Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 15:05

Mái ấm của người bệnh nghèo giữa phố biển Nha Trang

Sau gần 40 năm hình thành, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Ngô Hành (số 10B Võ Thị Sáu, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) do tỉnh dòng Ngôi Lời phụ trách giờ đây đã trở nên một địa chỉ tin cậy của bệnh nhân nghèo.

 

Ghé thăm phòng khám khi mặt trời vừa mới ló dạng nhưng chúng tôi bắt gặp rất đông người chờ được khám bệnh. Khi các bệnh nhân đã được ổn định với bệnh án cầm trên tay, cha Antôn Võ Công Ánh - bác sĩ đông y phụ trách phòng khám - mới có thể dành cho chúng tôi những giây phút quý giá để chuyện trò. Mỗi buổi sáng, nơi đây tiếp nhận trung bình khoảng 80 bệnh nhân nhưng chỉ mình cha là người trực tiếp khám, chẩn đoán bệnh, viết bệnh án và phân phối về các phòng điều trị.

Sự thân tình của từng bác sĩ chính là điều ấn tượng nhất với bệnh nhân

Hình thành từ thập niên 1980, ban đầu phòng khám chỉ là cơ sở nhỏ do thầy Ngô Hành (sau này là linh mục) - tu sĩ của dòng và cũng là bác sĩ đông y - phụ trách, với mong ước đem lại niềm vui, xoa dịu nỗi lo bệnh tật cho nhiều người bệnh nghèo không đủ tiền chạy chữa. Dần dà, phòng khám đơn sơ được biết tới rộng rãi, và để đáp ứng số lượng bệnh nhân tìm về ngày một đông, nhà dòng đã cho xây dựng dãy nhà khang trang nằm kế bên trụ sở của dòng hiện nay. Năm 2015, cha Hành qua đời, từ đó công việc được chuyển giao cho cha Ánh phụ trách. Giúp cha còn có một tu sĩ Ngôi Lời, một nữ tu dòng Mến Thánh Giá Nha Trang và hơn 10 bác sĩ đông y.

Với cách chữa bệnh qua châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, đối tượng nhà dòng hướng đến là bệnh nhân mắc phải những căn bệnh mạn tính như di chứng do tai biến, do tai nạn giao thông hay đau lưng, mỏi khớp… Bệnh nhân đến với phòng khám đa phần là người nghèo trong vùng, nhưng cũng không ít người ở xa nghe mách bảo tìm đến. Vốn là phòng khám tình thương, đặt tinh thần phục vụ tha nhân lên trên hết như lý tưởng ngày đầu thành lập nên hiện nay, mọi chi phí khám bệnh cũng như giá thuốc luôn phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người. Riêng đối với người bệnh nghèo, phòng khám không chỉ miễn phí hoàn toàn mà còn giúp đỡ thêm chi phí để họ mua thuốc, đảm bảo phác đồ điều trị. Các bệnh nhân khi được hỏi đều cho hay, điều gây ấn tượng nhất với họ là tinh thần làm việc và sự thân tình của mỗi bác sĩ. Vì những loại bệnh mà phòng khám đang nhận cần thời gian điều trị lâu dài nên để động viên người bệnh, hằng ngày mỗi thầy thuốc đến với họ bằng cả tấm lòng, ân cần chăm sóc cũng như tư vấn cách phục hồi. Ở đây, dễ bắt gặp hình ảnh đỡ người bệnh lên xe lăn, ngồi trò chuyện, hay tỉ mỉ cắt móng tay, móng chân... của các nhân viên.

Mọi cơ sở vật chất luôn được đầu tư để người bệnh có cảm giác thoải mái nhất khi đến khám bệnh

Theo thời gian, tiếng lành đồn xa, mặc dù phòng khám không có website, không mạng xã hội hay bất kỳ kênh thông tin nào, nhưng số lượng bệnh nhân tìm đến vẫn ngày một đông. Cha Ánh cho hay, đa phần các bệnh nhân biết tới phòng khám do được những người từng đến chữa trị giới thiệu lại. Điều đặc biệt, tại đây còn tiếp nhận cả những bệnh nhân người nước ngoài. “Đây là lần đầu tiên tôi được trị bệnh theo phương pháp đông y, thật hiệu quả, bệnh đau lưng dai dẳng của tôi đã thuyên giảm đi nhiều. Các bác sĩ ở đây cũng thật tuyệt vời khi họ vừa là người chăm sóc, vừa là người bạn đồng hành trong suốt hơn một tuần tôi ở Việt Nam”, ông Johnson, một du khách người Anh chia sẻ.

Phần lớn các y bác sĩ phục vụ đều là người gắn bó lâu năm với cơ sở của dòng Ngôi Lời. Điều đáng quý là ngoài những người làm việc hưởng lương, còn có cả những thành viên sẵn sàng gác lại công việc, cũng như lời mời cộng tác với mức thu nhập tương đối để đến với phòng khám, chỉ mong được dấn thân phục vụ. Có thể kể đến trường hợp của bác sĩ Vũ Ngọc Anh : năm 2015, chồng chị bị tai biến liệt nửa người, nhưng sau một thời gian điều trị tại đây, anh khỏe mạnh trở lại. Thấy được sự tận tâm của các thầy thuốc phòng khám Ngô Hành, vốn cũng là bác sĩ đông y, chị đã xin đến cộng tác thiện nguyện và trở thành nhân viên gắn bó lâu dài.

Cơ sở của phòng khám Ngô Hành là dãy nhà khang trang

Ở bên trong khuôn viên phòng khám, nhà dòng đặt một bức tượng Lòng Chúa Thương Xót. Mỗi khi đến làm việc hay ra về, từng người đều không quên tìm đến dâng lời cầu nguyện, nhờ lòng thương xót của Chúa nâng đỡ cho công việc. Như vậy, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Ngô Hành không chỉ đơn giản là nơi để khám chữa bệnh, mà còn là một môi trường thắm đượm tình thương yêu.

 

Ngoài làm việc tại phòng khám, các bác sĩ còn kết hợp với nhóm thầy thuốc Công giáo của GP Nha Trang do cha Ánh thành lập thường xuyên tham gia nhiều hoạt động xã hội. Ngoài giờ sinh hoạt, tĩnh tâm hằng năm, nhóm chung tay qua các chương trình bác ái như đi thăm mái ấm hay quyên góp vật chất giúp vùng sâu, vùng xa.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm