Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, 2020 15:52

Mang tình yêu Chúa Kitô vào đời

 

Yêu mến Chúa bằng việc đồng hành cùng người trẻ và phục vụ cho giáo dục là cách mà cha Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng, dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ) đã chọn như một phương thức đem đạo vào đời…

 

Người anh cả của nhiều thế hệ sinh viên

Là người con của giáo xứ Tân Mai (Giáo phận Xuân Lộc), từ những năm tháng còn niên thiếu, cậu Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng đã sinh hoạt tích cực trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể và là một huynh trưởng nhiệt thành. Năm 18 tuổi, cậu cùng với một số anh em lập ra nhóm “Tông Ðồ Thiếu Nhi” với ý hướng cùng nhau cầu nguyện và làm việc tông đồ. Sau đó, nhóm đổi tên thành “Huynh Ðệ Tông Ðồ”, sinh hoạt mở rộng hơn, không chỉ làm bác ái mà còn có những buổi tĩnh tâm, chia sẻ Lời Chúa, xem phim đạo, vui chơi dã ngoại, giúp đỡ nhau trong học tập…Vốn sẵn nhiệt huyết của một người trẻ luôn biết nghĩ cho những bạn trẻ khác nên khi rời xứ lên Sài Gòn học, chàng thanh niên Dũng lại có sáng kiến quy tụ, giúp đỡ các bạn từ quê lên thành phố trong những ngày thi tuyển đại học. Cái tinh thần của Gia đình Huynh Ðệ đã thôi thúc để anh Dũng không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các bạn trẻ trong mùa tuyển sinh mà còn đồng hành cùng họ trên chặng đường tiếp theo. Những lưu xá sinh viên Chợ Lớn, Thị Nghè lần lượt được hình thành từ sự hỗ trợ cho mượn nhà của những ân nhân. Nơi đó, anh Dũng trở thành “người anh cả” dẫn dắt các em. Lưu xá sinh hoạt như một gia đình, cùng chia sẻ, giúp nhau việc học hành, định hướng nghề nghiệp, ơn gọi…

 

Năm 1998, anh cả Dũng tạm biệt lưu xá lên đường đi du học Pháp, theo chương trình cao học Khoa học giáo dục. Thời gian này, chàng nghiên cứu sinh cũng theo ơn gọi của dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (thuộc Cộng đoàn SCJ tại Paris). Thụ phong linh mục tại Pháp năm 2005, cha Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng đã có 3 năm học tập và phục vụ các cộng đoàn SCJ ở châu Âu trước khi về mục vụ tại Việt Nam.

Trở về nước, sinh viên vẫn là thành phần mà cha Dũng luôn canh cánh trong đường hướng mục vụ của mình. Ký ức về những lưu xá sinh viên năm xưa vẫn in đậm trong lòng cha. Năm 2008, với sự hỗ trợ từ Tỉnh dòng châu Âu nói tiếng Pháp của dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ EUF), lưu xá năm xưa “bôn ba” nhiều nơi, đã về cư ngụ trong một con hẻm nhỏ gần nhà thờ Thanh Ða (quận Bình Thạnh), đón các sinh viên từ tỉnh lên trọ học. Cha Vinhsơn Dũng lại trở về cương vị của người anh cả. Trong thiên chức linh mục, giờ đây “anh cả” không chỉ đồng hành cùng các em trong những sinh hoạt thường ngày, mà còn mang trách nhiệm hoạch định chương trình giáo dục, định hướng cho những bạn trẻ chuẩn bị vào đời.

Gia đình Ðịnh Hướng hay Cộng đoàn Ðịnh Hướng là tên gọi sau này của lưu xá Thanh Ða. Cha Vinhsơn rất vui khi nói về gia đình thân thương này: “Hiện có khoảng 50 nam sinh viên Công giáo thuộc các vùng miền, học các trường khác nhau, đang trọ tại đây. Ðiểm đặc biệt nơi này là đời sống cộng đoàn khi các em có giờ ăn chung, cầu nguyện chung, cùng tham dự thánh lễ mỗi ngày và mỗi người đều có trách nhiệm với những việc chung trong nhà”. Cũng theo “anh cả Vinhsơn”, những em theo ơn gọi tu trì thì được giúp đỡ cách riêng để có sự hiểu biết sâu hơn về đời sống ơn gọi. Còn với các sinh viên bình thường, anh cả giúp họ hình thành ý thức công dân, hiểu về các giá trị Kitô giáo, về sự phục vụ xã hội, trở thành một người trẻ trưởng thành. Mỗi tuần, có một ngày các em được học về nhân bản và một ngày được định hướng chung về cuộc sống, các kỹ năng, đời sống thiêng liêng… Mỗi tháng, cả nhà có một buổi tĩnh tâm chung.

Bạn Nguyễn Quang Thiện, sinh viên năm 3 Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quê ở Gia Kiệm, Ðồng Nai) cảm nhận, Gia đình Ðịnh Hướng không chỉ cho mình một chỗ trọ an toàn mà qua thời gian, còn học hỏi được nhiều điều, nhất là kỹ năng tổ chức, giao tiếp hài hòa với anh em sống chung. “Ðây là một mái nhà có trên có dưới, chúng em mở ra được nhiều điều qua các bài học của cha Vinhsơn. Cha như một người anh cả hiền lành nhưng quy củ, khắt khe, có thưởng có phạt, đào luyện các thành viên sống có nề nếp, khuôn khổ…”, Thiện nói. Còn Ðặng Nguyễn Quang Vũ, sinh viên năm 2 Ðại học Bách Khoa, đến từ giáo xứ Lam Sơn - giáo phận Bà Rịa, cũng thấy mình trưởng thành hơn về nhiều mặt. Trong mắt Vũ, “anh cả Dũng” là người vui tính và khéo léo tế nhị trong việc nhắc nhở ai đó phạm lỗi, không làm cho họ phải “bẽ mặt” trước tập thể…

Các sinh viên của Gia đình Định Hướng trong một buổi học kỹ năng và giá trị sống

 

Qua văn hóa - giáo dục, mang tình yêu Chúa Kitô vào đời

Trải qua các thế hệ, đã có nhiều bạn trẻ tung cánh vào đời từ vườn ươm của Gia đình Ðịnh Hướng. Họ đóng góp cho xã hội trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Và ơn gọi được vun trồng dưới mái nhà này cũng trổ sinh hoa trái với 14 linh mục, nhiều tu sĩ đang dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân.

Chính từ sứ vụ đồng hành với các bạn trẻ trên con đường học tập, đào tạo toàn diện chuẩn bị cho tương lai nên cha Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng từ lâu đã luôn cố ý tìm tòi, góp nhặt những tài liệu về giáo dục nhân bản. Khi sang Pháp học tại Ðại học Paris 8, cha tiếp tục công trình này để thực hiện luận án cao học và hoàn tất văn bằng nghiên cứu chuyên sâu sau cao học (DEA) về Giáo dục, chuyên ngành Văn hóa ứng dụng. Trên cơ sở đó, đến năm 2011, cha Vinhsơn Dũng (với bút hiệu Nguyễn Vinh Sơn) đã cho ra đời cuốn sách “Cơ sở giáo dục nhân bản: Văn hóa Việt Nam - văn hóa giao thoa Ðông Tây”, mạn đàm về giáo dục con người dưới góc nhìn đa văn hóa (được NXB Ðại học Quốc gia TPHCM tái bản 2012 và 2016). Có thể xem đây như một tập sách tham khảo cho sinh viên, chủng sinh trong chương trình đào tạo nhân bản. Trong đó, trình bày những cách thực hành “học làm người” xuất phát từ nền tảng văn hóa của cha ông truyền lại, được đúc kết từ xưa đến nay. Từ cuốn sách này, cha Vinhsơn lại soạn ra bộ “Nghệ thuật sống” gồm 11 quyển, nội dung xoay quanh những bài học nhân cách, nhân bản. Cha đi vào nghiên cứu chi tiết văn hóa Việt Nam giao thoa các nền văn hóa thế giới qua hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, cách sống góp phần hình thành nhân cách con người. Bộ sách bàn đến các chữ Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín - Cần - Kiệm - Liêm - Chính - Dũng, với những giá trị văn hóa giao thoa Ðông - Tây - Kim - Cổ, những bài học yêu thương rất cụ thể. Ngoài hai bộ sách trên, cha Vinhsơn còn có quyển “La bàn” (NXB Khoa học xã hội 2016) thuộc dòng sách giáo dục - tâm lý giới trẻ và 6 đầu sách suy niệm Lời Chúa, trong đó bộ 2 tập “Suối nguồn tình yêu” in lần đầu năm 2013 và tái bản năm 2017.

Khá nhiều đầu sách của cha Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng đã xuất bản

 

Viết sách là việc mà linh mục Vinhsơn vẫn tâm huyết, bởi qua đó, cha chuyển tải những suy tư của người làm giáo dục đến với nhiều người, nhất là thế hệ trẻ. Cũng chính từ sách mà cha có cơ duyên nhận được lời mời tham gia vào Ủy ban giáo dục Công giáo trực thuộc HÐGMVN.

Hiện cha Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng đang giữ vai trò Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục kiêm Tổng Thư ký Học viện Công giáo Việt Nam. Kể từ khi dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu thành lập miền dòng Việt Nam vào 2013, cha đã gia nhập miền dòng này.

Với công việc hiện tại, cha Vinhsơn Dũng luôn thao thức tìm nguồn linh đạo giáo dục Kitô giáo phục vụ cho giáo dục học đường. Qua văn hóa - giáo dục, đem tình yêu Chúa Kitô vào cuộc sống cũng là một cách tận hiến cho trái tim Chúa Giêsu như ơn gọi SCJ mà cha Vinhsơn đã theo trong hành trình của đời linh mục. 

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm