Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, 2018 16:48

Mặc lấy nỗi lòng Ðức Mẹ trên đồi Canvê

 

Hiện diện 185 năm qua trong sứ mạng phục vụ, những nữ tu dòng Ðức Mẹ Canvê góp phần không nhỏ cùng với các Giáo hội địa phương chung tay nâng đỡ người rơi vào cảnh sầu bi.

 

Chân phước Phêrô Bonhomme sáng lập dòng

Ðấng sáng lập dòng, cha Phêrô Bonhomme sinh năm 1803 ở Gramat, Pháp trong một gia đình làm nghề thợ rèn. Với bằng tốt nghiệp trường Royal ở Cahors, cha đã được vào Đại Chủng viện và chịu chức năm 1827. Khi phục vụ ở Gramat, ngài chứng kiến và cảm nhận được sự khốn cùng của người nghèo cũng như sự bấp bênh của những phương tiện trợ giúp. Cha kêu gọi người trẻ tham gia vào việc phục vụ và rất nhanh chóng đã có nhiều sự trợ giúp. Vị linh mục quyết định xây trường học cho những thanh thiếu niên không có cơ hội đến trường, mở viện dưỡng lão cho những người neo đơn… Từ những công việc này, hội dòng Đức Mẹ Canvê ra đời năm 1833. Năm 1848, khi đang đi thuyết giảng ở một vùng thuộc tỉnh Lot, ngài đã bị mất tiếng, từ bỏ việc giảng dạy. Do căn bệnh ở thanh quản nên cha gặp khó khăn trong giao tiếp nên càng đồng cảm hơn với người khuyết tật. Tháng 10.1854, ngài mở trường dành cho trẻ khiếm thính ở Mayrinhac-Lentour. Cha mất ngày 9.9.1861 và được Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên chân phước tại Rome ngày 23.3.2003.

Dòng thuộc quyền Giáo Hoàng, khởi nguồn từ Pháp, hiện nay đã có mặt tại 8 nước. Vâng theo lời mời gọi “các con hãy sẵn sàng phục vụ tất cả nhu cầu nhân loại cho đến tận cùng thế giới”, ở những nơi đặt chân đến, chị em Đức Mẹ Canvê dấn thân phục vụ trẻ em lang thang cơ nhỡ, người neo đơn, khuyết tật và những người bị bỏ rơi bên lề xã hội. Trong các hoạt động, họ còn tha thiết hiệp thông cùng giáo dân để mời gọi sống tinh thần sẻ chia, bác ái. Tinh thần này được áp dụng chính thức tại các cộng đoàn trên thế giới từ tổng tu nghị hội dòng diễn ra tại Pháp vào tháng 4.2018.

Theo nhu cầu của mỗi nơi mà dòng Đức Mẹ Canvê có hình thức phục vụ ít nhiều khác biệt, nhưng vẫn theo cùng đường hướng “nối kết nhau trong việc bác ái”.

Năm 2009, dòng bắt đầu mở rộng đến Việt Nam, được Tổng Giáo phận TPHCM đón nhận. Từ đó đến nay, các chị lặng lẽ thi hành sứ mạng trong khiêm tốn, yêu thương và cởi mở. “Nhằm đáp ứng nhu cầu tại chỗ, chăm sóc người đau khổ, bệnh tật, nếu giúp được điều gì thì các nữ tu sẵn sàng phục vụ”, sơ Têrêsa Trần Thị Thúy Kiều, phụ trách về đào tạo chia sẻ. Cụ thể, hiện các nữ tu Đức Mẹ Canvê tham gia dạy trẻ khiếm thính tại một số trường chuyên biệt của thành phố, chăm sóc trẻ mồ côi ở nhiều mái ấm. Ngoài ra, họ thường xuyên cùng các hội nhóm bác ái đi đến vùng xa, điều kiện khó khăn để phát quà vào những dịp lễ. Tuy còn mới mẻ nhưng các chị luôn tự làm mới chính mình để phục vụ cộng đoàn.

Quây quần trong giờ sinh hoạt - ảnh: tư liệu nhà dòng

Trước khi đến Việt Nam, tại Philippines, họ dấn thân khắp nơi từ thành thị về miền quê hẻo lánh. Sơ Kiều cho biết các chị em phục vụ tại quốc gia Đông Nam Á này đã và đang có chương trình trợ giúp dinh dưỡng với trẻ em đói nghèo cách hiệu quả. Theo đó, với những bé thiếu cân, các chị ngoài việc nhận trông coi và giảng dạy còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho đến khi cân nặng trẻ đạt yêu cầu. Ngoài ra, dòng cũng tập huấn cho các bà mẹ về cách chăm sóc sức khỏe cho bé. Có thể nói, trước yêu cầu đa dạng của cuộc sống các chị cũng đã “biến hóa” để dấn thân. Phát xuất từ tình yêu thương, mỗi sơ luôn cố gắng cho đi nhưng không tất cả những gì mình có.

Quây quần trong giờ sinh hoạt - ảnh: tư liệu nhà dòng

Ở Guinea, Bờ Biển Ngà hay các nước châu Phi có kinh tế chậm phát triển, chị em Dòng Đức Mẹ Canvê đi sâu vào đời sống dân nghèo, không chỉ đồng hành thiêng liêng để phát triển đức tin cho tín hữu, mà còn gắn bó gần như ở mọi mặt đời sống, đặc biệt là về giáo dục và y tế. Để đáp ứng cách đầy đủ nhất cho người nghèo, các chị liên lạc với nhà mẹ ở Pháp, tìm nguồn giúp đỡ để chia sẻ cho những mảnh đời đói rách. Ngoài ra, tại châu Phi, có khi họ còn là những thầy thuốc, được trang bị kiến thức y khoa đầy đủ để sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng. Các chị cũng tìm kiếm học bổng giúp con em gia cảnh khốn khó có cơ hội mở mang tri thức, thực hiện hoài bão.

Như những người thân hữu thật sự, nữ tu Đức Mẹ Canvê lấy nỗi khó nhọc của tha nhân mang vào lời cầu nguyện để cùng trăn trở và khát vọng với họ.

 

Chị em của dòng luôn khắc ghi hình ảnh Mẹ Maria đồng hành và hiện diện với Chúa Giêsu trên đồi Canvê trong cuộc tử nạn: “Khi ấy, đứng gần thập giá Ðức Giêsu có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Ðức Giêsu nói với thân mẫu rằng: Thưa Bà, đây là con của Bà. Rồi Người nói với môn đệ: Ðây là mẹ của anh”, (Ga 19, 25-27).

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm