Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:15

Luân lý tính dục và gia đình

 

Là tên gọi của khóa học đặc biệt do Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Giám mục Phụ tá TGP TPHCM - phụ trách, khai giảng lúc 8g30 ngày 16.5 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV), thu hút hơn 70 học viên tham gia.

 

Luân lý tính dục trong nhãn quan Kitô giáo

Trong bầu khí ấm cúng, nghi thức khai mạc khóa học diễn ra trang trọng tại phòng 303 của TTMV. Khi vừa kết thúc tiết học thứ nhất, lớp học phải chuyển sang Hội trường G.B Phạm Minh Mẫn vì số người đến học tăng hơn gấp đôi so với danh sách đăng ký. Trước sự hiện diện của Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Giuse Hoàng Ngọc Dũng (Tiến sĩ tâm lý) phát biểu khai mạc và bày tỏ hy vọng khóa học sẽ giúp các học viên lĩnh hội những tư tưởng, đường lối của Giáo hội về Luân lý tính dục và gia đình, để hoạt động hữu hiệu hơn trong việc mục vụ gia đình ở các giáo xứ, cũng như nâng cao đời sống đức tin trong ơn gọi hôn nhân - gia đình.

Tính dục Chúa dựng là để con người yêu thương nhau và sinh sản con cái. Tuy nhiên, điều đó chỉ được phép xảy ra trong hôn nhân, khởi đi từ Bí tích Hôn phối

 

Tham gia khóa học luân lý tính dục và gia đình, các tham dự viên được tiếp cận chương trình qua 3 phần, gồm: nền tảng, bản chất và ý nghĩa của tính dục; sống như thế nào để làm chủ tính dục, đúng với mục đích và cùng đích của tính dục đã được tạo dựng trong cơ thể con người; trách nhiệm của người sống đời sống vợ chồng, trách nhiệm giữa chồng với vợ, trách nhiệm của cha mẹ với con cái. Ðề cập đến vấn đề tính dục của con người, Ðức cha Louis lưu ý: “Trước tiên ta phải biết con người là ai?”. Ðức Gioan Phaolô II với Thần học về thân xác nhắc nhớ rằng con người sinh ra đời là nam, là nữ, là hình ảnh của Chúa trong sự mạc khải nhiệm mầu. Chúa tạo nên nơi con người có tương giao, để có thể tạo ra tương quan yêu thương và sáng tạo sự sống mới khởi đi từ hôn phối.

Hôn phối vì thế được gọi là bí tích nơi những người môn đệ, những người tin Thiên Chúa. Tình yêu giữa người nam và người nữ trong hôn nhân là thứ tình yêu tiêu biểu nhất vì nó tạo ra sự sống. Mà sự sống con người cần có một cái nôi yêu thương bền vững để được sinh ra, được dưỡng nuôi từng bước để đi vào đời. Ðó chính là hôn nhân, là gia đình. Từ thuở sơ khai, Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài và cho con người quyền tự do, có trí khôn. Trí khôn để phán đoán đâu là thật, đâu là giả, đâu là tốt, đâu là xấu để con người chọn lựa. Cũng vậy, tính dục không xấu, tính dục mà Chúa dựng nên với mục đích như Ngài định rất tốt cho con người, là để con người yêu thương nhau và sinh sản con cái. Tuy nhiên, điều đó chỉ được phép xảy ra trong hôn nhân. Mọi hành vi tình yêu trong hôn nhân đều phải mở ra sự sống. Do đó, Ðức Giám mục Louis khuyến cáo hành vi quan hệ trước hôn nhân, cho dù xuất phát từ cảm xúc thật, kể cả khi đã quyết định tiến đến hôn nhân, nhưng chưa hiện thực hóa trong Bí tích Hôn phối thì hành vi yêu thương đó vẫn là tình yêu giả trá.

Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đang thuyết trình tại khóa học Luân lý tính dục và gia đình 

 

Cha mẹ nêu gương - con trẻ cần định hướng

Trong ơn gọi hôn nhân, để phản chiếu Thiên Chúa tình yêu, Ðức cha Louis dẫn giải: “Yêu là phải đi ra khỏi bản thân mình mà biết quan tâm đến nhu cầu của người khác, của tha nhân. Chừng nào chúng ta chỉ đi tìm khoái lạc, hạnh phúc cho bản thân mình, mà ít quan tâm hay không quan tâm đến người khác, trong đó có vợ mình, chồng mình, con mình thì chưa phải là yêu”. Ðể giúp người tín hữu trung thành với ơn gọi thánh thiêng, ngài cảnh báo những hành vi, những tội lỗi tính dục cần tránh trong đời sống là tội ngoại tình, ly dị, thủ dâm, dâm dục theo trí tưởng tượng, phá thai, ngừa thai…

Bày tỏ ưu tư tại buổi học về tình trạng quan hệ ngoài hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn đang xảy ra trong xã hội, bà Maria Lê Thy Hoa (giáo xứ Giuse, giáo hạt Gò Vấp) lên án việc xem chuyện quan hệ tình dục là nhu cầu tự nhiên; coi tính dục như sự sở hữu, thậm chí chiếm đoạt để thỏa mãn nhu cầu cá nhân của một số người, trong đó có người trẻ. Ðể chấn chỉnh tình trạng này, người phụ trách lớp dự tòng và giáo lý hôn nhân của giáo xứ Giuse đề xuất tăng cường giáo dục luân lý tính dục cho các em từ lớp bao đồng, cảnh báo những nguy cơ ảnh hưởng bởi các “web đen”, tránh tình trạng quan hệ trước hôn nhân để tránh những hệ lụy đáng tiếc… Ðặt mình trong vai trò là người mẹ có hai cô con gái ở tuổi trưởng thành, bà Hoa khẳng định: “Ðể giáo dục con cái, cha mẹ hãy sống gương mẫu, chung thủy… Muốn dạy con sống tốt thì bản thân phải tốt trước đã”.

Bà Maria Lê Thy Hoa chia sẻ tại khóa học về những thách đố liên quan đến tính dục mà người trẻ đang gặp phải 

 

Là người có mái tóc… bạc nhất trong lớp học, bà Têrêsa Phạm Thị Kim Nhung, 65 tuổi, đến từ giáo xứ Trung Chánh chia sẻ: “Mục đích tôi theo khóa học là để biết cách nói chuyện với các con”. Các con của bà, nhỏ nhất 25 tuổi và lớn nhất 35, đã nhiều lần phàn nàn “mẹ xưa quá” khi bà đề cập việc “gìn giữ cái ngàn vàng” của người con gái. Khẳng định kiến thức đã lĩnh hội được là rất bổ ích, bà Nhung cho rằng: “Ðây chính là kim chỉ nam để phụ huynh giáo dục con cháu trong thời buổi bùng nổ công nghệ. Ðừng để điều xấu xảy ra rồi lại day dứt, khổ sở. Con nó khổ thì mình cũng có hạnh phúc được không?”.

Trong vai trò là thừa tác viên mục vụ gia đình của Tổng Giáo phận từ những ngày đầu tiên thành lập phòng tham vấn, chị Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Minh nói rằng nền tảng nhân bản và giáo dục đức tin sẽ tạo nên nền tảng cho tính dục của người trẻ. Tâm đắc với lời giáo huấn của Ðức cha Louis về việc giáo dục để trẻ biết yêu thương, sống bác ái và biết thương xót, chị khẳng định: “Khi biết thương xót, bạn trẻ sẽ không… sử dụng người yêu như một đồ vật”. Do đó, để tạo được nền tảng căn bản cho con, cha mẹ chính là những nhà giáo dục đầu tiên.

Cảm nhận khóa học không chỉ giúp trang bị kiến thức cho bản thân, anh Phêrô Nguyễn Văn Thiên (giáo xứ Tân Phú, cử nhân ngành tham vấn trị liệu) thừa nhận đã được truyền cảm hứng dấn thân trong sứ vụ thừa tác viên mục vụ gia đình. Anh Thiên kỳ vọng: “Khóa học này nếu được triển khai rộng khắp ở các giáo xứ sẽ tạo nên nền tảng luân lý tính dục cho các tín hữu nói chung và người trẻ nói riêng. Qua đó góp phần xây dựng đời sống hôn nhân - gia đình của các tín hữu ngày một thăng tiến”.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm