Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 11:54

Mến Thánh Giá trong tha nhân

 

Từ mảnh đất cao nguyên, các nữ tu Mến Thánh Giá Ðà Lạt mang lòng say mến Chúa và tình yêu phục vụ đến nhiều vùng miền trên dải đất Việt Nam.

 

“Tốt nghiệp” giáo lý đã hơn 10 năm, một dịp tình cờ, nhóm chúng tôi được gặp lại nhau. Cả bọn “tám” đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, chợt một cô bạn nói rằng rất nhớ sơ Dung, một nữ tu Mến Thánh Giá Đà Lạt - chủ nhiệm lớp giáo lý nhiều năm trước. Những kỷ niệm ngày còn học với sơ gắn liền với quãng thời gian vô tư lự của đám con nít ở cái tuổi nghịch ngợm, phá phách suốt ngày. Tôi vẫn nhớ về một dịp Trung Thu, khi lớp đăng ký biểu diễn bài “Năm ông mù xem voi” trong buổi văn nghệ giáo xứ. Đám con trai ngại không chịu múa nên đám con gái xung phong trổ tài. Phải hóa trang thành hình tượng nhân vật với đôi mắt hơi xếch kèm chòm râu mà lúc ấy thì chẳng có mỹ phẩm nên mọi người bảo nhau lấy nhọ nồi vẽ lên mặt. Vẽ xong, ai nấy nhìn nhau cười ngặt nghẽo. Phần thưởng cho sự “anh dũng” của cả nhóm là một chầu sữa chua các sơ làm. Đơn giản mà vui!

Tuyên khấn trọn đời theo linh đạo "Say mến Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh"

 

Câu chuyện nhỏ này chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện của các nữ tu MTG Đà Lạt với giáo dân ở những nơi họ hiện diện và phục vụ. Ở nhiều xứ đạo, các chị là phụ tá đắc lực của cha sở trong hoạt động mục vụ nhất là trong việc giảng dạy giáo lý cho thiếu nhi. Tại giáo xứ Thanh Hóa, giáo phận Xuân Lộc - nơi có cộng đoàn dòng hiện diện, trong ký ức của nhiều người vẫn còn in rõ những buổi học, giờ sinh hoạt, vui chơi dưới sự hướng dẫn của các nữ tu ngày còn nhỏ. “Hơn 20 năm trước làm gì có internet, máy tính, điện thoại như bây giờ, nên giờ sinh hoạt vòng tròn sau buổi học giáo lý là lúc vui nhất của lũ trẻ. Theo nội dung bài học từng hôm, các sơ dạy hát, múa, chơi các trò chơi tập thể giản đơn mà bạn nào cũng hào hứng. Nhờ vậy mà đến giờ tôi vẫn nhớ những điều đã được học”, chị Mỹ Duyên hồi tưởng. Để làm được điều đó, các nữ tu phải học, rèn luyện, dành thời gian soạn bài rất kỹ lưỡng. “Chúng tôi cử chị em du học về sư phạm giáo lý tại Ý, Philippines; tham gia các đợt thường huấn về phương pháp giảng dạy, các khóa huấn luyện huynh trưởng của giáo phận… để trau dồi kiến thức rồi về truyền đạt cho chị em trong dòng. Từ đó mỗi người đem những gì mình có để góp phần vào việc giáo dục thiếu nhi ở các xứ đạo”, chị Tổng phụ trách Têrêsa Trần Thị Kim cho biết. Trong những việc như dọn bàn thánh, cắm hoa, huấn luyện lễ sinh, tập hát cho ca đoàn… cũng vậy, họ tìm tòi, trao đổi với nhau, không ngừng học hỏi để có thể hoàn thành việc được giao cách tốt nhất, vì “phục vụ không chỉ là làm cho xong mà là phải làm hết sức mình”.

 

Đến cùng tha nhân bằng đủ cách thức với mong muốn được san sẻ chút gánh nặng mà những anh em khốn khổ đang đeo đẳng từng ngày - ảnh tư liệu

Từ miền xuôi lên miền cao, chúng tôi thăm trụ sở chính của dòng tại số 115 Lê Lợi, xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Vườn trà hai bên lối dẫn vào thấp thoáng bóng các nữ tu lưng đeo gùi, tay thoăn thoắt hái những đọt trà non trong nắng sớm. Chiều về, tiếng kinh cầu râm ran vang lên từ nhà nguyện chính làm lắng lòng khách phương xa, xua tan đi nỗi lo lắng bộn bề vì guồng quay cuộc sống. Chị Tổng quản lý dòng Maria Đỗ Thị Thanh Uyên niềm nở đưa khách đi tham quan một vòng “tổng hành dinh” của chị em Mến Thánh Giá Đà Lạt. Bên đây là Văn phòng Bác ái Xã hội luôn rộng cửa để đón nhận và trợ giúp những người khó khăn. Bên kia là khu nhà may nhận hướng dẫn miễn phí cho các em học sinh của các trường gần đó. Phía sau là phòng khám răng miễn phí, nhà tạm lánh cho những phụ nữ lỡ lầm, mái ấm của những trẻ em mồ côi… Với tất cả những gì mình có được, các nữ tu đến cùng tha nhân bằng đủ cách thức chỉ vì mong muốn được san sẻ chút gánh nặng mà những anh em khốn khổ đang chịu đựng từng ngày.

Tham gia giảng dạy, huấn luyện huynh trưởng...dể trau dồi kiến thức và góp phần vào việc giáo dục thiếu nhi ở các xứ đạo

Ghé thăm khu nhà hưu dưỡng, khách được gặp lại sơ Mùi, sơ Mỹ, sơ Nhường, sơ Sen - những người đã từng giúp việc ở giáo xứ của mình ngày trước. Cách xa nhiều năm, chỉ kịp chào hỏi nhau đôi câu mà cả sơ lẫn con đều thấy vui mừng và ấm lòng đến lạ. Chia tay, sơ cho chút bánh mang về như ngày con còn nhỏ. Người ở lại tiếp tục miệt mài trên con đường dấn thân phục vụ tha nhân từ những việc nhỏ nhặt hằng ngày, dẫu tuổi cao sức yếu mà vẫn “còn làm được gì thì cứ làm”. Người đi lưu luyến hoài và mong dịp quay lại vào một ngày tương lai... 

 

Chung một đấng sáng lập với các hội dòng Mến Thánh Giá khác là Ðức cha Pierre Lambert de la Motte (1624 - 1679), dòng được tách ra từ dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm năm 1932, lấy tên là Mến Thánh Giá Thanh Hóa. Di cư vào Nam trong thập niên 1950, chị em đến Ðà Lạt và quyết định thành lập trụ sở tại miền đất mới. Năm 2002, dòng chính thức mang tên hội dòng Mến Thánh Giá Ðà Lạt. Ðến nay, số tu sĩ của dòng là 508, trong đó có 418 chị khấn trọn đang hoạt động trong hơn 40 cộng đoàn ở Việt Nam, Mỹ, Úc và Ðài Loan.

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm