Thứ Ba, 02 Tháng Hai, 2021 15:56

Lòng sùng kính Thánh Giuse, một gia sản cho cuộc ðời

 

Ông nội, ba tôi, và các chú của tôi có bổn mạng là thánh Ðaminh. Riêng tôi, là cháu đích tôn, nhưng lại được chọn Thánh Giuse làm quan thầy, và đã được thấm nhuần lòng tôn kính Thánh Giuse từ bên nội của tôi. Lòng tôn kính Thánh bổn mạng là một gia sản quý cho cuộc hành trình đạo đức của đời tôi.

 

 

Một hồi tưởng đẹp 

Từ khi còn là đứa cháu nội duy nhất mới có 4 tuổi trong gia đình, tôi còn nhớ hằng ngày, kết thúc buổi kinh sáng và kinh tối, cả nhà luôn luôn đọc lời kinh : “Lạy ông Thánh Giuse là cha nuôi Ðức Chúa Giêsu Kitô, cùng là bạn thật Rất Thánh Ðồng Trinh Maria, xin Người cầu bầu cho chúng con, và cho các kẻ mong sinh thì trong ngày/đêm hôm nay. Amen”. Thứ Tư trong tuần, và trong tháng 3 kính Thánh Giuse, cả nhà đọc Kinh Ông Thánh Giuse Bầu CửKinh Cầu Ông Thánh Giuse. Tháng 10, tháng Mân Côi, sau khi lần chuỗi “Phép ngắm Rosa nguyên cội rễ”, chúng tôi đọc kinh Ông Thánh Giuse bầu cử. Tôi đã lớn lên trong bầu khí đạo đức của dòng tộc bên nội như vậy, trong đó có lòng sùng kính Thánh Giuse.

Năm 1966, khi 11 tuổi, tôi vào Tiểu chủng viện Á Thánh Phụng Châu Ðốc. Ngay giữa sân chủng viện là tượng Thánh Giuse ẵm Chúa Giêsu. Trong suốt thời gian tại đây (1966-1970), mỗi tối thứ Tư, các tiểu chủng sinh tuổi từ 11 đến 15, cùng với các cha giáo đứng quây quần quanh tượng thánh để hát bài ca kính Thánh Giuse, và nhận phép lành trước khi ngủ đêm. Tôi được hướng dẫn, hãy đến cùng Giuse xin Ngài bảo trợ ơn gọi linh mục, vì Thánh Giuse đã nuôi dưỡng và giáo dục Chúa Giêsu là linh mục.

Năm 1975, Tiểu chủng viện Á Thánh Phụng không còn hoạt động, và tượng Thánh Giuse được di dời khỏi Tiểu chủng viện đến nhà thờ Châu Ðốc, sau đó được di dời về Tòa Giám mục Long Xuyên, và còn hiện diện tại Tòa Giám mục cho đến ngày nay.

 

Một chia sẻ đơn thành

Bây giờ, là giám mục, tôi vẫn thực hành lòng tôn kính Thánh Giuse của thời thơ ấu. Mỗi tối, trong Tòa Giám mục, tôi vẫn đứng trước tượng Thánh Giuse của năm xưa. Nhìn tượng thánh, tôi hồi tưởng lại hơn 50 năm về trước, khi còn là một chú tiểu chủng sinh, tôi đã xin Thánh Giuse bồng ẵm tôi trong vòng tay của ngài và gìn giữ tôi trong ơn gọi linh mục. Nay, là giám mục, tôi xin thánh nhân bồng ẵm tôi trong ơn gọi giám mục và bảo vệ giáo phận Long Xuyên, với lời cầu trong kinh cầu Ông Thánh Giuse: Ông Thánh Giuse phù hộ gìn giữ Hội Thánh - cầu cho chúng con.

Trong cuộc hành trình ơn gọi linh mục, từ khi còn là chủng sinh, cho đến khi là linh mục, và bây giờ là giám mục, tôi vẫn xin Thánh Giuse chúc phúc và đồng hành với tôi. Tôi từng chia sẻ: Khi tôi được bổ nhiệm là giám mục phụ tá GP Long Xuyên (5.4.2014), tôi cố gắng sống tinh thần của Thánh Giuse trong ơn gọi của ngài, ơn gọi điền vào chỗ trống. Ðiền vào chỗ trống, khi thiếu một người đàn ông đứng ra bảo lãnh thanh danh cho một thiếu nữ không chồng mà có thai; điền vào chỗ trống, khi thiếu một người đàn ông nhận trách nhiệm đối với một bào thai không cha; điền vào chỗ trống, khi thiếu một người đàn ông phải làm việc cật lực để nuôi sống một gia đình trong cảnh nghèo. Và Thánh Giuse được tuyển chọn. Ðược tuyển chọn để điền vào chỗ trống. Tôi ước mong noi gương Thánh Giuse, cật lực làm việc để chu toàn nhiệm vụ nô bộc trong gia đình giáo phận.

 

Một thiện chí nhỏ

Năm nay, năm đặc biệt kính Thánh Giuse, hiệp thông với Ðức Thánh Cha Phanxicô và với toàn thể Giáo hội, tôi cũng bày tỏ lòng tôn kính đặc biệt dâng lên Thánh Giuse. Và chắc chắn rồi, với trách nhiệm, tôi sẽ cổ vũ lòng tôn kính Thánh Giuse trong giáo phận theo hướng dẫn của Tòa Thánh.

Hằng ngày, trước tượng Thánh Giuse năm xưa từng đặt tại Tiểu chủng viện Châu Ðốc, tôi lần chuỗi kính Thánh Giuse. Tôi suy ngẫm 5 biến cố liên quan đến thánh nhân trong Tin Mừng thánh Matthêu và thánh Luca : 1) Thánh Giuse đón nhận Ðức Mẹ cùng với bào thai Giêsu về nhà mình theo lời thiên thần truyền tin; 2) Thánh Giuse cùng Ðức Mẹ đi Bêlem và Chúa Giêsu được sinh ra tại thành vua Ðavít; 3) Thánh Giuse và Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ; 4) Thánh Giuse dẫn Ðức Mẹ và Chúa Hài Nhi trốn sang Ai Cập; 5) Thánh Giuse cùng Ðức Mẹ và Chúa Giêsu làm nên gia đình của Thiên Chúa tại Nazareth. Mỗi biến cố được suy niệm trong khi tôi đọc 10 kinh Lạy Cha, kết thúc bằng kinh sáng danh, và lời cầu Ông Thánh Giuse phù hộ Hội Thánh - cầu cho chúng con.

 

Một giấc mơ phó thác

Lần chuỗi kính Thánh Giuse, tôi cầu xin với thánh nhân, cho Giáo hội, cho thế giới, đặc biệt cho giáo phận Long Xuyên :

Ơn thứ nhất, xin cho cộng đoàn chúng con trở thành gia đình của Thiên Chúa, hiệp nhất và yêu thương; và xin thánh nhân hiện diện như một vị quản gia.

Ơn thứ hai, xin cho cộng đoàn chúng con trở thành hiện thân của Chúa Kitô, luôn thực hiện thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự; và xin thánh nhân là gương mẫu cho chúng con.

Ơn thứ ba, xin cho cộng đoàn chúng con biết nắm bắt từng thời cơ trong cuộc sống để phục vụ, và con người luôn là đối tượng để chúng con phục vụ. Xin thánh nhân đồng hành với chúng con trên bước đường thi hành sứ vụ.

Ngoài ra, để bày tỏ thiện ý kết hợp với ước mơ hy vọng, tôi tiếp tục tận dụng cơ hội thực hiện công tác mục vụ tại các giáo xứ giáo họ, để thăm viếng các gia đình, đặc biệt là những gia đình gặp khó khăn, ưu tiên thăm viếng những người già cả, đau yếu, liệt lào, với lời cầu nguyện :

Ông Thánh Giuse là đấng mọi nhà phải cậy nhờ cho được vững vàng

Ông Thánh Giuse yên ủi các kẻ khốn nạn

Ông Thánh Giuse làm cho kẻ liệt lào được cậy trông

Ông Thánh Giuse là quan thầy các kẻ mong sinh thì

-  Cầu cho chúng con. Amen

 

Giám mục Giuse TRẦN VĂN TOẢN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm