Thứ Năm, 19 Tháng Tư, 2018 15:25

Lửa mến ở một giáo xứ có truyền thống đạo đức

Trong dòng chảy của đô thị, giáo xứ Tân Hòa (TGP.TPHCM) vừa âm thầm lưu giữ những giá trị truyền thống, vừa năng động để bắt kịp nhịp thở của thời đại.

 

TỪ KIẾN THIẾT ĐẾN TÂN HÒA

Tân Hòa xưa kia là họ lẻ của giáo xứ Bùi Phát, được gọi là nhà thờ Kiến Thiết, vì tọa lạc trong khu vực cư xá Kiến Thiết (quận Phú Nhuận). Cư xá này gồm hai khu Ngói Đỏ và Ngói Trắng, do ông Micae Vũ Văn Hoạt - ông trùm xứ lúc bấy giờ nhận xây cất. Ngói Trắng được xây dựng năm 1957 và nhà thờ Kiến Thiết nằm ngay phía cuối của khu này. Khi ấy, nơi đây còn là vùng sình lầy, không gian chung quanh um tùm bởi cỏ cây bao bọc. Số dân ban đầu của giáo họ chưa được 100 người, nhưng đến khi khu Ngói Đỏ được hình thành vào năm 1960 thì số nhân danh tăng lên khoảng 400 người. Năm 1958, bà con họ Kiến Thiết cùng nhau dựng nên ba mái nhà tranh vách đất làm Nhà Chúa trên vùng đất mà họ đang khai phá. Từ đó trở đi, cứ đều đặn mỗi Chúa nhật, linh mục Giuse Đỗ Trọng Kim, thời điểm ấy là phó xứ Bùi Phát, lại qua dâng lễ cho bà con. Theo thời gian, số giáo dân nơi đây tăng ngày một đông nên năm 1959, hai trong số ba gian nhà lá lúc trước đã được bà con xây lại bằng gạch để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Theo nhịp phát triển của giáo họ, năm 1960, Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục GP Sài Gòn, đã ban sắc lệnh nâng họ lẻ Kiến Thiết lên hàng giáo xứ với tên mới là Tân Hòa.

Kể từ ngày được chính thức thành lập đến nay, giáo xứ đã trải qua ba đời cha sở coi sóc. Vị chánh xứ tiên khởi của Tân Hòa là linh mục Giuse Đỗ Trọng Kim. Trong giai đoạn ngài tại vị, giáo xứ bắt đầu được tổ chức bài bản. Các hội đoàn dần được lập nên như hội dòng ba, Kinh Mân Côi, Legiô Mariae, ca đoàn, giúp lễ, Nghĩa Binh Thánh Thể... Năm 1966, ngôi nhà thờ kiên cố được xây dựng. Giáo dân Tân Hòa đã có một nơi mới, khang trang hơn để thờ phượng Chúa. Trong trí nhớ của một vài người cao tuổi ở họ đạo, cha Giuse là một mục tử rất tôn kính Đức Mẹ. Hình ảnh của ngài đọng lại trong ký ức của giáo dân là trên tay lúc nào cũng cầm chuỗi tràng hạt. Lòng tôn kính này đã âm thầm truyền lửa mến cho bà con giáo dân và làm nên truyền thống đạo đức nơi giáo xứ.

Năm 1973, cha Giuse qua đời, linh mục phó xứ Đaminh Bùi Minh Sơn được bổ nhiệm làm chánh xứ Tân Hòa. Tính từ khi làm phó (1965) đến hết khoảng thời gian giữ chức chánh xứ, cha Đaminh đã gắn bó với Tân Hòa gần 50 năm. Thời gian này, cha tiếp tục vun đắp cho đời sống đạo của bà con, duy trì lòng kính mến Đức Mẹ. Năm 1995, ngài kêu gọi xây dựng ngôi thánh đường mới, được dùng cho đến ngày nay. Sau khi cha Đaminh mất năm 2012, linh mục Giuse Hoàng Kim Toan nhận bài sai về làm chánh xứ Tân Hòa đến hiện nay.

Tặng bò cho bà con nghèo giúp họ có thêm việc làm

 

SỨC SỐNG NƠI XỨ ĐẠO VÙNG ĐÔ THỊ

Trên nền tảng của tiền nhân đã để lại và dưới sự dìu dắt của cha sở mới, giáo xứ Tân Hòa tiếp tục lòng nhiệt thành với những sinh hoạt đạo đức và nhiều hoạt động xã hội phong phú.

Trong năm, ngoài các đợt thiện nguyện riêng của hội đoàn, giáo xứ còn có một chuyến đi chung với nhau, về những vùng sâu vùng xa để nâng đỡ bà con khó khăn. Bên cạnh các phần quà là nhu yếu phẩm, lương thực, giáo xứ chú trọng đến việc giúp đỡ sao cho phù hợp với nhu cầu của người nghèo ở từng địa phương. Bởi thế, trước mỗi chuyến bác ái, xứ lại cử ra vài thành viên đi tiền trạm trước để  xem người nghèo ở đó đang cần gì. Chính nhờ mối quan tâm sâu sát này nên những món quà trao đi cũng theo đó mà rất đa dạng và đúng nhu cầu, lúc thì căn nhà tình nghĩa, lúc cặp bò, có khi lại là chăn mền, quần áo... Ông Đỗ Kim Hùng, Trưởng ban Caritas giáo xứ Tân Hòa chia sẻ: “Nhờ có sự giúp đỡ của một số mạnh thường quân mà anh chị em trong giáo xứ mới có thêm điều kiện để hỗ trợ cho bà con vùng sâu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng góp vào kinh phí đi bác ái  bằng nhiều cách, ví dụ như hằng tuần, anh chị em lại quy tụ về nhà thờ cùng nhau đi gom ve chai. Bà con giáo dân trong vùng đã quen nếp nên Chúa nhật nào cũng để sẵn đấy. Mỗi người một tay, chung sức nhau mà vun đắp cho quỹ người nghèo”. Tìm hiểu về những công việc bác ái của giáo xứ, chúng tôi thấy dường như trong hành trình đồng hành với người nghèo, họ đạo này luôn cố gắng làm sao để giúp người ta thoát nghèo hơn là chỉ đỡ đần họ nhất thời. Vì thế, cha sở và các hội đoàn thường xuyên viếng thăm bà con sinh sống tại họ đạo để biết rõ hoàn cảnh của từng gia đình. Sau đó, tùy trường hợp, giáo xứ thường giúp vốn làm ăn, giúp đỡ đi học nghề, tạo điều kiện cho vào nhà thờ giữ xe hay tặng xe đạp để người trẻ có phương tiện đi học...

Giáo xứ thường có những chuyến bác ái đến vùng sâu, vùng xa để nâng đỡ bà con nghèo

Vì giáo xứ có khuôn viên rộng, cha sở lại làm thêm sân chơi thể thao nên thường ngày, ngoài những giờ lễ, sân nhà thờ luôn rộn tiếng vui đùa của giới trẻ, thiếu nhi. Đến giáo xứ vào những ngày chuẩn bị vào hạ, bầu không khí sôi động càng hiện rõ. Ông Phạm Ngọc Hữu, Chủ tịch HĐMVGX Tân Hòa cho biết vào mùa hè, xứ lại tổ chức các giải đấu bóng bàn, cầu lông, đá banh... Có khi còn mời cả xứ bạn như Tân Chí Linh, Đaminh Ba Chuông tham dự. Hoạt động này vừa để rèn sức khỏe, hơn hết vẫn là thắt chặt tình liên kết giữa mọi người trong và ngoài xứ. Riêng đối với giới trẻ, sân chơi này lại đem đến cho họ niềm vui và trải nghiệm thú vị. Anh Bùi Lê Minh Khôi, giáo dân Tân Hòa kể lại: “Các bạn trẻ, nhất là ở độ tuổi đang học cấp 3 rất hào hứng với những giải đấu của giáo xứ. Nhiều bạn còn xin tổ chức thêm, vì sau khi học hành căng thẳng, đây là quãng thời gian để vui chơi, giải trí. Phía phụ huynh thì nhiệt tình ủng hộ vì họ an tâm khi con mình lui tới giáo xứ, góp mặt trong sân chơi lành mạnh này”.

Vào mùa hè giáo xứ tổ chức những giải đấu thể thao tạo sân chơi liên kết mọi người

Giáo dân Tân Hòa luôn ý thức trong việc vun đắp xứ đạo, từ hun đúc đức tin cho đến góp sức vào các sinh hoạt. Chiều ngược lại, giáo xứ cũng ra sức kết nối bà con giáo dân, để họ thêm yêu mến Nhà Chúa và anh em thành viên trong cùng một xứ. Cứ mỗi năm, họ đạo lại tổ chức một chuyến đi chơi xa cho bà con, không phân biệt thành phần. “Chuyến đi chơi này thu hút rất đông giáo dân đăng ký. Sau khi cộng tác trong công việc phục vụ nhà thờ, đây cũng là một dịp để mọi người gần nhau và hiểu nhau hơn”, ông Hữu nói.

Xiết chặt tay trong tình đoàn kết, giáo dân Tân Hòa đã cùng góp sức với vị chủ chăn của mình, bồi đắp cho giáo xứ ngày một phát triển.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm