũng trong khóa học, các bạn được học hỏi về giáo lý tiền hôn nhân, về nhân bản và một số lĩnh vực cần thiết. (giaophanthaibinh.org)

 

Khoảng 200 huynh trưởng - giáo lý viên giáo phận Phát Diệm chiều 4.8.2020 đã quy tụ về xứ Tân Mỹ tham dự khóa sa mạc tĩnh huấn do Ban Giáo lý giáo phận tổ chức với mục đích giúp sa mạc sinh sống hai chiều kích tự nhiên và siêu nhiên, được gặp Chúa - gặp nhau trong các giờ vui chơi, học hỏi, cầu nguyện và tham dự các cử hành phụng vụ. (phatdiem.org)

 

Ngày 1.8.2020, tại giáo xứ Ðồn Vàng, giáo phận Hưng Hóa đã diễn ra buổi giao lưu giới trẻ của ba giáo xứ Thạch Khoán, Kiệt Sơn và Ðồn Vàng. Từ rất sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp các bạn trẻ. Linh mục Giuse Phạm Văn Viện, đặc trách giới trẻ của giáo hạt, mời gọi các bạn trẻ hãy xây dựng mối tương quan với Chúa qua việc đọc Lời Chúa, lãnh nhận các bí tích, vác thánh giá bằng việc chu toàn bổn phận của mình. Tiếp đến là phần chia sẻ giao lưu về chủ đề: “Sống với Ðức Kitô”. (giaophanhunghoa.org)

 

Ban Caritas giáo xứ Fatima Bình Triệu, TGP TPHCM đã tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho đồng bào Cil ở giáo xứ Ðưng K’Nớ, giáo phận Ðà Lạt vào ngày 27.7.2020. Ðoàn đã trao 6.500kg gạo, 650 phần quà gồm các nhu yếu phẩm, 200 cái mền, 750 quyển tập, một số dụng cụ học tập, trái cây, kẹo bánh, cùng một số tiền giúp mua tôn lợp nhà cho những gia đình khó khăn ở đây. (caritassaigon.vn)

 

Vừa qua, tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, linh mục Giuse Vũ Văn Khương (giáo phận Hải Phòng) đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Ngôn ngữ học với đề tài “Từ ngữ Công giáo trong các bản kinh nguyện của các giáo phận dòng tại Việt Nam”. Tham dự buổi bảo vệ luận án có một số linh mục trong giáo phận Hải Phòng, bạn học, bà con giáo dân trong giáo xứ Ðồng Vạn mà cha Giuse Vũ Văn Khương đang phụ trách. Ðặc biệt, Vụ Công giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ gởi hoa chúc mừng nghiên cứu sinh cùng với sự hiện diện của bà Ðào Thị Ðượm, Phó Vụ trưởng Vụ Công giáo và ông Ðặng Văn Thanh, chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ. Luận án “Từ ngữ Công giáo trong các bản kinh nguyện của các Giáo phận Dòng tại Việt Nam” cho thấy cái nhìn tổng quan về việc nghiên cứu từ ngữ Công giáo trên thế giới và ở Việt Nam; đồng thời tác giả xây dựng một bộ khung lý thuyết đủ hiệu lực để thực hiện việc nghiên cứu liên quan đến đề tài. Luận án đã miêu tả và chỉ ra con đường hình thành và tiếp nhận lớp từ ngữ, đặc điểm cấu trúc hình thức và ngữ nghĩa Công giáo trong các bản Kinh nguyện tại các Giáo phận Dòng ở Việt Nam. (Minh Thùy)

 

Khóa thường huấn giáo lý viên giáo phận Thái Bình đã được tổ chức tại Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc từ ngày 27 - 29.7.2020, thu hút gần 300 giáo lý viên đến từ các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận. Trong ba ngày, các tham dự viên được học hỏi các đề tài: “Sư phạm giáo lý”, “Tìm hiểu các sách Tin Mừng”, “Lịch sử cứu độ”, “Kỹ năng kể chuyện, ảo thuật và bóng bay nghệ thuật”, “Sinh hoạt trong giờ giáo lý”“Thiết kế giáo án giáo lý”. Cuối khóa thường huấn, các bạn giáo lý viên thực hành đứng lớp giáo lý nhằm đúc kết lại những kiến thức đã lĩnh hội được trong ba ngày. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm