Nhân sự kiện Mẹ Têrêsa Calcutta vừa được tôn phong Hiển Thánh ngày 4.9.2016 ở Rôma, sáng ngày 5.9, tại giáo xứ Thanh Đa, TGP.TPHCM - nơi vinh dự từng được Mẹ đến thăm hai lần - đã diễn ra thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế. Đây cũng là dịp mừng 50 năm thành lập giáo xứ.
|
Linh mục chánh xứ Đa Minh Nguyễn Đình Tân đã công bố phép lành Tòa Thánh đến cộng đoàn nhân kỷ niệm Kim khánh và dịp lễ tạ ơn Mẹ Têrêsa. Trong bài giảng lễ, qua gương Mẹ, Đức Tổng Phaolô nhắn nhủ: “Cả cuộc đời Mẹ Têrêsa sống hoàn toàn vì người nghèo. Mẹ đã khám phá ra Chúa Giêsu nơi những con người nghèo khổ và khốn cùng nhất. Mẹ khuyên đừng tìm Chúa nơi đâu xa xôi vì Người ở trong chúng ta, Người ở trong những người nghèo. Sống bác ái yêu thương là dấu chỉ chắc chắn nhất giúp ta nhận ra gương mặt Đức Kitô. Đời sống dấn thân của Mẹ Têrêsa có một nền tảng sâu xa, đó là chiêm niệm, cầu nguyện liên lỉ. Linh hồn trong đời sống của Mẹ chính là Bí tích Thánh Thể. Mỗi người chúng ta hãy noi gương Mẹ để yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội”.
|
Trước khi ra về, người tham dự đã được nhận những bức tượng nhỏ, phác họa theo tượng Mẹ Thánh Têrêsa đặt trong khuôn viên nhà xứ đã được Đức Tổng Phaolô làm phép (tượng được dựng sau ngày Mẹ được phong Chân phước).
PHÚ THỊNH
Đến giáo xứ Thanh Đa hai lần vào tháng 11.1993 và tháng 4.1994, lần đầu Mẹ Têrêsa chỉ ghé qua để vào nhà thờ viếng Mình Thánh Chúa, nhưng lần sau đã cùng các chị trong đoàn ở lại để hiệp dâng thánh lễ chiều. Sau lễ, Mẹ ở lại thêm ít phút để trò chuyện với cộng đoàn trong nhà xứ. Khi chia tay, mọi người vây quanh để được nắm tay, chụp hình và đứng tiễn cho đến khi bóng Mẹ khuất dần trong tầm mắt. Nhiều giáo hữu nơi đây còn lưu giữ những ấn tượng về Mẹ. Linh mục Giuse Vương Sĩ Tuấn (chánh xứ Phú Bình), bấy giờ đang làm phó xứ Thanh Đa và là người dâng thánh lễ hôm đó, nhớ lại: “Khi vào nhà thờ, Mẹ đi thẳng và ngồi ở hàng ghế trên cùng. Với Mẹ, được gần Chúa và kết hiệp mật thiết với Ngài là điều hạnh phúc nhất. Ngoài ra, từ trên nét mặt và trong từng cử chỉ của Mẹ cũng hiện rõ lên một niềm cảm mến sâu xa”. Tại Thanh Đa hiện nay, cứ chiều thứ Tư cách tuần đều có lễ kính Mẹ Têrêsa. Cuối lễ, cộng đoàn cùng xếp hàng để lên hôn thánh tích của Mẹ gồm tóc, máu và vải áo. Những thánh tích này do dòng Thừa Sai Bác Ái tại Calcutta trao tặng giáo xứ năm 2013. |
Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa soạn sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng cgvdt.vn của mình.
Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.
Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Công giáo và Dân tộc.