Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, 2018 10:35

Miền “đất vàng” của các hội đoàn

Thuộc quận vùng ven ở phía Ðông thành phố, giáo xứ Tam Hải (hạt Thủ Ðức) ngày càng có nhiều hoạt động mục vụ đa dạng mang lại sức sống cho họ đạo, và là điểm tựa cho nhiều di dân tìm đến vùng đất này.

 

Sẽ là không ngoa khi ví Tam Hải là “đất vàng” của các sinh hoạt đoàn thể. Bởi với khoảng hơn 6000 giáo dân, giáo xứ chia làm 5 giáo khu và có gần 20 hội đoàn. Số người tham gia các đoàn thể lên đến vài trăm người. Đây cũng là sợi dây liên kết tạo nên mối gắn bó lâu bền giữa giáo dân và giáo xứ.

Đến xứ đạo vùng ven này, ngày nào cũng có thể bắt gặp những nhóm người bận rộn, như lời chia sẻ của ông Đaminh Phạm Văn Thời (Trưởng ban Caritas): “Các chương trình sinh hoạt ở xứ diễn ra thường xuyên và rất đa dạng, dành cho nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, do đó người trong xứ đến tham gia đông lắm!”.

Chính thức thành lập từ năm 2012, Caritas giáo xứ đã như cánh tay nối dài giúp đỡ nhiều người nghèo trong và ngoài xứ. Mỗi tuần, vào các ngày chẵn, nhóm Caritas phục vụ gần 200 phần cơm cho người già, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Hơn 20 thành viên tình nguyện đi chợ, đứng bếp và phát cơm. Với những người tuổi cao hay không tiện đi lại, sẽ có người mang đến tận nơi. Hình ảnh các thành viên Caritas ở đây mướt mồ hôi bên những nồi cơm, chảo nấu, đã trở nên quen thuộc suốt những năm qua.

Giải việt dã hằng năm thu hút đông đảo giáo dân tham gia

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo ở Tam Hải cũng rất nhiệt tâm với các công việc tông đồ như chăm sóc, thăm viếng người già neo đơn, bệnh tật. Hội còn tổ chức thường xuyên các hoạt động bác ái xã hội, nhất là vào các dịp lễ với những chuyến đi ủy lạo đến các mái ấm...

Ban Mục vụ Gia đình của giáo xứ, gồm 9 thành viên, đã có những hoạt động đồng hành, nâng đỡ và chia sẻ, đặc biệt với các gia đình trẻ và các tổ ấm gặp khó khăn. Ngoài ra, những buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề này cũng đã thu hút nhiều người tham dự...

Giáo xứ còn có Nhóm di dân Tam Hải, được thành lập năm 2006, để nối kết và giúp nhau hòa nhập cộng đồng và thăng tiến trong cuộc sống. Định kỳ tối thứ 7, sáng Chúa nhật, nhóm đều có các sinh hoạt lôi cuốn nhiều bạn trẻ tham gia. Một số bạn còn thường xuyên cộng tác, tham gia thu gom ve chai với ban Caritas...

Các hội đoàn khác với tinh thần đóng góp, hy sinh, qua những công việc cụ thể khác nhau, cũng góp phần xây dựng giáo xứ triển nở, hiệp nhất trong yêu thương.

Họ đạo nơi đây còn gây ấn tượng với các sinh hoạt thể dục thể thao như giải bóng đá, giải việt dã hằng năm vào ngày bổn mạng giáo xứ, quy tụ đông đảo mọi thành phần tham dự sôi nổi, nhiệt tình.

Khuôn viên giáo xứ cũng là sân chơi cho học sinh

Nhiều năm qua, đến giáo đoàn Tam Hải, chắc hẳn nhiều người có phần ngạc nhiên vì nhà thờ ngày nào cũng có đông trẻ nhỏ mặc đồng phục vào ra. Đó là những học sinh trường phổ cập tiểu học Tam Hải (trực thuộc trường tiểu học Tam Bình) nằm trong khuôn viên giáo xứ, được thành lập năm 2010, trước đó là ngôi trường tình thương được mở ra để chăm lo giáo dục cho con em những gia đình di dân. Trường phổ cập hiện có quy mô 12 lớp học, với hơn 300 em học sinh rải đều 5 khối lớp. Ngoài ra, họ đạo còn có một lớp học đặc biệt dành riêng cho các em khuyết tật, các trẻ chậm phát triển…

Chung tay làm cơm từ thiện cho người khó khăn - ảnh: MH

Với sự chung tay hỗ trợ của Caritas và các đoàn thể trong xứ, học sinh ở đây chỉ đóng mức học phí tượng trưng, các chi phí khác về đồng phục, sách vở, học kèm các môn Anh văn, vi tính được trợ giúp hoặc giảm. Trường còn có căn tin trợ giá do các hội đoàn kết hợp với nhà trường phục vụ nhằm giúp trẻ nghèo có thể dùng bữa sáng đầy đủ hay có chút quà ăn vặt vào buổi ra chơi. Với sự chung tay của nhiều người nên thời gian qua, trường phổ cập Tam Hải vẫn duy trì hoạt động tốt đẹp, là một điểm sáng về giáo dục nơi một họ đạo vùng ven.

Trải qua hơn 63 năm hình thành và phát triển, Tam Hải vẫn không ngừng vun đắp những nét đẹp trong nếp sống đạo của mình.

 

Ðôi dòng lịch sử

Tháng 10.1954, một giáo dân trên địa bàn Tam Hải ngày nay dành khu đất rộng cho đồng bào di cư từ miền Bắc vào. Tháng 3.1955, cha Giuse Bùi Quang Ðông coi sóc và chia thành 2 điểm định cư cho đồng bào. Khu trên (hướng Ðông Bắc) gồm các gia đình Công giáo gốc Khúc Giản, Hải Phòng do cha Giuse Bùi Quang Ðông dẫn dắt. Bà con giáo dân đã dựng tạm nơi đây nhà nguyện mang tên nhà thờ Tam Hải (được ghép từ hai địa danh Tam Bình và Hải Phòng), sau này là nhà thờ giáo khu Phanxicô; Khu dưới (hướng Tây Nam) gồm các gia đình Công giáo gốc Hà Nội và một số gia đình gốc Lôi Trạch, Nam Am, Hải Phòng do cha Gioan Lý Văn Hảo và cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền dẫn dắt. Ngôi nhà nguyện nơi đây mang tên nhà thờ Tam Hà 1 (được ghép từ hai địa danh Tam Bình và Hà Nội).

Tháng 7.1957, Tam Hải và Tam Hà 1 được sáp nhập lại, và cha Antôn Phạm Ðình Trọng xin thành lập và trở thành cha xứ tiên khởi giáo xứ Tam Hải.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm