Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2015 14:47

Lòng Thương Xót

Năm Thánh Lòng Thương Xót (LTX) của Giáo hội khai mạc ngày 8.12.2015 (lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội), và sẽ kết thúc vào ngày 20.11.2016 (lễ Chúa Kitô Vua).

Mục đích của Năm Thánh là kêu gọi các tín hữu chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, được tỏ hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô; nhờ đó chúng ta cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương và trở nên dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót trong cuộc sống.

Khi đề cập về LTX, không thể không nhắc đến Nữ tu Faustina Kowalska (1905 – 1938), người Ba Lan, thuộc dòng Các nữ tu Đức Trinh Nữ Rất Thánh, người khởi xướng phong trào LTX, đã được tôn phong Hiển thánh ngày 30.4.2000.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Thánh Faustina

Chính Chúa Kitô đã hiện ra với chị Faustina chiều ngày 22.2.1931 tại Tu viện ở Plock và dạy chị vẽ bức ảnh LTX Chúa. Bức ảnh diễn tả từ Trái tim Chúa Giêsu phát xuất hai luồng ánh sáng. Chúa giải thích ý nghĩa của hai luồng ánh sáng như sau: luồng ánh sáng xanh lạt chỉ Nước, thánh hóa các linh hồn; luồng ánh sáng đỏ chỉ Máu, sự sống của các linh hồn.Ngoài việc tôn kính ảnh do Chúa muốn, chị Faustina còn đưa ra một số hình thức sùng kính khác như tràng hạt về LTX Chúa, lễ kính LTX được cử hành vào Chúa nhật sau lễ Phục sinh và giờ kinh của LTX... Chúa Giêsu truyền chị cầu nguyện hằng ngày vào lúc 15 giờ; như chị đã ghi lại trong cuốn nhật ký “Vì trong giờ này Lòng thương xót Chúa đối với các linh hồn được mở toang ra”.

Phong trào Tông đồ của LTX  Chúa hiện đã lan rộng khắp thế giới.

Tại Việt Nam, Phong trào cổ võ Lòng Chúa Thương Xót đã hình thành từ đầu thập niên 90 một cách âm thầm và tự phát bởi các nhóm nhỏ các tín hữu. Sau khi Nữ tu Faustina Kowalska được phong Chân phước, tấm ảnh Lòng Chúa Thương Xót và những bản kinh bắt đầu được lưu truyền tại Việt Nam. Sau năm 2000, khi Chân phước Faustina được tôn lên bậc Hiển thánh, Phong trào đã lan rộng.

Chuẩn bị mở Năm Thánh về Lòng Thương Xót 2016, trong Tông sắc Misericordiae Vultus (Dung mạo LTX), ĐTC Phanxicô nói: “Thời đại ngày nay, khi Hội Thánh đang thực thi công cuộc Tân Phúc Âm hóa, lòng thương xót quả là cần thiết để một lần nữa tạo nên nhiệt tình mới và đổi mới các hoạt động mục vụ. Điều tối quan trọng đối với Hội Thánh, cũng như để làm cho lời rao giảng của Hội Thánh đáng tin, chính là sống và làm chứng cho lòng thương xót. Ngôn ngữ và hành động của Hội Thánh cần phải thông truyền lòng thương xót, để đến với trái tim con người và giúp họ gặp thấy lối đường dẫn về Chúa Cha” (số 12).

Đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô, trong Thư gởi cộng đoàn Dân Chúa (17.9.2015), HĐGMVN nhấn mạnh: “Mỗi người Công giáo phải trở thành nhân tố tích cực trong việc xây đắp nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Không có những chứng nhân của lòng thương xót, xã hội sẽ trở thành một sa mạc hoang vu, cằn cỗi, không sức sống”.

Trong Năm Thánh LTX 2016, HĐGMVN cũng đã đề ra 12 gợi ý mục vụ theo từng tháng với các chủ đề: Thiên Chúa hằng thương xót từ đời nọ đến đời kia - Lời giải đáp của Tin Mừng LTX cho chất vấn về người di dân và tị nạn - Phẩm giá con người do LTX - Giữa lòng xã hội, gia đình phản chiếu dung mạo LTX - Lao động thể hiện phẩm giá thụ tạo theo hình ảnh của Đấng hay thương xót - Đối thoại xã hội truyền thông LTX - Công ích và hòa bình trong xã hội khởi đầu cho LTX - Tân Phúc Âm hóa để môi sinh văn hóa thấm đẫm tình yêu LTX - Lòng từ bi hay thương xót: động lực của Tân Phúc Âm hóa nền kinh tế chính trị - LTX hay tha thứ và “món nợ sinh thái” không thể được dung tha - LTX trong sứ mạng của Hội Thánh - Thiên Chúa thương xót những người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Những gợi mở về LTX có những điểm tương đồng với Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội 2016 của GHCGVN.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm