Miền Lang Biang có thêm một vị Giám mục

*TƯỜNG THUẬT LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC PHÓ GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

Ngày 8.4.2017, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám mục phó giáo phận Đà Lạt. Đây là vị giám mục thứ 5 của giáo phận này, kể từ ngày thành lập. Thánh lễ tấn phong diễn ra sáng ngày 31.5.2017 tại Trung tâm mục vụ với khoảng 13 ngàn người tham dự.

8g30, hàng ngàn người hòa chung tiếng hát cùng ca đoàn liên tu sĩ giáo phận chào đón đoàn đồng tế gồm Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và 34 Giám mục đến từ 26 giáo phận trong cả nước cùng hàng trăm linh mục. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Đức cha Thomas Chung An-zu - Giám mục GP Gia Nghĩa, Đài Loan. Vị chủ phong là Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục Chánh tòa GP Đà Lạt; hai giám mục phụ phong là Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục GP Phát Diệm, Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị - Giám mục GP Kontum.

Sau bài công bố Tin Mừng là phần chính yếu của thánh lễ truyền chức. Cộng đoàn Dân Chúa cùng hát kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần. Tiến chức được hai linh mục phụ tá tháp tùng tiến đến trước Đức Giám mục chủ phong, với lời thỉnh cầu “xin phong linh mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh lên chức giám mục” và đọc Tông sắc bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 8.4.2017.

Nhận mũ Mitra từ ĐGM chủ phong

Trong bài huấn dụ trước nghi thức truyền chức, Đức Giám mục chủ phong ngỏ lời với cộng đoàn và tiến chức về nhiệm vụ giám mục. Liền sau đó, tiến chức bày tỏ trước mặt Đức Giám mục và tín hữu ý muốn sẽ thi hành nhiệm vụ của mình theo ý Đức Kitô và Giáo hội, trong sự hiệp thông với hàng giám mục, dưới quyền bính của Đấng kế vị thánh Phêrô Tông đồ. Sau kinh Cầu các thánh, các giám mục đặt tay và lời nguyện truyền chức để ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống trên vị tiến chức. Tiếp theo Đức tân Giám mục được xức dầu thánh trên đầu, nhận sách Tin Mừng, nhẫn giám mục, mũ Mitra, gậy mục tử và ngồi vào ghế giám mục. Sau cùng, những cái hôn bình an của các giám mục hiện diện như là ấn tín ghi dấu vị tân chức được nhận vào Giám mục đoàn.

Trong nghi thức tuyên thệ của Đức cha Đaminh diễn ra vào chiều ngày 30.5.2017 tại nhà thờ Chánh tòa có rất đông người tham dự, ngồi kín nhà thờ và tràn ra cả bên ngoài. Ai nấy đều háo hức, chờ mong. Một tín hữu cảm xúc: “Tôi dự lễ tấn phong đã nhiều lần rồi nhưng tham dự nghi thức này thì chưa lần nào”. Với đa số giáo dân xứ Chánh tòa thì đây là lần đầu tiên họ được tham dự nghi thức này. Trước Đức cha Đaminh, Đà Lạt có nhiều vị Giám mục được tấn phong nhưng nghi thức tuyên thệ trước đó đều diễn ra tại ngôi nhà nguyện nhỏ trong TGM nên hạn chế số người tham dự. (ĐQ)

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức tân Giám mục được hai vị phụ phong dẫn đi ban phép lành cộng đoàn phụng vụ. Trong phần chúc mừng, Đức TGM Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGMVN đã gởi đến tân giám mục và toàn thể giáo phận Đà Lạt lời chúc tốt đẹp: “Giáo phận Đà Lạt là môi sinh thuận lợi, nơi ươm mầm nhân tài cho Giáo hội. Trong đó có Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, và bây giờ là Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Với những danh nhân ấy, Đà Lạt đã thổi một luồng gió mới trên mọi miền đất nước và đóng góp lớn cho sự nghiệp chung của Giáo hội Việt Nam. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho đại gia đình Đà Lạt”. Cách riêng, vị đại diện HĐGMVN cũng bày tỏ niềm vui tới Đức cha Antôn Vũ Huy Chương: “Có Đức Giám mục phó cùng đỡ đần công việc để Đức cha có thể hoàn thành sứ vụ cách nhẹ nhàng”. Ngài cũng mong mỏi Đức tân Giám mục với khả năng chuyên môn và học vị Tiến sĩ Giáo luật sẽ thể hiện sức mạnh của trí tuệ, sức mạnh của sự tự tin và lòng can đảm phục vụ, tìm được đường hướng cho tương lai, cho bản thân và giáo phận Đà Lạt.

Đức cha Đaminh ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn

Mang lời chúc lành từ Tòa Thánh, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ niềm vui lớn lao khi được tham dự thánh lễ truyền chức giám mục: “Xin gởi đến anh chị em lời chào mừng và chúc lành của Đức Thánh Cha Phanxicô qua lời của Đức Giêsu Kitô - Bình an của Chúa ở cùng anh chị em. Trong tiếng Latinh, ý nghĩa tên Đức cha Đaminh nghĩa là thuộc về Thiên Chúa. Đức cha được mời gọi trở thành hình ảnh Thiên Chúa Cha giữa lòng giáo dân, nên vị mục tử mang đến sức mạnh cho giáo dân. Sức mạnh ấy đến từ Đức Kitô bằng sự khiêm nhường và phục vụ như khi xưa chính Chúa hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ”. Vị đại diện Tòa Thánh cũng mong muốn Đức tân Giám mục bắt đầu cuộc hành trình giám mục bằng cách thăm viếng giáo dân để trở nên vị mục tử lấm mùi chiên như Đức Thánh Cha nhắn nhủ và mang Danh Thánh Chúa đến cho những người chưa biết Ngài. Linh mục Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân thay mặt gia đình giáo phận cũng chúc mừng Đức Giám mục phó.

Trong thánh lễ tấn phong có sự tham dự của rất đông anh em dân tộc, dù hầu hết đều phải trải qua một quãng đường di chuyển xa xôi. Ban tổ chức cũng đã khéo léo sắp xếp để mọi người được ngồi những hàng ghế thuận lợi nhất. Có một nhóm anh em người M’Nông đến từ giáo xứ Đạ Tông, cách TGM trên 120 cây số. Đường đi nhiều đèo dốc, nên để kịp dự lễ, mọi người hẹn nhau và xuất phát từ lúc 3 giờ sáng. Y Long, một thành viên trong đoàn cho hay, hai vợ chồng cùng hai người con đều đi hết, đây cũng là lần đầu tiên cả gia đình được đến Đà Lạt, dù mệt mà rất vui, nhất là lần đầu được dự một thánh lễ lớn và đông người. “Chiều nay về sẽ mổ gà ăn mừng vì giáo phận ta đã có thêm một Đức cha nữa rồi”, ông cười tươi nói.(VQ)

Đáp lại, Đức tân Giám mục gởi lời tri ân đến Đức Tổng Leopoldo Girelli, các giám mục, linh mục tu sĩ và giáo dân trong, ngoài giáo phận. Mang tâm tình xúc động sâu xa, ngài cũng mong mỏi trong sứ vụ giám mục, nhiều hồng ân và cũng lắm chông gai phía trước, sẽ nhận được sự đồng hành, cảm thông và chia sẻ của linh mục đoàn giáo phận như một người anh em, một người bạn để có thể chu toàn sứ vụ cách tốt đẹp. Vị tân chức cũng nói đôi lời với gia đình và ân nhân cùng cộng đoàn: “Chính từ gia đình và giữa lòng Dân Chúa, ơn gọi của con được nảy sinh, nuôi dưỡng, bảo vệ khích lệ và triển nở. Xin cầu nguyện và cộng tác cùng con trong sứ vụ mới của mình”.

Những chia sẻ của Đức tân Giám mục gây nhiều xúc động trong lòng mỗi giáo dân tham dự. Hơn 13000 con tim chung một niềm vui, cùng một tâm tình dâng lời nguyện cho Đức cha, mong mỏi ơn Chúa luôn tuôn tràn để ngài có thể đi từ “e ngại và lo sợ” đến “mạnh dạn và bình an” trong sứ mạng mới.

Thánh lễ truyền chức giám mục kết thúc với phép lành cuối lễ của Đức cha chủ phong. Cộng đoàn ra về tràn ngập niềm vui…

Hữu Phước - Lê Hà - Thy Nga - Đình Quý
(ảnh: Thanh Quang)

Nghi thức tuyên xưng Đức tin của Đức tân Giám mục Đaminh

Trước đó, lúc 17 giờ 15 ngày 30.5, tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt, trước mặt các đấng đại diện Giáo hội gồm Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận; Đức TGM Leopoldo Girelli, cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân và cộng đoàn, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh trịnh trọng tuyên xưng đức tin theo từng chân lý được ghi trong kinh Tin Kính cũng như những Giáo huấn của Giáo hội. Tân Giám mục tuyên thệ trung thành với Giáo hội và với Đức Giáo Hoàng; tuyên hứa sống thánh thiện, gương mẫu, chu toàn mọi trách nhiệm của một người mục tử; yêu thương nâng đỡ và làm phát triển mọi thành phần Dân Chúa. Văn bản tuyên xưng và tuyên hứa của Đức cha tân cử được ký xác nhận bởi chính Đức cha và những người làm chứng để trình lên Đức Thánh Cha.

Cũng theo quy định của Giáo luật, Đức cha tân cử trình Tông thư bổ nhiệm của Đức Thánh Cha lên Đức Giám mục GP Đà Lạt và các linh mục trong Ban tư vấn. Cha Chưởng ấn Tòa Giám mục tuyên đọc trước cộng đoàn Tông thư bổ nhiệm và biên bản nhậm chức. Biên bản này được Đức cha Antôn, Đức cha Đaminh, cha Tổng đại diện và cha chưởng ấn Tòa Giám mục ký tên.

Sau đó, Đức TGM Leopoldo Girelli được mời chia sẻ tâm tình với Đức cha Đaminh và với cộng đoàn. Đức Tổng mường tượng Đức cha Đaminh như những đóa hoa đẹp xung quanh hồ Xuân Hương, có hương thơm để thu hút người khác và mong ước Đức cha Đaminh sẽ quy tụ được các linh mục trong giáo phận và thu hút Dân Chúa qua đời sống gương mẫu của mình.

Sau nghi lễ, Đức cha Đaminh chủ sự giờ chầu Thánh Thể cùng với cộng đoàn Dân Chúa.

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 23.4.2024, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh của TGP.
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ thuộc hạt Gia Định, TGP TPHCM tham dự khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ.
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14.4.2024.
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 23.4.2024, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh của TGP.
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ thuộc hạt Gia Định, TGP TPHCM tham dự khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ.
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14.4.2024.
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám quản giáo phận Ban Mê Thuột, cử hành thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà giáo lý xứ Phú Xuân.
Biên bản Hội nghị thường niên lần 1/2024 của HĐGMVN
Biên bản Hội nghị thường niên lần 1/2024 của HĐGMVN
Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vĩnh Long, từ ngày 14 đến 18 tháng 4 năm 2024. Tham gia Hội nghị có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và 29 Giám mục...
Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo hội tại Việt Nam
Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo hội tại Việt Nam
Tại kỳ họp lần 1/2024, HĐGMVN đã thảo luận và thống nhất quy định về thủ tục hôn phối dành cho các cặp đôi tại các giáo phận trên toàn quốc.
Những món quà dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan
Những món quà dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan
Các tín hữu Công giáo thuộc giáo xứ Thánh Gioan Tẩy Giả ở Quiapo (Philippines) đã gặp gỡ và tặng quà các tín hữu Hồi giáo tại Đền thờ Hồi giáo Vàng Manila vào dịp lễ Eid’l Fitr, ngày kết thúc tháng Ramadan.
Kinh Phục vụ
Kinh Phục vụ
Vừa qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc hành hương ở Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.
Giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định tổ chức hiến máu nhân đạo
Giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định tổ chức hiến máu nhân đạo
Ngày 14.4.2024, tại giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định, Hội Chữ Thập Đỏ và Ban chỉ đạo Hiến máu Nhân đạo phường 12, quận 3 đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo.