Thứ Năm, 16 Tháng Tám, 2018 14:25

Mẹ La Vang, mẹ của những ai gặp thử thách

Ðó là chủ đề của mùa hành hương lần thứ 32 tại trung tâm Ðức Mẹ La Vang, diễn ra trong hai ngày 14 và 15.8.2018. Mặc cho sự khắc nghiệt của thời tiết, đường sá xa xôi, con cái Mẹ Maria vẫn từ khắp nơi tập trung về đây...

 

Tối 13.8, mọi hoạt động chuẩn bị đã hoàn tất. Linh mục quản nhiệm trung tâm Micae Phạm Ngọc Hải cho biết, để đáp ứng nhu cầu những ngày hành hương, các xứ đạo trong TGP Huế đã gởi về hơn 700 người tình nguyện tham gia giữ trật tự, chia thành nhiều nhóm nhỏ hỗ trợ khách hành hương suốt ngày đêm. Các khâu âm thanh, ánh sáng, y tế đều được huẩn bị chu đáo. Ban tổ chức sẵn sàng cho dịp đại lễ ước tính có thể đón tiếp cả trăm ngàn lượt người. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Huế, chương trình khai mạc vào đầu giờ chiều ngày thứ ba (14.8), dù vậy vào ngày hôm trước, lũ lượt xe lớn, xe con mang theo đoàn người từ các giáo phận đổ về. Đêm xuống, họ căng lều, che bạt nép mình bên Mẹ từ nhân.

ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự thánh lễ ngày 15.8

14 giờ ngày 14.8, chương trình khai mạc với phần cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót. Sau đó, cộng đoàn giới trẻ TGP Huế dâng hoa kính Mẹ Maria. Anh chị em giáo dân trong toàn bộ khu vực rộng lớn của linh địa đều thuận tiện tham dự, hiệp thông với các nghi thức trên khán đài qua 4 màn hình lớn trực tiếp. Tuy rất đông người tập trung nhưng ai nấy đều trật tự, giữ gìn bầu khí trang nghiêm trong tâm tình sốt mến.

Dâng hoa kính Mẹ

Thánh lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời do Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục TGP Huế chủ sự. Từ năm 2016, Đức cha Phanxicô Xaviê đã được Tòa Thánh chấp thuận về nghỉ do tuổi tác, song ngài luôn hiện diện cùng các thành phần Dân Chúa trong những dịp đặc biệt. Đồng tế có Đức Tổng Giám mục đương nhiệm Giuse Nguyễn Chí Linh; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình cùng 120 linh mục và đông đảo giáo dân.

Thánh lễ vọng tại lễ đài La Vang

Đức cha chủ tế Phanxicô Xaviê nêu lên ý nghĩa của ngày họp mặt là để tôn vinh Mẹ, dâng lời tạ ơn Chúa về đặc ân Chúa đã ban cho Mẹ là lên trời cả hồn lẫn xác sau cuộc lữ hành nơi dương thế. Đức cha nhắn nhủ, Mẹ lên trời nhưng không có nghĩa bỏ rơi con cái mà vẫn luôn lặng thầm đồng hành với đoàn con xuyên suốt dòng thời gian. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn xác tín Đức Mẹ là Mẹ của những ai gặp thử thách, Mẹ giúp mỗi người can đảm đón nhận thập giá Chúa gởi đến. “Chúa muốn chỉ cho mỗi người con đường về trời với Mẹ là lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Con đường này đầy thử thách, đòi hỏi mỗi người nhiều hy sinh. Vì thế, Chúa ban cho chúng ta một người Mẹ giàu cảm thương, luôn trợ giúp, chúng ta đừng sợ mà cứ bám víu vào Mẹ, xin Mẹ nâng đỡ chúng ta trên đường hành hương về trời”, Đức cha chia sẻ trước cộng đoàn phụng vụ. Sau thánh lễ, các thành phần Dân Chúa ở lại với Mẹ, người lần chuỗi, người thinh lặng suy niệm, giới trẻ diễn nguyện như một cách giúp tín hữu lắng đọng tâm hồn. Cuối ngày, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ dâng lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Trong đêm yên ả, lời giảng của ngài thấm sâu vào lòng người: “Thánh lễ mà cộng đoàn cùng dâng tiến sẽ không có ý nghĩa đủ nếu chúng ta không kín múc tình thương của Cha trên trời để đến với những người đói nghèo, túng thiếu”.

Cộng đoàn tham dự lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Rạng sáng 15.8, đại lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bốn vị Giám mục cùng cộng đoàn bước vào cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ Đồng Trinh. Đoàn kiệu đi từ linh đài Đức Mẹ tiến lên lễ đài trước Vương Cung Thánh Đường đang xây dựng, mỗi chặng nguyện ngắm theo Năm Sự Mừng. Thánh lễ diễn ra do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Trong phần chia sẻ, Đức cha Giuse diễn giải tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và nhắc nhớ về biến cố Mẹ Maria hiện ra tại La Vang cách đây 220 năm. Bên cạnh đó, trong tâm tình kỷ niệm 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh, Đức cha mời gọi tín hữu noi gương các vị bằng đời sống hy sinh, dấn thân phục vụ tha nhân.“Bao nhiêu người từ La Vang trở về đã nhận được đặc ân của Mẹ. Bao nhiêu người từ La Vang về đã nên hoán cải... Tôi cầu chúc cho anh chị em lần này trở về đem thiên đàng của Mẹ cho gia đình, cho muôn người và lan tỏa muôn nơi”, ngài nhắn nhủ. Thánh lễ khép lại trong an bình, dưới ánh nắng êm dịu, con cái Mẹ hân hoan ra về. 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm