Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, 2019 15:51

Lòng đạo đức bình dân và phụng vụ

 

Ðây là chủ đề của kỳ thường huấn linh mục giáo phận Long Xuyên, được tổ chức từ ngày 3-5.6.2019. Hơn 200 linh mục triều và dòng đang phục vụ tại giáo phận đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự.

 

Trong những ngày này, linh mục đoàn Long Xuyên một lần nữa được tìm hiểu và bàn thảo về văn kiện “Hướng dẫn về lòng đạo đức bình dân và phụng vụ, nguyên tắc và định hướng”, do Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích ban hành năm 2001. Ðể khởi đầu, cha Ðaminh Hoàng Quốc Việt giới thiệu sơ nét về chủ đề chung qua tài liệu văn kiện. Cha nhấn mạnh đến phần nguyên tắc và định hướng của Giáo hội đối với việc thực hành các sinh hoạt đạo đức bình dân. Theo dòng thời gian, dẫu cho có những cách thế biểu lộ thiếu chuẩn xác, dẫu cho có lúc Dân Chúa lúng túng và hoài nghi về những giá trị của việc đạo đức bình dân mình thực hiện, thì Phụng vụ Thánh luôn là điểm quy chiếu để điều chỉnh những suy nghĩ lệch lạc hoặc thái quá của những hình thức biểu lộ ấy. Sự đổi mới bắt đầu từ sau Công đồng Vatican II qua Hiến chế về Phụng vụ - Sacrosanctum Concilium. Cha Ðaminh cũng nêu ra những nguyên tắc Thần học để lượng giá, canh tân lòng đạo đức bình dân, và khẳng định Giáo hội luôn đồng hành với cộng đoàn Dân Chúa trong chức tư tế chung của mọi Kitô hữu cùng nhiều sinh hoạt đạo đức.

Các linh mục quy tụ về Toà Giám mục chuẩn bị cho kỳ thường huấn

Sau chia sẻ của cha Ðaminh, linh mục Gioan Vũ Ngọc Khôi đã trình bày những định hướng nhằm tạo sự hài hòa giữa lòng đạo đức bình dân và phụng vụ. Những định hướng này cách chung gồm những chỉ dẫn liên quan đặc biệt hơn đến lãnh vực mục vụ về Phụng vụ. Tham dự viên cũng đã đặt ra nhiều vấn đề thảo luận và chia sẻ với nhau làm sao để tránh tình trạng chồng chéo những mục vụ hoặc nên chăng, giáo quyền địa phương cần bàn soạn để đi đến thống nhất các vấn đề liên quan tới sinh hoạt đạo đức bình dân, tránh mỗi nơi làm mỗi khác…

Ðể giúp các linh mục có cái nhìn bao quát về lòng đạo đức bình dân đang nở rộ nơi đời sống tín hữu, dịp này giáo phận đã mời cha Giuse Nguyễn Bá Long, cha giáo Ðại Chủng viện Thánh Quí Cần Thơ và cha Anrê Lương Vĩnh Phú, Giám đốc Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Tàpao, chia sẻ về Trung tâm Hành hương cha Phanxicô Trương Bửu Diệp tại Tắc Sậy và Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Tàpao. Các cha đã nói về những sinh hoạt của các trung tâm và việc thực hành đạo đức bình dân của giáo dân cùng những hiệu quả thiêng liêng gặt hái được.

Cuối cùng, linh mục Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm, Tổng Ðại diện giáo phận Long Xuyên đã giới thiệu việc thực hành lòng đạo đức bình dân của các thành phần Dân Chúa trong giáo phận Long Xuyên. Cha cho hay, các sinh hoạt đang được thực hiện cách đa dạng biểu lộ lòng sùng kính Ðức Kitô trong năm phụng vụ: vào mùa Vọng, giáo dân làm hang đá, dựng cây thông Noel; mùa Chay, các giáo xứ tổ chức đi chặng đàng Thánh giá, diễn lại cuộc Thương Khó Chúa Kitô; giáo hữu còn có truyền thống dâng hoa kính Mẹ, đọc kinh liên gia, tự tổ chức hành hương...

THIÊN KHÔI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm