Thứ Ba, 13 Tháng Hai, 2018 17:48

Lúa vẫn trổ bông

Về Hố Nai, ghé khu chợ Sặt nức tiếng gần xa, thăm ngôi thánh đường Kẻ Sặt uy nghi, lắng nghe những câu chuyện kể và cảm nhận niềm tự hào của hơn 6000 con chiên xứ này, vì đã đóng góp cho giáo hội 56 vị mục tử cùng 77 tu sĩ nam nữ đang hoạt động khắp nơi.

 

Các linh mục, tu sĩ trong xứ quy tụ nhân dịp kỷ niệm cung hiến thánh đường - ảnh: GX cung cấp

 

“Làng Sặt chúng tôi có truyền thống đi tu từ khi còn ở ngoài Bắc rồi. Di cư vào Nam cái nếp ấy cứ thế tiếp tục thôi”, ông Cần - một thành viên trong xứ hãnh diện nói với chúng tôi. Theo chân ông đi đến những tổ ấm đã trổ sinh những bông hạt dâng hiến, chúng tôi chợt thấy dường như phảng phất đâu đây sợi dây liên kết vô hình đã dẫn dắt những người con họ đạo này tiếp bước chân nhau dâng mình cho Chúa để phục vụ muôn dân.

 

Đạo nuôi mầm dâng hiến

Ông cố Giuse Lê Huy Tín, thân phụ của linh mục Giuse Lê Hoàng Thụy kể rằng, người con trai trưởng của mình ngay từ khi còn nhỏ đã rất thích tham gia các sinh hoạt giáo xứ, nên khi nghe con bảo sẽ đi tu thì ông bà cố chẳng mấy bất ngờ và sẵn sàng ủng hộ hết mình. Tương tự như thế, những kỷ niệm về cha Ðaminh Quách Duy Hợp trong tâm trí của hai cụ thân sinh là những tháng ngày cậu con nhà mình chơi trò làm lễ như cha xứ vẫn dâng lễ mỗi ngày. Hay trong trường hợp của cha Giuse Phạm Văn Duy thì từ ngày là một cậu lễ sinh đứng bên bàn thờ và cùng dâng lễ với cha chánh xứ, đã hun đúc trong ngài ngọn lửa của sự khao khát sống đời thánh hiến.

 

Có một thực tế là, ở các gia đình có phụ huynh hăng say tham gia các hội đoàn của xứ đạo sẽ góp phần xây dựng nền tảng để ước muốn tu trì trong con cái được phát triển, như nhà của bà cố Têrêsa Phạm Thị Châu có 4 người con đi tu (3 nữ tu và 1 thầy) với mầm ơn gọi được gieo trồng tự thuở nhỏ, từ tấm gương sống đạo của cha mẹ mình. Còn như gia đình của bà cố Anna Ðoàn Thị Ân thì dấu chân phía trước của người con gái lớn đã thu hút thêm 4 người con gái và 1 người con trai của bà cùng tiến vào cánh cửa nhà dòng để sống trọn đời với tình yêu duy nhất là Thiên Chúa. Mỗi nhà một cảnh, mỗi linh mục, tu sĩ đều có những câu chuyện riêng, nhưng điểm chung là nhờ vào những điều đã được thấy, được học từ gia đình, từ môi trường xứ đạo mà các bậc cha mẹ đã khảng khái khuyến khích con nghe theo tiếng Chúa và những người con cũng tiếp theo bước đi các lớp đàn anh phía trước để dấn thân.

Ở xứ này, ý thức vun trồng ơn gọi luôn thôi thúc không ngừng trong mỗi tín hữu. Ngay từ năm 1965, giáo xứ đã hình thành Hội Ơn Thiên Triệu chuyên lo việc cầu nguyện và hỗ trợ cho công cuộc nuôi dưỡng ơn gọi dâng hiến. Hiện tại, số thành viên của hội là hơn 200 và đã tiếp sức cho rất nhiều linh mục, tu sĩ cả trong lẫn ngoài giáo xứ. Trưởng hội, bà Maria Ðào Thị Vóc cho hay : “Những gì chúng tôi làm chỉ như muối bỏ bể, có đáng là chi và cũng chẳng thấm vào đâu, nhưng mọi người bảo nhau cứ làm hết sức mình vì cứ cho đi thì Chúa sẽ ban lại nhiều hơn”. Và quả thật là thế, khi Chúa đã ban cho gia đình bà có một người con linh mục - cha Gioan Baotixita Phạm Hoàng Dũng.

Tu sĩ Kẻ Sặt quây quần chúc Xuân vị mục tử xứ nhà - ảnh: GX cung cấp

 

Vui buồn nhà có người đi tu

Nhà có 5 người con thì 3 người đi tu (2 thầy và 1 nữ tu), 2 người con gái còn lại thì bận rộn chuyện mưu sinh, ngày ngày ông cố Giuse Ðào Công Son và bà cố Maria Quách Thị Kim Ðiểm ra vào trong ngôi nhà quạnh quẽ vắng tiếng nói cười, cùng đỡ đần nhau khi tuổi già, sức yếu. “Nhà có linh mục thì nửa buồn, nửa vui”, ông cố Giuse Phạm Thanh Ðức - thân sinh của hai cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến và Phanxicô Assisi Phạm Ngọc Quang bảo chúng tôi. Vui vì con mình đã quyết tâm sống đời hy sinh, phục vụ; vì gia đình mình đã đóng góp cho Hội Thánh được người thợ gặt…, nhưng cũng buồn vì những tháng ngày gặp mặt thì ít mà xa cách lại nhiều, nhất là vào những ngày lễ Tết, nhà nhà đông đủ quây quần còn nhà mình thì vắng bóng con.

Cha Giuse Nguyễn Bảo Thôi, hiện đang hoạt động truyền giáo tại Nam Phi xa xăm, khoảng 2 năm mới được về thăm gia đình một lần. Ngày ngài được nhận chức thánh ở lục địa đen, chốn đất khách quê người nhưng không có sự chứng kiến của hai đấng sinh thành. “Lúc ấy không đi dự lễ của con được cũng tiếc lắm mà phải chịu thôi. Chúng tôi ở nhà cũng cầu nguyện cho cha sống trọn vẹn bậc sống của mình. Cha ở nước ngoài nên việc gặp gỡ cũng khó khăn, bây giờ có mạng rồi thì lâu lâu bố con nói chuyện trên máy tính cho đỡ nhớ ”, ông cố Giuse Nguyễn Quốc Khánh, thân sinh của cha cho biết. Cũng trong tâm trạng vui buồn lẫn lộn như thế, ông cố Giuse Phạm Văn Cửu xúc động khi nhắc đến người con trai duy nhất trong nhà là linh mục Giuse Phạm Quốc Tuấn đang đi du học ở Rôma. Trong trái tim những người cha, người mẹ ấy dẫu vẫn có lắng lo, muộn phiền khi biết được con mình gặp phải khó khăn trên đường phục vụ, song vượt trên tất cả vẫn là niềm vui khi con sống và hy sinh đời mình cho việc loan báo Tin Mừng.

Gia đình bà cố Anna Đàm Thị Ân có 5 nữ tu thuộc dòng Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương và 1 thầy phó tế dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc - ảnh: ảnh tư liệu

 

Chính nhờ sự quảng đại của nhiều gia đình mà giáo xứ mới có được nhiều ơn gọi dâng hiến. Chúng tôi cũng rất khuyến khích và luôn hy vọng rằng vườn hoa linh mục, tu sĩ Kẻ Sặt sẽ tiếp tục nở rộ để Giáo hội có thêm nhiều cánh tay nâng đỡ bao phận người ”, linh mục chánh xứ Giuse Trần Phú Sơn nhận định. Có lẽ, với những ảnh hưởng từ nếp sống đạo cũng như tấm gương của lớp lớp người đi trước, niềm hy vọng của vị chủ chăn họ đạo này sẽ thành hiện thực và luôn luôn tiếp diễn.

 

MAI LAN

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm