Chủ Nhật, 02 Tháng Tư, 2017 13:22

Mang Chúa đến với mọi người

Một hoặc hai lần mỗi tháng, chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Duyên - Trưởng nhóm thiện nguyện ANC Đà Lạt (Aiming to Native Charity - Hướng đến từ thiện từ tâm) lại cùng các thành viên đi chia sẻ những món quà, ủi an những hoàn cảnh khó khăn.

 

Sinh ra và lớn lên tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị chưa chọn con đường đại học ngay mà đi làm một thời gian, thấm hiểu nỗi khổ cực vất vả của những người lăn lộn từ thôn quê lên thành phố kiếm sống. Cái tâm hướng đến người nghèo đã len lỏi trong lòng cô gái trẻ từ đây. Và với ước mơ được học tiếp lên để thay đổi cuộc sống, năm 2012, Duyên đã quyết định thi vào trường Đại học Đà Lạt. Cô gái Biên Hòa chọn thành phố ngàn hoa để đến học tập và sinh sống bởi say mê mảnh đất hiền hòa với khí hậu mát mẻ này.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên trao tiền hỗ trợ một gia đình nghèo

Cuộc sống sinh viên của Duyên cứ êm ả trôi. Qua thời gian sống, chị đã gặp những người nghèo, cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự cơ cực của những con người kém may mắn luôn ám ảnh Duyên và ý tưởng thành lập một nhóm làm từ thiện đã nảy nở trong lòng cô sinh viên. Đến tháng 2.2014, ước vọng của Duyên đã thành hiện thực.

Ban đầu, thành viên nhóm ANC đa số là sinh viên, sau vài lần đi làm bác ái, thấy công việc có ý nghĩa, nhiều bạn trẻ khác lại xin gia nhập. Hiện tại, nhóm có 40 người thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, có cùng chí hướng làm việc thiện giúp đời. Nguồn kinh phí chủ yếu là các thành viên đóng góp. Người đi làm thì góp của, sinh viên thì bỏ sức bỏ công. Chị trưởng nhóm cũng quyên góp thêm từ bạn bè thân quen có thiện chí. Trong những chuyến đi đến các địa phương, sau vài lần thấy được công việc tốt đẹp của nhóm, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ về mặt tinh thần, tạo điều kiện tối đa cho anh chị em ANC “tác nghiệp”.

Nhóm thường đến các mái ấm, trại mồ côi, trường học có học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số hay những trung tâm khiếm thính, khiếm thị... trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.  Đối với học sinh, anh chị em thường đến những ngày đầu năm học để trao tặng đồ dùng học tập; còn những hộ nghèo ở thôn, xã thì lại tặng các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, quần áo... Đôi khi ANC cũng đến sửa chữa nhà cho những hộ neo đơn. Chưa hết, mỗi dịp Trung thu, Giáng sinh, các thành viên trong nhóm lại háo hức, tất bật chuẩn bị chương trình chu đáo để mang niềm vui cho thiếu nhi ở những vùng còn nhiều khó khăn. “Khi nghe ai mách bảo có gia đình nghèo mà thân nhân bệnh tật đang nằm viện, nhóm chúng tôi cũng nhanh chóng có mặt để kịp thời hỗ trợ kinh phí, giúp người bệnh an tâm chữa trị”, Trưởng nhóm ANC cho biết thêm.

Tặng quà và chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh ở một trường tiểu học

Là thủ lĩnh nhóm, chị Duyên được rất nhiều người tin yêu, cảm mến vì sự năng động, nhiệt tình, từ việc điều hành, tổ chức đến lo toan kinh phí. Mỗi dịp đến Mái ấm nuôi trẻ mồ côi, chị thường phân công cho các thành viên tổ chức các trò chơi sinh hoạt để gắn kết yêu thương giữa mọi người và cùng chia sẻ niềm vui bữa cơm trưa do chính nhóm chuẩn bị. Chị Nguyễn Thị Đài Loan - một thành viên vui vẻ kể: “Mình được chị Duyên mời tham gia nhóm thiện nguyện được 2 năm rồi, dù bận rộn, mình cũng luôn sắp xếp thời gian để đi cùng nhóm và thấy công việc này rất ý nghĩa, các sinh hoạt rất tích cực, trưởng nhóm luôn tôn trọng ý kiến tập thể. Ngày đầu tiên đi làm từ thiện, nhìn những trẻ nghèo lấm la lấm lét, thấy thương vô cùng, giúp được các em, ai cũng vui!”. Cùng cảm xúc, thành viên khác là Bùi Thị Hằng bày tỏ: “ANC có những hoạt động bổ ích và mang tính sẻ chia vì cộng đồng. Được cùng mọi thành viên đi giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó, mình nhận ra bản thân quá sung sướng và đầy đủ, từ đó thấy trân trọng hơn những gì mình đang có”.

Cô sinh viên Ngọc Duyên ngày nào, năm nay đã 26 tuổi. Tốt nghiệp đại học nhưng chị không về nhà lập nghiệp mà chọn TP Đà Lạt là quê hương thứ hai. Nơi đây, cô gái trẻ muốn tiếp tục góp sức duy trì và phát triển nhóm thiện nguyện ANC, ước mong mình luôn là chiếc cầu nối mang Chúa đến với mọi người.

PHẠM YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm