Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 15:36

Mẹ vẫn đứng đó đợi chờ!

 

Ði lễ các ngày 13 hằng tháng tại nhà thờ Fatima Bình Triệu dường như đã thành thói quen đối với giáo dân TGP TPHCM, nhất là vào các ngày 13.5 và 13.10, kỷ niệm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima Bồ Ðào Nha lần đầu và lần cuối cách đây hơn trăm năm trước. Hôm 13.10.2019 vừa rồi, hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ về bên Mẹ.

 

Ðỉnh điểm là thánh lễ ban trưa được cử hành lúc 12 giờ do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa chủ tế. Mặc dù đi sớm, nhưng nhiều giáo dân không thể vào bên trong nhà thờ dự lễ bởi sự đông đúc của dòng người. Con đường dài vào ngôi thánh đường tấp nập những xe cộ, khách hành hương theo gia đình hoặc theo đoàn nối tiếp nhau. Một số hội đoàn, các bạn sinh viên Công giáo dịp này còn bày biện đồ lưu niệm, nước giải khát… ra bán gây quỹ từ thiện.

Dẫn theo con nhỏ nên gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Thu và anh Nguyễn Minh Tiến (giáo xứ Nam Hưng, hạt Hóc Môn) nép bên tháp chuông. Vừa lần hạt, người mẹ trẻ vừa trông con quấy khóc, chị cho biết cả nhà đã tới đây từ 11 giờ bằng xe riêng. “Lễ hôm nay trùng với Chúa nhật nên mọi người đi đông. Tôi có em bé, ở ngoài cho tiện. Vả lại, vào trong ngồi cũng không được. Lát xong lễ, vợ chồng tôi ở đây đọc kinh riêng rồi về”, chị nói. Còn ông Trần Lâm (73 tuổi, giáo xứ Tân Hương) lại chọn cho mình một chỗ trong những ghế trên đầu bên nhà nguyện để dễ theo dõi thánh lễ qua màn hình máy chiếu. “Tôi đi với mấy đứa cháu, mà tụi nhỏ ngồi ở chỗ nào không biết nữa. Lớn tuổi rồi nên lên phía trên cho tiện. Bây giờ, có thời gian thì tôi đi lễ, lúc này tôi có ao ước lớn nhất là được ơn chết lành trong tay Mẹ”, ông chia sẻ.

Mặc cho cái nắng gay gắt, tiếng hát lời kinh vẫn râm ran. Ðức cha chủ tế tỏ ra ngạc nhiên vì giáo hữu tham dự quá đông. Giảng lễ trước toàn thể cộng đoàn, Ðức cha Emmanuel nhắc lại ý nghĩa lời kinh Mân Côi và kêu gọi các thành phần Dân Chúa hãy tiếp tục bày tỏ lòng yêu mến Mẹ bằng việc siêng năng lần chuỗi cũng như tham dự các phụng vụ. Ðức cha hứa “sẽ cầu xin cho từng người trong anh chị em, mong cho những ý nguyện của bà con nếu đẹp lòng Chúa thì Chúa sẽ nhận lời, nhờ sự chuyển cầu của Ðức Trinh Nữ”. Và Ðức cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho ngài luôn được nhiều ơn Chúa để thi hành các tác vụ. Thánh lễ khép lại trong bình an. Lúc này, trời dịu hẳn. Sau lễ, giáo dân chưa vội về ngay. Họ tới quỳ dưới chân Mẹ, chắp tay thành khẩn. Có người xin ơn. Có người tạ ơn. Có người đến vì chừng như thấy “đời còn quá khổ”. Một bạn trẻ có ngày sinh nhật trùng vào ngày 13.10, khi được hỏi tâm tình ngày về bên Mẹ đã chia sẻ trong trầm tư: “Tôi muốn cảm ơn Chúa, cảm ơn Mẹ vì qua một năm tuy nhiều vất vả nhưng nhìn lại, thấy Chúa không bỏ rơi mình. Trong tuổi mới, tôi chỉ mong bình an, được sống trong ơn nghĩa Chúa. Cho dù có gặp nhiều thử thách, tôi vẫn tin, vẫn phó thác nơi Chúa”. Buổi chiều cùng ngày, Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đến dâng lễ cầu nguyện với cộng đoàn.

Trong ngày này, ở các điểm hành hương Ðức Mẹ khắp các giáo phận, tín hữu tề tựu rất đông. Tại Trung tâm Fatima Vĩnh Long, nơi được xem là điểm hành hương kính Mẹ có quy mô lớn tại các tỉnh miền Tây, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ sự thánh lễ trọng thể lúc 9 giờ rưỡi sáng. Tại trung tâm Tàpao, Phan Thiết, từ ngày 12.10, theo ghi nhận, hàng ngàn đoàn khách hành hương không hẹn nhau đã lũ lượt về tập trung cầu nguyện lần chuỗi, rước kiệu, dâng hoa, dâng lễ.

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm