Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, 2019 15:08

Lòng sốt mến ở một khu dân cư mới

 

Ðộ chục năm trở lại đây, phía Ðông Bắc thành phố hình thành nhiều khu dân cư mới cùng với các nhà máy, công ty. Trên vùng đất này cũng đã có hai giáo điểm hiện diện, đáp ứng được phần nào nguyện vọng có một nơi kinh nguyện sớm tối thuận tiện hơn của các tín hữu di dân. Một trong hai giáo điểm này mang tên Lòng Chúa Thương Xót, thuộc phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Ðức).

 

 

Chiều thứ Bảy, trong cơn mưa ẩm ương của thời tiết Sài Gòn những ngày cuối năm, ngôi nhà nguyện còn tươi màu sơn nằm giữa xóm nhà, cách không xa tuyến đường vành đai Phạm Văn Ðồng rộng cửa đón gần hai trăm người đến dự lễ. Những người đến sớm hơn đã nhanh chóng lấp đầy các băng ghế của tầng trên nhà nguyện. Ai đến sau cũng nhanh nhẹn tự lấy ghế nhựa xếp ngay hàng ở tầng dưới ngôi nhà bởi diện tích nhà nguyện có phần khiêm tốn.

Thánh lễ cuối tuần đã được duy trì ở đây vài năm nên mọi thứ đã bắt đầu đi vào nếp. Nhà nguyện tươm tất, khang trang; hoa tươi rực sắc trên gian cung thánh; ca đoàn, lễ sinh, giữ xe... luôn có mặt sớm để chuẩn bị mọi sự chu tất. Ai được giao việc gì cũng cảm thấy vui bởi với họ, mỗi thánh lễ diễn ra ở đây đều là một niềm vui vì tình liên đới được hiển hiện rất rõ. Thậm chí, họ không đợi phân việc vẫn sẵn sàng góp tay cho việc chung.

 

Theo chia sẻ của những bà con vẫn thường lui tới giáo điểm này dự lễ thì khi đại lộ Phạm Văn Ðồng bắt đầu được xây dựng từ năm 2008 và chính thức hoàn thành vào năm 2015, việc lưu thông đã dễ dàng hơn, song với người lớn tuổi, trẻ nhỏ thì việc đi tới hai nhà thờ gần nhất là Bình Triệu và Thủ Ðức vẫn là một khoảng cách không nhỏ. Mặt khác, nhiều lao động trẻ từ các miền quê xa về đây làm ăn sinh sống, phần nhiều bị hạn hẹp thời gian cũng như giới hạn phương tiện đi lại nên việc đến nhà thờ lại thêm phần khó. Chính vì vậy, giáo điểm Lòng Chúa Thương Xót được hình thành đã đáp ứng được ước mong của các tín hữu.

Ban đầu, giáo điểm là một nhà nguyện tư nhân của gia đình anh Nguyễn Vĩnh Phúc và chị Nguyễn Thị Thanh Tâm. Anh chị Tâm - Phúc mua đất dựng nhà tại khu vực này từ năm 2006, khi mật độ xây dựng còn thưa, ít dân. Ðến cuối năm 2012, anh chị dành mảnh đất cạnh nhà xây dựng một nhà nguyện nhỏ cho gia đình, bạn bè, hàng xóm đến đọc kinh. Nhà nguyện dần dà trở thành nơi phục vụ đời sống tâm linh cho bà con. Từ nhà nguyện riêng của gia đình, đến đầu năm 2015, nhà nguyện chính thức trở thành giáo điểm của giáo phận khi anh chị quảng đại hiến tặng toàn bộ phần đất và các công trình đã xây dựng. Từ cột mốc này, hiện nay giáo điểm đã có thánh lễ các chiều thứ 2, 4, 6 và thứ 7.

Nhiều giáo dân rất gắn bó với các sinh hoạt ở giáo điểm

 

Nhớ lại chuyện cũ, chị Thanh Tâm kể: “Những ngày đầu chỉ có lễ mỗi thứ bảy đầu tháng và thỉnh thoảng mới có các cha đến dâng lễ vào vài dịp đặc biệt. Ngày đầu, mỗi khi có cha đến làm lễ, mọi người chẳng có cách gì thông báo ngoài nhắn tin cho nhau. Ấy vậy mà từ vài chục người ban đầu, dần dà người nọ truyền tai người kia ngày càng có nhiều người tìm đến đi lễ”. Mọi lời mời gọi đến tham dự thánh lễ hay sinh hoạt ở đây đều nhận được sự quan tâm của bà con. Chẳng hạn như bữa tiệc Agape mỗi cuối năm đều nhộn nhịp người lui tới. Dịp này, các gia đình cả trong lẫn ngoại giáo trong khu vực đều được mời đến chung vui, thêm tình gắn kết. Giáng Sinh vừa rồi, những thành viên thường xuyên tham gia các công việc hỗ trợ ở giáo điểm này còn hóa thân thành “ông già tuyết” mang nhiều phần bánh kẹo phát cho trẻ em trong khu phố, không kể lương hay giáo. Niềm vui san sẻ cứ thế nhân lên. Nhiều người cũng ghé giáo điểm dịp này để chụp hình lưu niệm bên các tạo hình Giáng Sinh đẹp mắt... Anh Phạm Quang Dũng, quê Thái Bình vui vẻ nói: “Lễ Giáng Sinh năm rồi đông quá, mọi người đứng kín hết trên lầu, dưới nhà và tràn cả ngoài sân, tôi nhẩm đếm phải hơn 400 người đi lễ. Không khí rộn ràng, vui tươi mà ấm áp lắm khi nhiều gia đình cả vợ chồng con cái cùng dắt nhau đến!”.

 

Giáo điểm giữa lòng dân cư, bằng ước muốn, khao khát của bà con giáo dân, ngày càng có thêm sinh khí bởi với người Công giáo, khi đến định cư một nơi, bên cạnh ưu tiên về nhà cửa, đường sá…, điều mọi người luôn canh cánh là có không gian thuận tiện để sống đạo. Bà Hoàng Thị Mai, một người sống gần giáo điểm chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi từ Bắc chuyển vào đây. Chúng tôi già rồi nên đi lễ xa khó khăn lắm, con cháu phải chở đi nhưng từ ngày có nhà nguyện này, không gì vui sướng bằng”.

 

Trước nhu cầu ngày một nhiều hơn của bà con, giáo phận cũng đã mua thêm phần đất cạnh bên với mong muốn có thể mở rộng thêm khuôn viên dành cho các sinh hoạt mục vụ. Giáo điểm Lòng Chúa Thương Xót là một ví dụ sống động của công cuộc truyền giáo trong Tổng giáo phận qua việc đáp lại những mong ước có nơi sớm tối kinh nguyện cũng như nhiều hoạt động đạo đức với sự khơi nguồn từ chính các giáo hữu.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm