Thứ Sáu, 06 Tháng Chín, 2019 11:20

Lời tạ ơn của bà cố tân tòng

 

Vốn là một người không Công giáo, lập gia đình bà mới tìm hiểu về đạo. Nhưng cũng từ ngày biết Chúa, lòng mến nơi người phụ nữ này ngày một lớn mạnh, để rồi các con được bà nuôi dạy thành những tín hữu nhiệt thành, hai trong số bảy người con chọn theo đường ơn gọi. Bà Maria Madalena Huỳnh Thị Vẹn -  người trong vùng hay gọi bằng cái tên bà Sáu Trọng, giáo dân xứ Trà Ếch, giáo phận Cần Thơ là người chúng tôi đang nói đến.

 

Vợ chồng ông bà Sáu Trọng cùng đứa cháu ngoại bụ bẫm

 

Ngôi nhà nhỏ nằm gần nhà thờ Trà Ếch dạo gần đây có nhiều tiếng cười khi gia đình bà vừa đón thêm đứa cháu ngoại bụ bẫm. Trong suốt hành trình đời mình, nơi người phụ nữ tuổi ngoài lục tuần luôn vang lên bài ca tạ ơn, vì hạnh phúc cuộc đời chính là được nhìn thấy các con, các cháu lớn khôn mạnh khỏe, ngoan ngoãn thành người. Với bà, những điều đó đều có đủ.

Bà bảo bản thân theo Chúa cũng là một ơn đặc biệt. Ngày lập gia đình, vì thời điểm này thiếu vắng linh mục nên vợ chồng chỉ lãnh nhận Bí tích chứ việc học đạo không được đào sâu niềm tin. Ðến khi về làm dâu, cảm nhận đời sống bên gia đình chồng chan hòa, giữ đạo cách sốt mến, nhất là trong những dịp hiếm hoi được tiếp xúc với các cha, các thầy, nhìn thấy đời sống của người tu sĩ bình yên mà đơn sơ, đã giúp bà thêm lòng nhiệt thành, và từ đó quyết theo học đạo một cách chuyên sâu. Càng đi vào tìm hiểu, càng thêm lòng mến yêu nên từ một người đạo theo, bà sống đạo tích cực. Không ngày nào mà giáo dân trong xóm thấy vắng bóng bà Sáu Trọng ở nhà thờ, ngày thường không có lễ bà cũng đến đọc kinh, lần chuỗi hay tham gia các sinh hoạt đạo đức. “Bà ấy sống thiệt tình, tốt với xóm giềng, chưa bao giờ làm chúng tôi phiền lòng vì điều gì”, một người hàng xóm gần đó ngắn gọn tâm sự.

Gia đình bà cố Huỳnh Thị Vẹn

 

Các người con cũng được bà truyền lửa để trở thành những tín hữu siêng năng việc Nhà Chúa. Chính nhờ mẫu gương tuyệt vời của cha mẹ nên họ lớn lên trong đức tin, hai người chọn đời tu, đáp lại niềm ao ước mà bà vẫn hằng cầu nguyện từ khi mang thai con đầu lòng. Nhớ lại ngày con gái đầu - nay là nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Phương Thảo, dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ - theo Chúa, bà kể : “Hai con theo ơn gọi chính là được ơn Chúa chứ từ nhỏ không thấy chúng bộc lộ ý định đi tu, thậm chí việc nhà thờ nhà thánh nhiều lúc còn trốn tránh dữ lắm! Con gái lớn học xong 12 thì tiếp tục đi học lên ở thành phố Sóc Trăng, một hôm đang đợt về nghỉ bỗng nghe con nói muốn đi tu. Vợ chồng cứ tưởng đó là ý muốn nhất thời, ai dè con quyết tâm thiệt sự. Thời gian đầu cũng gian nan dữ lắm, khi đó nghèo, lại đâu có đường lộ xe cộ thuận tiện như bây giờ. Thầy sáu đang giúp xứ nói muốn đi tu thì thầy giới thiệu lên một dòng trên Sài Gòn. Nhưng với chúng tôi lúc ấy, thành phố là một nơi xa xôi và chưa mường tượng được ở đó như thế nào nên lo lắng. Thấy vậy, thầy mới bảo gởi lên dòng Chúa Quan Phòng ở Cần Thơ. Từ đó mới yên tâm để con đi”. Bà còn kể lúc lên nhà dòng thăm con, thấy đời sống cộng đoàn bình yên, nên sau này thấy Tâm (nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Tâm) cũng có ý hướng thì khuyến khích con vào dòng.

Nhờ uy tín trong cộng đoàn nên hiện tại bà được bà con trong xứ tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HÐMV giáo xứ, đồng thời kiêm trưởng nhiều hội đoàn. Một lúc phụ trách nhiều công việc nhưng với bà: “Tham gia nhiều hội đoàn thì mình càng có cơ hội để tăng thêm lời cầu nguyện và cùng nhau hun đúc lòng mến, hơn nữa qua đó còn có thể học hỏi thêm nhiều điều hay trong cuộc sống từ các chị em…”. Chính những suy nghĩ đơn giản như vậy đã xây dựng tính cách của một con người luôn sẻ chia, hòa đồng, nên ở Trà Ếch, bà Chủ tịch Hội đồng giáo xứ luôn được cộng đoàn quý mến.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm