Thứ Sáu, 12 Tháng Năm, 2017 12:22

Mặc khải gởi cho nhân loại

Có lẽ không mấy giáo hữu Việt Nam không biết đến bài hát “Năm xưa trên cây sồi” của tác giả Huyền Linh. Bài hát kể lại một phép lạ và một sứ điệp: “Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi”.

Phép lạ là sự kiện Đức Mẹ hiện ra sáu lần, từ tháng 5 - 10.1917, với ba trẻ chăn chiên Lucia (10 tuổi), Franciscô (7 tuổi) và Giacinta (6 tuổi) tại đồi Cava da Iria ở Fatima (Bồ Đào Nha). Sau nhiều cuộc thẩm tra, phép lạ Fatima sau đó đã được Giáo hội chính thức công nhận. Từ đó đến nay, Fatima trở thành một trung tâm hành hương mang tầm vóc toàn cầu trong Giáo hội, thu hút thường xuyên đông đảo tín hữu mộ đạo đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Năm nay, kỷ niệm 100 năm biến cố Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu của Đền Thánh Đức Mẹ Fatima về ơn toàn xá, với những điều kiện thông thường do Giáo hội quy định - xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng - ban cho các tín hữu hành hương về nơi đây nhân Năm Toàn Xá kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, bắt đầu từ 26.11.2016. Ơn toàn xá cũng được ban cho các tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ hoặc một buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ Fatima tại một đền thờ khác có trưng bày ảnh Đức Mẹ, vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức vào ngày 13 mỗi tháng, từ tháng 5 -10.2017. Còn những ai, vì những lý do nghiêm trọng không thể di chuyển được, giáo phận xác nhận rằng họ cũng được ơn toàn xá khi cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Fatima, với những điều kiện đã nêu trên, bao gồm việc ăn năn tội.

Mỗi lần Đức Mẹ hiện ra đều có sứ điệp lưu lại cho các giáo hữu. Năm 1830, Đức Mẹ hiện ra tại Paris (Pháp) với nữ tu Catherine Labouré, dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn và giao phó cho chị sứ mệnh phải truyền bá việc mang ảnh Đức Mẹ Ban Ơn để cầu nguyện cho kẻ có tội ăn năn trở lại. Năm 1846, Đức Mẹ hiện ra với hai trẻ tại một miền núi hẻo lánh La Salette (Pháp) và thiết tha kêu xin nhân loại hãy thôi đừng tiếp tục xúc phạm đến Thiên Chúa cách nặng nề. Năm 1858, Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức với cô bé Bernadette và biến nơi hẻo lánh đó thành một “dưỡng đường toàn cầu” cho mọi tâm hồn đau khổ khắp nơi trên thế giới, hầu đánh thức nơi họ sự tin tuởng phó thác vào tình thương xót của Thiên Chúa…

Sứ điệp Fatima mời gọi mọi người cải hoán con người để trở về bên Chúa nhờ lời cầu khẩn của Mẹ Maria, qua việc cảm nghiệm về trái tim người mẹ và siêng năng đọc kinh Mân Côi. Mọi người dễ dàng cảm nghiệm về trái tim người mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội luôn mong muốn con cái sống tốt, và đối với người Công giáo là trở thành một Kitô hữu làm chứng cho Tin Mừng. Riêng mỗi lần đọc kinh Mân Côi, tín hữu có dịp suy tưởng về hình ảnh Mẹ Thiên Chúa Làm Người cũng như chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua Đức Giêsu và Mẹ Maria.

Phép lạ và sứ điệp Fatima đã xảy ra cách nay tròn một thế kỷ. Vào dịp kỷ niệm này, ơn toàn xá thôi thúc các Kitô hữu tìm về bên Mẹ Fatima và lắng nghe, chiêm niệm, sống theo sứ điệp Fatima như một mặc khải của Thiên Chúa gửi cho nhân loại.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm