Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 14:20

Mang yêu thương đến cho người

 

Suốt nhiều năm, hơn 10 nữ tu thuộc tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế đã âm thầm hiện diện tại giáo phận Thái Bình phục vụ các cụ già neo đơn và người đau yếu để lan tỏa tình Chúa trong muôn lòng. 

 

Không nhà, không người thân, cụ Nguyễn Thị Lan (84 tuổi) thui thủi sống trong căn lán do những người hảo tâm giúp dựng tạm bên một góc đường ở Hưng Yên. Mọi sinh hoạt hằng ngày của cụ diễn ra lặng thầm trong cái không gian nhỏ xíu, xập xệ tưởng như muốn sụp đổ bởi gió rét mùa đông đất Bắc.

Các tu sĩ bên vị cha chung của giáo phận Thái Bình - ảnh tu đoàn cung cấp

Ở một nơi khác, anh Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi) bị liệt toàn thân sau tai nạn bất ngờ cách nay ít lâu. Người vợ bỏ đi để lại anh với hai đứa con cùng người mẹ già đã qua cái tuổi 70. Trụ cột bị sụp bất ngờ, mái ấm hôm nào giờ nhuốm màu ảm đạm.

Tại cộng đoàn tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế nằm phía sau thánh đường giáo xứ Ðông Thành, giáo phận Thái Bình, nữ tu Anna Trần Thị Nhẫn cùng các nữ tu trong nhà tất bật sắp xếp áo ấm, chuẩn bị thuốc men… để mang đến cho người đang sống đời khốn khó. Trên chiếc xe máy chất lỉnh kỉnh đủ thứ đồ, dì Nhẫn chạy khoảng 130km đến nơi ở của cụ Lan, anh Tuấn và nhiều người khác. “Ðường khá xa nhưng chúng tôi đi hằng tuần nên quen rồi. Biết các cụ đang trông nên chị em dù vất vả mấy cũng đi thường xuyên để thăm hỏi, chăm sóc y tế…”, dì Nhẫn chia sẻ.

Những chuyến thăm viếng của tình thương

Theo đuổi lý tưởng tiến tới đức ái trọn hảo và loan báo Tin Mừng, song song với việc phục vụ ở các xứ đạo, các nữ tu sĩ dành phần lớn thời gian đi thăm những người đau bệnh, người già neo đơn. Các chị học làm thuốc nam, học khám, chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe của những con người cùng khổ ấy. Họ không có người thân thì các chị nguyện làm người thân của họ. Lo bữa ăn, lo chữa bệnh, mùa hè tìm cách chống nóng, mùa đông lại loay hoay chuẩn bị áo ấm... Nhà có thì lấy đồ từ trong nhà, không có thì chị em đi xin từ mọi người. Bằng khả năng của mình, các nữ tu cố gắng làm cho tình Chúa hiện diện, đồng hành cạnh bên những ai trong cảnh lầm than. Các nữ tu luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kể là ai, dù Công giáo hay không Công giáo, dù lớn hay nhỏ, khi tha nhân cần đến họ. “Ðó là sứ mệnh của chúng tôi”, các sơ khẳng định.

Niềm vui ánh lên trong đôi mắt cụ Lan mỗi khi các dì đến thăm. “Tôi vui lắm!”, lời thổ lộ bộc trực diễn tả xúc cảm chân thành của cụ bà đơn chiếc khi được gặp các nữ tu. Ðó cũng là tình cảm của hai đứa nhỏ, của người mẹ già và của chính anh Tuấn mỗi lúc dì đến nhà. Ngày trước, họ đâu biết các dì là ai, làm gì, nhưng hôm nay các dì là người thân, là con cháu, là bạn bè đỡ nâng họ đi qua những tháng ngày u tối. Nhiều người trong họ chẳng phải là Kitô hữu, nhưng ngày qua ngày được chứng kiến hành động, sự tận tâm của người tu sĩ, họ biết về đạo Chúa, cảm nghiệm sâu xa về tình Chúa yêu mỗi người và xin gia nhập đạo.

Chị em miệt mài lao động để có hoa trái trao tặng lại những người khó khăn - ảnh tu đoàn cung cấp

Tháng 4.2018, Ðức Giám mục giáo phận Thái Bình đã dâng lễ tạ ơn khánh thành nhà dưỡng lão do các tu sĩ dựng lên tại cộng đoàn ở giáo xứ Ðông Thành. Khu nhà mới khang trang 2 tầng là nơi các chị dành riêng để đón nhận người già neo đơn, chăm sóc họ những tháng ngày cuối đời. Vì một số lý do, cơ sở này vẫn còn trong giai đoạn chờ đợi để được sử dụng.

Chưa thể đón các cụ về, các nữ tu vẫn tiếp tục hành trình lui tới, thăm viếng nơi ở của hơn 40 cụ già, người đau bệnh. Gió mặc gió, mưa mặc mưa, người này ở gần, người nọ ở xa, hành trình yêu thương của các chị cứ diễn ra và ngày càng lan rộng. Giữa dòng đời xuôi ngược, bên trong những người nữ tu bé nhỏ luôn hừng hực ngọn lửa nhiệt thành, luôn ấp ủ tấm lòng thương xót để sẻ chia vô điều kiện và sẵn sàng sưởi ấm cho ai đó đang bị bủa vây bởi vũng tối cuộc đời. 

 

 

Tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế là hội đời sống tông đồ thuộc quyền giáo phận do linh mục Phanxicô Maria Nguyễn Viết Linh thành lập tại giáo phận Phan Thiết. Ngày 8.12.2004, Ðức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám mục Phan Thiết khi ấy, đã ban nghị định thiết lập tu đoàn gồm 2 nhánh nam và nữ theo giáo luật và chuẩn y bản hiến luật của tu đoàn mà Tòa Thánh đã phê duyệt.

Tu đoàn nữ có trụ sở chính tại thôn Nam Hà, xã Ðông Hà, huyện Ðức Linh, tỉnh Bình Thuận, với khoảng 80 chị em đang hoạt động truyền giáo ở nhiều nơi.

 

Linh đạo: Bởi ơn Chúa Thánh Thần, người thừa sai Thánh Mẫu nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria và noi gương Mẹ Maria, quyết tâm sống Chúa Kitô thật dồi dào bằng cách kết hợp mật thiết với Cha trên trời trong tình hiếu kính thẳm sâu, với anh chị em trong tình bác ái huynh đệ nồng nàn và với mọi người trong tinh thần bác ái tông đồ phổ quát, ngõ hầu đem Tin Mừng cứu độ tới cho muôn dân.

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm