Thứ Hai, 19 Tháng Tám, 2019 09:00

Lưu xá Công giáo ở Sài Thành mở cửa đón tân sinh viên

 

Sài Gòn hằng năm tiếp nhận sinh viên khắp cả nước về nhập học tại hàng trăm trường đại học, cao đẳng, nghề trên địa bàn. Nhu cầu tìm chỗ ăn ở an toàn trở thành nỗi lo lớn của tân sinh viên và phụ huynh. May mắn thay, những lưu xá thuộc các dòng tu, các tổ chức Công giáo ra đời nhiều năm nay vẫn duy trì hoạt động để chung tay với xã hội tạo điều kiện sống, sinh hoạt, học tập cho nhiều bạn trẻ xa quê dùi mài kinh sử.

 

Thời điểm này đang là lúc các lưu xá bắt đầu tiếp nhận các tân sinh viên cho năm học mới. Nhiều nơi đã quá tải bởi số lượng đăng ký nhiều hơn số có thể đáp ứng. CGvDT điểm qua tình hình một số lưu xá Công giáo trong mùa tựu trường.

Tư vấn thông tin tuyển sinh cho tân sinh viên ở lưu xá Hoà Hưng

 

Từ đầu tháng 8, cả ba lưu xá do các nữ tu dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ phụ trách là Hòa Hưng, Nam Hòa, Hòa Bình đều bắt tay vào việc đón tiếp sinh viên mới. Trong hai ngày 7 và 8.8, lưu xá Hòa Hưng (nhà thờ Hòa Hưng, Q10) đã tổ chức nhận đơn đăng ký sau khi chia tay những bạn đã tốt nghiệp. Năm học 2019 - 2020, lưu xá này nhận khoảng 70 sinh viên nữ. Theo truyền thống trong ngày đăng ký, các bạn đến cùng phụ huynh để có thể trực tiếp trao đổi, tìm hiểu kỹ về nếp sống ở lưu xá cùng như quy định. Nhiều phụ huynh tỏ ra rất hài lòng khi tham khảo các tờ rơi mà nhà dòng chuẩn bị, trong khi các tân sinh viên có đôi chút lo lắng vì những quy định như giờ giấc sử dụng điện thoại, giờ ngủ... Tuy nhiên, sau khi được tư vấn tận tình, các bạn đều vui vẻ, trên hết là cảm thấy an tâm và mong chờ sẽ được chấp nhận vào ở. Lưu xá Hòa Hưng trong hành trình dài 20 năm phục vụ đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bạn sinh viên xa nhà.

Lưu xá Hòa Bình (quận Tân Bình, phía sau nhà thờ Tân Việt) bắt đầu hoạt động từ cuối 2009, cũng đang tiếp nhận sinh viên. Năm nay con số lưu xá có thể đón nhận mới vào khoảng hơn 20 bạn. Lưu xá có diện tích xây dựng khoảng 900m2 gồm: tầng trệt, lầu lửng, 3 lầu, sân thượng. Các nữ tu dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ, những người luôn nỗ lực sống, đồng hành với sứ mệnh chuyên biệt giáo dục người trẻ đã đồng hành với sinh viên ở đây từ ngày đầu thành lập. Cách đó không xa, lưu xá Nam Hòa (Gx Nam Hòa, quận Tân Bình) hoạt động từ năm 2002 cũng bắt đầu chương trình tiếp nhận tân sinh viên nữ từ ngày 11 - 14.8. Nằm giữa khu dân cư lao động đông đúc với diện tích khiêm tốn nên số lượng tiếp nhận người mỗi năm ở lưu xá Nam Hòa thường vào khoảng vài chục. Ðưa con gái từ Rạch Giá lên đăng ký ở lưu xá, ông Trọng Ðức bày tỏ niềm vui vì tìm được chỗ ở “vô cùng an tâm và tin tưởng”. Cạnh đó, bà Mai Hoa quê Ðồng Nai cũng không ngớt lời “phân tích” với các phụ huynh khác về nội quy, lời dặn dò chuyện ăn ở của các con trong tờ ghi chú. 

Phụ huynh và sinh viên tìm hiểu các quy đinh của lưu xá khi đăng ký ở

 

Ở những nơi tổ chức ngày đăng ký ở trực tiếp như các lưu xá kể trên thì bầu khí ghi danh “nóng” một cách rõ nét nhất. Một số lưu xá khác tiếp nhận đăng ký qua điện thoại hoặc trực tiếp nhưng không quy định thời gian tập trung. Tùy vào tình hình mỗi nơi mà cách thức đăng ký có thay đổi. Chẳng hạn như cụm các lưu xá của dòng Ða Minh. Ban đặc trách mục vụ sinh viên của nhà dòng đã thành lập các lưu học xá sinh viên Ða Minh, dành cho các nam sinh viên muốn tìm một môi trường lành mạnh và thuận tiện cho việc học tập. Lưu xá đầu tiên thành lập năm 2007, hiện tại đã mở rộng quy mô thành 4 nhà với khoảng 200 sinh viên nam đang theo học tại các đại học ở TPHCM. Các lưu xá Ða Minh tiếp nhận đơn đăng ký từ giữa tháng 7 cho đến nay, tại văn phòng nhà dòng trên đường Tú Xương, Q3. Bản đăng ký cũng là đơn từ chính thức mà các sinh viên mới phải điền đầy đủ, làm cơ sở để nhà dòng đánh giá tiếp nhận.

Cũng nằm ở quận trung tâm, lưu xá Emmanuel (quận Bình Thạnh) do các nữ tu thuộc dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ chăm sóc. Các dì mở hai lưu xá Emmanuel 1 và 2 cho hơn 100 sinh viên đến từ khắp các tỉnh thành. Trong số đó, có một số bạn không Công giáo, gia cảnh khó khăn, được các cha xứ giới thiệu đến với lưu xá. Cơ sở này hiện tọa lạc tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng đang tuyển sinh cho năm học 2019-2020. Ngoài ra, còn có những lưu xá nữ thuộc dòng Ðức Bà. Vì mỗi lưu xá của nhà dòng khá nhỏ nên chỉ đủ chỗ cho khoảng hơn chục sinh viên/nhà, vì vậy lượng tuyển sinh viên mới vào cũng khá hạn chế. 

Từ lưu xá đầu tiên thành lập năm 2000, tới nay dòng Phaolô có ba lưu xá nằm trong thành phố, với tổng số khoảng 350 sinh viên. Các dì phụ trách luôn cố gắng tạo cho các bạn một nơi cư trú an toàn, thân thiện. Hằng năm, nhà dòng có thể đón nhận vào khoảng trên 100 tân sinh viên. Ðầu tháng 6, sau khi mừng lễ ra trường của các sinh viên cũ và có kết quả thi đại học, sẽ nhận đăng ký cho năm học mới.

Nhiều lưu xá thông báo thời gian đăng ký chổ ở đến các sinh viên cho năm học mới trên trang mạng xã hội

 

Bên cạnh các lưu xá vẫn còn tiếp nhận tân sinh viên đến hết tháng này, một số nơi đã “đóng sổ” vì không còn đủ chỗ. Như cụm lưu xá sinh viên Don Bosco Bến Cát ở đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) đã buộc phải đăng thông báo ngừng tiếp nhận vì quá tải trên trang của dòng từ đầu tháng 8, ngay sau khi thông báo nhận tân sinh viên được đăng lên chỉ vài ngày. Hiện nay ban quản lý đang trong giai đoạn sàng lọc lại những đơn đăng ký để chuẩn bị chỗ ở cho các sinh viên trong năm học mới này. Hay lưu xá ENDM (Etudiantes Notre Dame des Missions - Sinh viên Ðức Bà Truyền Giáo) thuộc dòng Ðức Bà Truyền Giáo (Thủ Ðức, TPHCM) chính thức hoạt động từ năm 2005 cũng đã ngưng nhận người mới. Theo chia sẻ của các nữ tu phụ trách, ngay từ tháng 6, lưu xá đã “tuyển” sinh viên mới và nhanh chóng kín chỗ. Mỗi năm, lưu xá chỉ nhận thêm khoảng hơn 20 bạn nữ từ mọi miền đất nước, là sinh viên của một số trường thuộc khu vực Thủ Ðức và một vài quận khác trong thành phố. Hiện tại, nơi đây có khoảng 10 phòng ngủ, mỗi phòng khoảng 7 - 8 người, trong đó có bếp, chỗ ăn, nhà nguyện, phòng vi tính. Cũng thuộc địa bàn Thủ Ðức còn có lưu xá dành cho sinh viên nam thuộc dòng Scalabrini, năm học mới này sẽ nhận 10 sinh viên mới và thông tin này ngay khi đăng tải cũng đã tìm đủ số lượng...

Ðồng hành với các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố còn có rất nhiều các lưu xá Công giáo khác nữa đang sẵn sàng tiếp nhận tân sinh viên, có thể kể tên như lưu xá Têrêsa, Emmanuel, d’Alzon, Vinh Sơn, Giuse Khang, Sivita, Phú Thọ, Ánh Sáng, Thiên Phước, Mân Côi Lộ Ðức, Mân Côi Thủ Ðức...

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm