Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2020 15:33

Lối về bình yên

 

“Lối về bình yên” là khóa huấn luyện do Chương trình Chuyên đề Giáo dục - Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM tổ chức tại Nhà thờ Tân Ðịnh, vào ngày 3 và 4.10.2020. Mục đích khóa học nhằm giúp các tham dự viên tìm lại bản thân, sự bình an trong tâm hồn bằng phương thức “Thao luyện tâm hồn - Vượt qua nghịch cảnh”.

 

Các học viên cầu nguyện với Thánh Thể tại khóa huấn luyện - ảnh: Bích Vân

 

Học tha thứ cho bản thân và cho tha nhân

Tham gia khóa học có 83 học viên đến từ TGP TPHCM và các giáo phận Phú Cường, Mỹ Tho, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Kon Tum. Ban tổ chức đã khéo léo sắp xếp nhiều đề tài theo lối gợi mở tiệm tiến những cảm xúc, ứng xử của con người khi đối diện với những sự việc tiêu cực, hoặc mối tương quan đối nghịch mà mỗi người gặp phải.

Nữ tu Maria Trần Thị Xuân Hương hướng dẫn học viên cách làm chủ cảm xúc qua đề tài “Bí quyết cải thiện mối quan hệ” bằng việc tập suy nghĩ về những điều tích cực trong mối quan hệ. Ðức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn qua đề tài “Tha thứ để bình an”, đề cập đến sự tha thứ, và mời gọi mọi người học cách tha thứ, hòa giải. Khi bỏ qua lỗi lầm cho người khác với lòng bao dung, thì chính bản thân sẽ được lợi ích, giảm bớt cảm xúc tiêu cực, tránh nguy cơ các bệnh thể lý. Cũng vậy, đối với “người được tha”, sự tha thứ với họ là một món quà, là sự giải thoát. Ðể có thể tha thứ thực sự, Ðức cha Tuấn khuyến khích cần lưu tâm đến đời sống cầu nguyện và hãy nhắc nhở mình rằng “Chúa đã tha thứ cho tôi, thì tôi cũng phải tha thứ cho người khác”. Chính khi cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa, con người sống được sự tha thứ và bình yên. Ðây là điều mà chương trình như muốn nhấn mạnh qua đề tài “Cảm nghiệm Thánh Thể - Một mình con không thể”. Các học viên đã quy tụ xung quanh Thánh Thể, cầu nguyện với sự đồng hành của linh mục G.B Nguyễn Quang Tuyến.

Chữa lành đứa trẻ bên trong

Dường như, sau “Cảm nghiệm Thánh Thể”, và cộng với sự bình tâm trong nền nhạc nhẹ nhàng, “đứa trẻ bên trong” của các học viên đã “tua lại những thước phim trong quá khứ” về tình thân, ơn sinh thành, mối quan hệ gia đình cùng những người xung quanh. Chỉ ít phút sau đó, trong hội trường đã xuất hiện những tiếng khóc sụt sịt, nức nở khi xúc cảm đong đầy. Rồi nhiều học viên đã chia sẻ những bất an mà đời mình đã gặp phải như để trút bỏ gánh nặng cuộc đời. Cũng trong giờ phút đó, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Phụ trách Chương trình Chuyên đề Giáo dục - mời gọi các anh chị em hướng đến sự tha thứ. Tha thứ cho bản thân, cho những người đã gây tổn thương cho mình, đồng thời học cách yêu thương, cảm thông và đối thoại với những người xung quanh, để tìm được bình an, sự bình an đích thực trong tâm hồn.

Theo nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, bất kỳ ai, cũng có “Ðứa trẻ bên trong” cần được chữa lành và cần được linh hướng. “Ðứa trẻ bên trong” bị tổn thương bởi mối quan hệ gia đình, xã hội… Nếu “Ðứa trẻ bên trong” không được chữa lành, đời sống sẽ bất an, có thể gây đau khổ cho người khác mà không hề hay biết. Do đó, khóa huấn luyện “Lối về bình yên” này là lần thứ 6 được tổ chức, nhằm góp phần chữa lành bên trong cho những người cần đến.

 

Thiện Ðàm

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm