Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, 2018 13:32

Mẹ luôn dõi theo đàn chiên

Dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Xuân Lộc đã tổ chức rước tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến các giáo xứ, giáo họ và cộng đoàn dòng tu trong giáo phận, kéo dài một năm, từ ngày 2.12.2017 - 1.12.2018. Đây là một sinh hoạt đặc sắc trong Giáo hội, khơi nguồn nhiều ơn ích thiêng liêng cho các tín hữu.

 

Tượng Đức Mẹ Fatima và các cuộc thánh du đã được khởi động trong thế kỷ 20.

Tượng có hai mẫu. Bức tượng đầu tiên được khắc bằng gỗ, tạo hình “Đức Mẹ chắp tay”, và được tôn kính tại Nhà Nguyện Nhỏ (Capelinha - Fatima) từ ngày 13.5.1920, sau đó đã được ĐGH Piô XII đặt vương miện năm 1946 tại Rôma. Cũng trong năm này, sau khi kết thúc một sinh hoạt giới trẻ, các thanh niên Bồ Đào Nha đã cung nghinh bức tượng trên vai từ Fatima đến Lisbon, trên đường đi đã dừng lại ở nhiều thị trấn. Mỗi nơi tượng đi qua, dân chúng tụ tập để cung nghinh và cầu nguyện sốt sắng.

Để đáp ứng nhu cầu của các tín hữu muốn có các cuộc  thánh du của Đức Mẹ Fatima, Đấng bản quyền tại Fatima đã viết thư cho chị Lucia (người được thị kiến phép lạ) có ý muốn gởi bức tượng “nguyên thủy” đi, nhưng chị đã khuyên nên dùng một bức tượng khác đang được nhà điêu khắc Jose Thedim thực hiện theo lời mô tả của chị. Do vậy, mẫu tượng thứ hai được gọi là tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du Quốc Tế (International Pilgrim Virgin Statue of Our Lady of Fatima) đã được làm phép và gởi đi vào ngày 13.5.1947. Bức tượng này - có tên gọi là “Bức Tượng Fatima Trái Tim Vô Nhiễm”  - cao 1m20, Đức Mẹ mặc áo dài trắng, giây thắt lưng trắng, bên ngoài khoác áo choàng trắng ngà, tay phải úp xuống, đeo tràng hạt, tay trái ngửa lên,  giữa ngực có trái tim, chung quanh trái tim có vòng gai đâm. Ðức Thánh Cha Gioan 23 đã làm phép tượng Trái Tim Mẹ tại Vatican, với mục đích an ủi các bệnh nhân trên khắp thế giới.  Nước Úc là nước đầu tiên được hân hạnh đón tượng về thăm. Bức tượng này cũng đã từng thánh du Nam Việt Nam từ năm 1965 - 1967.

Cũng trong năm 1947, nhân dịp mừng 30 năm phép lạ Mặt Trời Xoay, ngày 13.10, người ta lại thánh hiến một bức tượng thứ ba gọi là tượng Thánh Du Phương Tây (the Western statue), chắp tay giống như tượng nguyên thủy và trao cho Giáo hội Hoa Kỳ. Tượng thường được rước ở châu  Mỹ.

Tính đến nay, cả hai bức tượng đã thánh du trên 100 quốc gia.

Trong Giáo hội từ lâu đã hình thành nhiều hình thức sùng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa như cầu nguyện nơi đài Đức Mẹ, lần chuỗi Môi Khôi, làm giờ khấn, giữ ngày thứ Sáu đầu tháng, kiệu và dâng hoa trong Tháng Hoa, hành hương đến các trung tâm kính Đức Mẹ… Riêng việc kiệu và cung nghinh tượng Đức Mẹ Thánh Du là một hình thức họa hiếm hơn, thường quy tụ đông đảo giáo hữu trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm.

Trong đời sống đạo, rất nhiều giáo hữu năng tìm về bên Mẹ ký thác tâm tư, lời nguyện xin để Mẹ ủi an, nâng đỡ và chuyển cầu ước nguyện lên cùng Chúa. Trong niềm tin, ngoài việc chạy đến bên Mẹ, các Kitô hữu cũng tin tưởng Mẹ sẽ luôn chăm lo, bảo bọc đàn chiên của Con Mẹ như một tước hiệu của Mẹ đã được Giáo hội tuyên xưng: “Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu”.

Các cuộc thánh du của Mẹ phải chăng cũng cho thấy Mẹ luôn dõi theo và thăm viếng đàn chiên trên chặng đường dương thế?

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm