Thứ Tư, 13 Tháng Tư, 2022 19:12

Mẹ Maria, Mẹ của các thiện nguyện viên!

 

Giai đoạn Sài Gòn bùng phát dịch bệnh nặng vào năm ngoái, sau khi đã đăng ký đi thiện nguyện tuyến đầu theo lời mời gọi của Ðức Tổng Giuse và của Văn phòng Tu sĩ, tôi và những linh mục, tu sĩ khác đều ở trong tư thế chờ đợi và sẵn sàng. Và thật bất ngờ, ngày chúng tôi lên đường là 8.9.2021, lễ Sinh nhật Ðức Mẹ.

Trước đó, được gợi hứng từ khẩu hiệu giám mục “Totus Tuus - Tất cả thuộc về Mẹ” của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và để mừng lễ Sinh Nhật Ðức Trinh Nữ Maria, tôi và một số người quen biết đã làm tuần cửu nhật để dâng lên Chúa và Mẹ Maria, nhằm xin các Ngài ơn bình an, sự chữa lành, giảm thương đau cho các bệnh nhân và cho đại dịch mau chấm dứt: “Lạy Mẹ, toàn thân con thuộc về Mẹ, xin Mẹ hướng dẫn và che chở con trong mọi sự”.

Không biết đã được sắp đặt hay sự trùng hợp, tôi và những anh chị em khác lên đường đúng ngày Sinh nhật Ðức Maria! Hạnh phúc và vui mừng, vì tôi tin rằng, với lòng tín thác vào sự che chở của Mẹ, chúng tôi sẽ được bình an. Suốt hơn một tháng thiện nguyện, không ngày nào mà tôi không lần chuỗi Mân Côi, lần chuỗi lúc nào có thể. Tôi đã có thời gian quý báu để đồng hành và làm việc chung với tất cả các bạn thiện nguyện viên. Tôi nhận thấy nhiều anh chị em thiện nguyện của chúng tôi lúc lên xe để đi đến bệnh viện và trên quãng đường từ bệnh viện về chỗ ở đều lần chuỗi.

Thánh lễ tại bệnh viện dã chiến

Thật hạnh phúc vì có Mẹ đồng hành với các thiện nguyện viên chúng tôi! Tôi gọi Mẹ là Mẹ của các thiện nguyện viên. Tôi cảm nghiệm như thế! Dù rằng trong nhóm chúng tôi, khi tôi ra về sau một tháng tình nguyện, có một số người còn ở lại để phục vụ thêm, có ít người ở lại bởi bị dương tính với SARS-CoV-2, nhưng trên tất cả, mọi người đều đang bình an, đang được Mẹ hướng dẫn, đồng hành và chở che.

Xin tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ đã cùng đi với chúng tôi trong những tháng ngày thiện nguyện! Chúng tôi cảm thấy mình “nhận được” nhiều hơn là “cho đi”. Chúng tôi nhận được tình yêu, niềm vui và sự cảm kích chân thành của các bệnh nhân dành cho mình, có người chia sẻ: “Lúc đầu, tôi tưởng vào đây sẽ ảm đạm, u buồn lắm, bởi chẳng có ai thân thiết bên cạnh để giúp đỡ! Nhưng không ngờ, sự hiện diện của quý cha, quý sơ, quý thầy, của nhân viên y tế và các em thiện nguyện viên khiến chúng tôi hạnh phúc quá! Chúng tôi không còn cảm giác lo lắng, muộn phiền nữa, không còn cảm giác cô đơn”.

Tạ ơn Chúa! Cảm ơn Mẹ đã cho chúng tôi gặt hái được những hoa trái yêu thương ngọt ngào như thế! Và thật là may mắn cho chúng tôi, khi có cơ hội làm việc với các y bác sĩ và nhân viên y tế dễ thương và nhiệt tâm! Hạnh phúc vì chúng tôi nhận được sự quan tâm của Ðức Tổng Giuse, vị cha chung của Tổng Giáo phận, những sự ưu ái, giúp đỡ của các cha, các sơ và anh chị em! Hạnh phúc khi chúng tôi nhận được sự quan tâm của chính quyền, của những người hữu trách tại bệnh viện thân yêu này và cách riêng, chúng tôi nhận được rất nhiều ơn lành đến từ lời cầu nguyện của nhiều người thành tâm thiện chí, những người thân yêu, quen biết như tôi hằng tâm niệm: “Ðời tôi được bao bọc bởi ân sủng và lời cầu nguyện!”. Và nhiều phúc lành khác mà tôi không thể liệt kê hết.

 Khởi đầu từ lễ Sinh nhật Mẹ (8.9.2021) và kết thúc trong tháng Mân Côi, đặc biệt là ngày chia tay các thiện nguyện viên cũng được tổ chức vào 13.10, ngày Mẹ hiện ra ở Fatima. Tất cả như lời nguyện cầu: “Lạy Mẹ, toàn thân con thuộc về Mẹ, xin Mẹ hướng dẫn và che chở con trong mọi sự”. Cảm ơn Mẹ, vì chúng tôi được Mẹ bao bọc, chở che và yêu thương trong mọi sự! Cuối cùng, xin mượn lời của một người anh em cùng dòng Ngôi Lời, cha Phêrô Loan, hai anh em chúng tôi đăng ký đi thiện nguyện cùng dịp, nhưng ngài phục vụ ở bệnh viện khác. Ngài cảm nghiệm rằng: “Quả thực là một phép lạ. Người ta chỉ đi taxi vài cây số, ghé quán tạp hóa mua hộp kem đánh răng, hay đơn thuần là ra cổng nhà hít chút khí trời…, mà cũng nhiễm. Chúng con mỗi ngày có nhiều tiếng, nhiều giờ sát cánh với các bệnh nhân Covid-19, nhưng hơn một tháng phục vụ bệnh nhân vẫn bình an lạ thường”.

 

Lm. Giuse Trần Thanh Hải, dòng Ngôi Lời

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm