Thứ Hai, 27 Tháng Ba, 2017 15:22

Mễ Du gợi nhớ

Cuối tháng 3.2017, Đức cha Henryk Hoser, Tổng Giám mục Warszawa - Praga, Đặc sứ của ĐTC, sẽ đến ngôi đền Đức Mẹ Mễ Du (Medjugorje) xứ Bosnia-Herzegovina.

 

Medjugorje trước đây là một làng quê, sinh sống bằng nông nghiệp, trồng thuốc lá và nho ở giáo phận Mostar, ngày nay thuộc Croatia. Cách nay hơn ba thập niên, trong hai ngày 24 - 25.6.1981, nhiều người loan truyền Đức Mẹ hiện ra với 6 thiếu niên Croatia và tiếp tục hiện ra trong thời gian dài, mời gọi mọi người hoán cải, siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, lần hạt, ăn chay, xưng tội, đọc Thánh Kinh. Thời gian sau, dòng người hành hương từ khắp nơi bắt đầu tuôn đến, ngày càng thường xuyên và đông đảo.

Tuy nhiên trong những năm qua, Ủy ban điều tra của GP Mostar và HĐGM địa phương đều nói các cuộc hiện ra đó không có tính siêu nhiên. Còn ĐHY Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh, trả lời phỏng vấn hãng tin Ansar (Ý) ngày 3.3.2017 đã nhấn mạnh: “Tương lai của Giáo hội không tùy thuộc Mễ Du hoặc các đền thánh đã được công nhận như Fatima, Lộ Đức, Các đền thánh ấy đang và có thể giúp phổ biến sứ điệp thống hối cho thế giới ngày nay, nhưng đức tin là điều được sống trong cuộc sống thường nhật ở gia đình, nơi làm việc, tại các giáo xứ”.

Trên trang mạng Aleteia ngày 15.3.2017Đức TGM Hoser, người sẽ gặp tất cả những nhân vật chủ chốt ở Medjugorje, khi ngài thi hành nhiệm vụ đặc sứ tại đây, cho biết: “Giáo hội vẫn chưa đưa ra phán quyết về tính xác thực của các cuộc hiện ra. Chúng ta hãy chờ quyết định cuối cùng, trong khi Bộ Giáo lý Đức tin - đã nhận được bản tường trình của Ủy ban điều tra do ĐTC Bênêđictô XVI thành lập vào năm 2010 - chưa đưa ra phán quyết về hồ sơ này. Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hội cần có thời gian để đưa ra quyết định, hơn nữa trong trường hợp này các cuộc hiện ra của Đức Mẹ lại khác với những cuộc hiện ra mà chúng ta đã biết cho đến nay”.

Đức TGM cũng cho biết thêm sự kiện ở Medjugorje sẽ không thay đổi gì đối với giáo huấn của Giáo hội về lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Nếu ở Medjugorje lòng sùng kính sinh nhiều hoa trái, nếu rất nhiều người đã đến đó, thì lòng sùng kính này càng được gia tăng ở Medjugorje. Đức Thánh Cha nhận thấy tất cả những vấn đề này.

Theo Đức Hồng y Arinze, nguyên Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, những cuộc hiện ra này không dễ kiểm chứng, nhưng điều quan trọng là Đức Trinh Nữ Maria cần được tôn kính ở đền thánh này.

Mễ Du gợi nhớ về lòng tôn kính Đức Mẹ ở khắp nơi. Khó có thể liệt kê số lượng trung tâm, đền đài, địa điểm tôn vinh Đức Mẹ trong Giáo hội toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, ngoài các trung tâm Đức Mẹ quen thuộc với các giáo hữu tại La Vang, Trà Kiệu, Tà Pao, Fatima Bình Triệu, Măng Đen, Bãi Dâu, La Mã…, còn rất nhiều đền đài lớn nhỏ khác trên khắp đất nước không ngừng đón nhận những tín hữu thành tâm đến với Mẹ.

Trong niềm tin Kitô giáo, mỗi người thâm tín Thiên Chúa ở khắp mọi nơi. Và Đức Mẹ cũng luôn chuyển cầu tâm nguyện của các Kitô hữu lên Chúa bất kể thời khắc cũng như tại bất cứ nơi chốn nào.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm