Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, 2016 08:26

“Mang tinh thần và sự cảm nhận được về Mẹ Thánh để cùng xây dựng Hội dòng vững vàng hơn…”

Trở về từ Rôma sau khi dự lễ phong thánh Mẹ Têrêsa Calcultta, các chị dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Việt Nam mang theo bao cảm xúc. Nữ tu Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh, Bề trên Hội dòng đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc cuộc trò chuyện về sự kiện đọng lại nhiều dấu ấn này.

CGvDT: Xin nữ tu chia sẻ về lễ phong thánh Mẹ Têrêsa diễn ra ngày 4.9.2016 mà nữ tu vừa tham dự?

Nữ tu Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh: Ngày lễ phong thánh Mẹ Têrêsa đã được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Ban tổ chức đã bố trí rất hợp lý và sắp xếp trật tự, khoa học các vị trí cho số lượng người quá đông: có 70 hồng y, 400 giám mục, hơn 1.700 linh mục, và hàng trăm ngàn người tham dự. Mặc dù trời hôm ấy nắng gắt hơn mọi ngày nhưng không hề xảy ra sự số đáng tiếc nào. Thật đúng là ngày hồng ân, ngày tràn đầy ơn phúc cho Giáo hội Công giáo nói chung và cho Mẹ Thánh Têrêsa nói riêng.

Đoàn các nữ tu Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô và 3 linh mục Việt Nam tham dự lễ phong thánh Mẹ Têrêsa Calcutta tại Rôma

Điều ấn tượng nhất trong buổi lễ phong thánh với nữ tu là gì?

- Điều ấn tượng nhất theo tôi là không khí hòa bình, hiệp nhất giữa các dân tộc, các quốc gia. Tuy khác màu da, tiếng nói, sắc tộc, các dòng tu nam nữ rất đông nhưng đều có chung một niềm tin và sự thánh thiện tỏa ra từ ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay, lời chào thân mật. Khoảnh khắc cảm động nhất là khi Đức Thánh Cha Phaxicô long trọng công bố bằng tiếng Latinh: “Chân phước Têrêsa Calcutta là Hiển Thánh”. Tiếng tung hô, vỗ tay vang lừng cả một góc trời. Mẹ Thánh Têrêsa là chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa nên cũng là ngày Đức Thánh Cha tuyên bố bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đặc biệt ngài đã chọn bài Tin Mừng của thánh Mathêu đoạn 25, 31-46 và liên hệ Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta như là hiện thân của Chúa Kitô, Mẹ đã yêu thương trân trọng những con người bị bỏ rơi, nghiện ngập xì ke ma túy… và nhận ra Chúa Giêsu trong họ. Việc làm của Mẹ đã theo đúng như lời Chúa nói: “Khi anh em làm điều gì tốt cho người bé mọn nhất cũng là anh em đã làm cho chính ta”.

Nữ tu có thể cho biết thêm cảm xúc tâm tình riêng của mình cùng các chị em trong sự kiện trọng đại này?

-Khi có tin Mẹ Têrêsa được phong Hiển Thánh, Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Việt Nam đã liên lạc ngay với dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Thánh tại Ấn Độ và Vatican vào tháng 6 năm 2016, xin cho một số chị em được sang tham dự lễ phong thánh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, hội dòng cũng tổ chức cho 8 nữ tu đi dự và mời 3 linh mục đi cùng. Đây là cơ hội hiếm có mà chị em của dòng được gặp nữ tu Prama, bề trên tổng quyền kế vị nữ tu Nirmala. Bản thân tôi đã gặp chị bề trên nhiều lần tại Calcutta, nhưng 7 chị em còn lại trong đoàn chưa có dịp gặp. Các chị em đã thông tin về Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Việt Nam đã và đang sống thực thi linh đạo của Mẹ Thánh. Năm 2006, các nữ tu Nirmala, Liza và Leon đã qua Việt Nam thăm hội dòng, để tiến tới sáp nhập vào dòng Mẹ, nhưng Đức Hồng y Gioan Baotixita, chủ chăn của giáo phận lúc bấy giờ muốn dòng thuộc quyền giáo phận vì có khó khăn khi các chị em đi truyền giáo vùng sâu vùng xa. Mẹ Têrêsa đã qua Việt Nam tất cả 6 lần và đã từng đến thăm, sinh hoạt với chị em tại địa chỉ 428 Huỳnh Văn Bánh, phường 14 (Phú Nhuận, TPHCM). Nơi đây là cái nôi  khởi đầu cho Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô ra đời. Chúng tôi cũng vừa hồi hộp, vừa vui mừng, hạnh phúc vì được gặp lại những người đã qua Việt Nam làm việc trong gần 2 năm. Đặc biệt, đoàn đã đến thăm và dâng thánh lễ tại nhà nguyện của hội dòng, nhà Misionarie Della Carita’ tại Pizza San Gregrio al Celio No 2 - nơi Mẹ Thánh Têrêsa đã sống ở đây mỗi khi qua Rôma. Các chị em đã cảm nhận được sự khó nghèo, đơn sơ, thanh tịnh, tinh thần yêu thương, phục vụ những người nghèo của Mẹ Thánh và các nữ tu của dòng Mẹ.

Như nữ tu vừa kể, nhân dịp Mẹ Têrêsa được tuyên thánh, những người con trong dòng đến từ nhiều nơi đã tụ họp về Rôma. Các cuộc hội ngộ đã diễn ra như thế nào?

- Nói về các nữ tu trong dòng Mẹ Thánh Têrêsa, có lẽ không bút nào diễn tả hết niềm tự hào, mừng vui của mỗi người vì hội dòng có một vị Thánh. Tuy chỉ là một con người có vóc dáng bé nhỏ bên ngoài nhưng Mẹ Thánh có một đức tin sắt đá, một tâm hồn chứa đựng đầy tình yêu thương rộng lớn với Chúa, cho Chúa, với mọi người, cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ. Điều thấy rõ nhất là các nữ tu của dòng Mẹ lúc nào cũng nở trên môi nụ cười dịu hiền, yêu thương và khiêm tốn như bức hình giản đơn của Mẹ Thánh treo trước quảng trường Vatican. Khi gặp các linh mục, các chị em của dòng Mẹ Thánh, chúng tôi giới thiệu mình là Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Việt Nam, mọi người từ ngạc nhiên ban đầu chuyển sang thân tình ngay sau đó. Có nhiều chị em chưa biết về Việt Nam nhưng khi đưa hình Mẹ Thánh Têrêsa đang ngồi cùng chúng tôi những lần Mẹ sang thăm thì ai cũng bất ngờ. Một số chị đã biết chúng tôi qua lời Mẹ Thánh kể khi còn sống nên dành cho chúng tôi nhiều ưu ái như gởi các phiếu dành cho 3 linh mục trong đoàn được cùng đồng tế với Đức Thánh Cha, phiếu dành cho các chị em dự lễ trong 3 ngày từ 3 - 5.9 để có chỗ ngồi thoải mái.

Thưa nữ tu, dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô ở Việt Nam đã có sự chuẩn bị hay hoạt động nào trước lễ phong thánh của Mẹ Têrêsa?

-Trước khi sang dự lễ phong Thánh Mẹ, chị em trong hội dòng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm ôn lại những kỷ niệm với Mẹ trong những lần sang Việt Nam; học hỏi tinh thần của Mẹ Thánh; tìm hiểu sâu hơn linh đạo của Mẹ cũng là linh đạo của hội dòng. Trong tháng 6, chúng tôi có “đại công hội” lần thứ nhất để củng cố hội dòng về các mặt tổ chức, nhân sự và nhất là đào sâu hiến luật, tìm ra nhưng ưu khuyết trong khi thực hiện để sửa chữa cho phù hợp với linh đạo của dòng Mẹ Thánh Têrêsa. Có thể nói, các chị em được đi dự lễ phong Thánh Mẹ Têrêsa lần này là những hạt nhân cốt lõi của hội dòng, sẽ mang tinh thần và sự cảm nhận được về Mẹ Thánh để cùng xây dựng dòng vững vàng hơn, phát triển hơn về mọi mặt…

Nt Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh và các chị em trong hội dòng tiếp đón mẹ Têrêsa Calcutta

Với những ghi nhận của Giáo hội về công việc của Mẹ, dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô có lẽ sẽ có thêm nhiều động lực về sự dấn thân và phục vụ của mình hơn?

- Đó là điều chắc chắn, nhưng cũng phải nói rằng hội dòng đang và sẽ còn nhiều thử thách, khó khăn trước mắt phải vượt qua. Cầu xin Mẹ Thánh Têrêsa cầu bầu trước mặt Chúa gìn giữ hội dòng và cho các chị em luôn biết hy sinh, dấn thân phục vụ người nghèo khổ, các trẻ em bị bỏ rơi, giúp các cô gái lỡ lầm để cứu những thai nhi. Nói như Mẹ Thánh Têrêsa: “Chúng tôi không phải là những người làm công tác xã hội mà là những nhà chiêm niệm giữa lòng thế giới, những người chạm đến thân mình sống động của Chúa Kitô nơi những người nghèo. Người sai chị em chúng ta ra đi để biểu lộ tình yêu và lòng thương cảm của Người đối với người nghèo” và để “xoa dịu cơn khát của Chúa: khát tình yêu và khát các linh hồn”.

MINH MINH thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm